- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Học mẹ 8x cách làm 10 món thịt nướng thơm ngon và dễ làm bằng nồi chiên không dầu
Với chiếc nồi chiên không dầu việc nướng thịt vừa tiết kiệm thời gian lại vừa giúp chị em hạn chế dầu mỡ.
- Không biết nấu nhiều món nhưng vẫn muốn quay vlog nấu ăn, Hari Won bèn hướng dẫn dân tình… cách luộc trứng gà bằng nước?
- Hồ Ngọc Hà làm bạn "giận tím người vì thèm" khi được chủ quán mì đến tận nhà nấu cho
- Đi ăn phở mùa Covid: gọi 2 bát rồi chui vào trong... ô tô ngồi ăn, vừa an toàn mà không phải chờ đến lượt
Nồi chiên không dầu đang ngày càng được nhiều chị em tin dùng vì nó giúp làm các món ăn ngon cũng như tiết kiệm thời gian trong việc nấu nướng.
Cũng bởi vậy mà các bài chia sẻ về các món ăn làm bằng nồi chiên không dầu thường nhận được sự quan tâm chú ý của cộng đồng các chị em yêu bếp núc.
Bài viết về cách làm các món ăn bằng nồi chiên không dầu của tác giả Châu Ngọc đã nhận được hơn 12.000 lượt yêu thích cùng gần 2.000 lượt bình luận và hơn 10.000 lượt chia sẻ trên nhóm Facebook Yêu Bếp .
Ba chỉ bò nướng rau củ
Nguyên liệu: Ba chỉ bò Mỹ (chọn loại nhiều nạc và hơi mỏng để nướng cho dễ chín), rau củ: măng tây, cà rốt, nấm kim châm và nước sốt chấm đồ nướng.
Cách làm ba chỉ bò nướng rau củ bằng nồi chiên không dầu
- Măng tây, cà rốt sơ chế thành từng khúc dài khoảng 10 - 12cm (dài vừa cuộn vừa ăn).
- Nấm kim châm bỏ phần chân nấm, rửa sạch.
- Rải thịt ba chỉ bò ra, cho lần lượt 1 cọng măng tây, 1 cọng cà rốt và 1 nhúm nhỏ nấm kim châm rồi cuộn tròn lại.
- Xếp chồng thịt lên nhau vào nồi chiên không dầu. Nướng lần 1 ở nhiệt độ 165 độ trong 10 phút và lần 2 nướng tiếp ở nhiệt độ 170 độ trong khoảng 6 - 7 phút, lưu ý lật mặt cho thịt chín đều. Cuối cùng nướng thịt ở nhiệt độ 200 độ trong 5 - 7 phút để thịt chuyển cháy xém là được.
- Ba chỉ bò cuộn rau củ cuốn ăn kèm lá cải hoặc lá xà lách, chấm với nước sốt chấm đồ nướng rất ngon.
Thịt xiên nướng
Nguyên liệu: Thịt ba chỉ và thịt nạc vai dắt mỡ, sả, tỏi, hành khô, dầu hào, mật ong, dầu mè, đường, muối hồng, dấm.
Cách làm thịt xiên nướng bằng nồi chiên không dầu
- Thịt bỏ bì rửa sạch để thật ráo nước hoặc thấm cho khô nước. Thái thịt mỏng nhưng đừng mỏng quá vì nướng rất dễ cháy.
- Thắng một ít đường để làm màu, chú ý thắng xong là đổ vào luôn hỗn hợp ướp, để lâu bên ngoài đường sẽ bị cứng lại.
- Làm hỗn hợp ướp thịt: Sả đập dập, thái nhỏ, tỏi và hành bóc vỏ rửa sạch. Cho hỗn hợp gồm sả, hành, tỏi, dầu hào, mật ong, dầu mè, đường thắng ở trên, chút muối hồng, giấm vào máy sinh tố xay nhuyễn. Ngoài ra ai thích ăn tiêu thì có thể cho thêm.
- Xay xong cho hỗn hợp ướp này vào bát trộn đều nhẹ tay cùng thịt đã thái, chú ý không bóp mạnh tay vì có thể làm thành phẩm dễ chảy nước.
- Lấy màng bọc thực phẩm bọc kín thịt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 - 3 tiếng, không để qua đêm vì thịt này thái mỏng, ướp lâu quá bị ngấm mặn và không còn tươi. Sau đó lấy thịt ra xiên, trừ đầu nhọn 1 đoạn sau cho thịt đỡ cháy, đừng xiên sát, dày quá, thịt sẽ khó chín đều.
- Sau đó gạt bớt sả hành tỏi ướp trên xiên thịt ở mặt ngoài rồi cho vào nồi chiên không dầu, nướng 2 lần: lần 1 nướng ở nhiệt độ 160 độ trong 10 phút và lần 2 nướng ở nhiệt độ 185 độ trong 8 phút.
- Cho xiên ra, nếu có vừng trắng rang sẵn thì rải một lớp đều nhẹ lên trên.
Vịt nướng cam
Nguyên liệu: 1/2 con vịt, 1 quả cam sành, hành, tỏi, dầu hào, mật ong, nước tương (xì dầu), đường, bột nghệ (hoặc tinh bột nghệ), bột canh, sốt ướp thịt nướng.
Cách làm vịt nướng cam bằng nồi chiên không dầu
- Vịt rửa sạch với giấm, chanh, gừng rồi rửa lại thật sạch để ráo nước. Khứa nhẹ phần đùi vịt và phần lườn, chỗ thịt dày vì vịt nướng nguyên tảng thường khó chín đều.
- Vắt cam, bỏ hạt, lấy khoảng 120 - 140ml nước.
- Làm hỗn hợp ướp: Hành tỏi băm nhỏ, cho các gia vị ở trên cùng nước cam vào trộn thật đều.
- Phết đều hỗn hợp ướp lên mặt vịt và ướp khoảng 2 tiếng. Trong thời gian đó khoảng 3 - 4 lần trở đi trở lại miếng vịt và rưới đều phần hỗn hợp ướp lên vịt cho ngấm đều.
- Làm nóng nồi chiên không dầu ở 200 độ trong khoảng 3 - 4 phút. Sau đó nướng vịt ở nhiệt độ 120 độ trong 18 phút. Lật mặt vịt và rưới thêm hỗn hợp ướp rồi nướng tiếp ở nhiệt độ 120 độ trong 15 phút. Tiếp tục lật mặt, bôi thêm hỗn hợp ướp lần nữa rồi nướng tiếp ở nhiệt độ 130 độ trong 10 phút. Lần cuối nướng 180 độ trong 5 - 7 phút để da vịt vàng rộm và se mặt lại là xong.
- Pha nước chấm: Băm nhỏ 2 - 3 nhánh tỏi cùng nhánh gừng bé, 1 quả ớt cay. Thêm chút đường xong cho nước tương vào đánh đều là được.
Ngao hai cồi nướng mỡ hành
Nguyên liệu: 1kg ngao 2 cồi (size khoảng 20 con/kg), hành tím, hành lá, lạc, dầu ăn, bơ, bột canh, chanh.
Cách làm ngao hai cồi nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu
- Ngâm ngao với nước vo gạo hoặc nước lã cắt thêm 2 quả ớt để ngao nhả bùn đất ra.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng rồi phi với dầu ăn để làm hành khô lát rắc lên. Lạc rang chín, bỏ vỏ và tách đôi. Hành lá rửa sạch, thái khúc ngắn
- Cho dầu ăn vào chảo, thêm chút bơ nấu cho tan rồi đổ vào bát hành thái khúc. Bơ có vị mặn rồi nên có thể cho thêm xíu bột canh hoặc không.
- Chế biến ngao: Ngao rửa sạch, xếp lên xửng hấp cho đến khi mở miệng. Ngao chỉ cần há miệng là chín và ngao này có đặc điểm là tương đối nhiều nước. Ngao mở nắp là gắp ra liền, tách nắp ngao rồi cho vào nồi chiên không dầu (không cần lót giấy bạc hay nến).
- Xúc lần lượt bát hành lá vừa nãy lên ngao cho đến hết. Ai thích ăn cay thì cho thêm ớt hoặc tương ớt.
- Nướng ngao ở nhiệt độ 180 độ trong 5 phút cho mỡ hành ngấm vào ngao.
- Lấy ngao ra và bày ra đĩa, rắc hành khô và lạc lên, vắt thêm chút cốt chanh sẽ rất thơm.
Chả tôm cuốn sả
Nguyên liệu: Thịt nạc vai dắt mỡ xay, tôm bóc nõn, trứng gà, sả, hành khô, bột canh, nước mắm, bột năng, hạt tiêu, dầu ăn, dầu điều, đường nâu.
Cách làm chả tôm cuốn sả bằng nồi chiên không dầu
- Sả rửa sạch, bóc lớp vỏ bên ngoài, cắt đôi thành khúc chừng 15cm.
- Cho 2 củ sả cùng 2 củ hành khô thái nhỏ cho vào máy xay nhuyễn, có thể cho chút ớt vào xay cùng nếu ăn được cay.
- Tôm thái mỏng, thịt xay nhỏ.
- Trộn đều hỗn hợp thịt, tôm, lòng đỏ trứng gà với sả hành xay nhỏ, thêm nước mắm, bột canh, hạt tiêu, bột năng và xíu đường. Ướp hỗn hợp trong ngăn mát khoảng 3 - 4 tiếng.
- Dùng thịt cuốn và bọc quanh củ sả (sả đập dập đầu).
- Lót lá chuối bên dưới, xếp chả gọn vào nồi chiên không dầu.
- Nướng chả lần 1 ở nhiệt độ 170 độ trong 13 phút, lần 2 lật mặt và nướng ở nhiệt độ 180 độ trong 6 phút, lần cuối lật lại, quét dầu màu điều đều và nướng ở nhiệt độ 200 độ trong 5 - 7 phút.
Gà nướng hạt dổi, mắc khén
Nguyên liệu: Nửa con gà ri, khoảng 1 thìa cà phê hạt mắc khén, 7 hạt dổi, hành, sả, gừng, lá chanh, ớt tươi, mật ong, dầu mè, dầu hào, dầu hào, muối hạt.
Cách làm gà nướng hạt dổi, mắc khén bằng nồi chiên không dầu
- Rửa sạch gà, để ráo nước.
- Hạt dổi và hạt mắc khén nướng thơm bằng cách bọc giấy bạc, cho vào nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ trong 5 phút, sau đó lấy ra giã nhỏ, trừ lại 2 hạt dổi để làm muối chấm.
- Muối hạt cũng bọc giấy bạc cho vào nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ trong 3 phút rồi giã nhỏ. 1 phần để ướp gà, 1 phần nhỏ để làm gia vị chấm.
- Lá chanh thái sợi. Hành, sả, gừng, ớt cho vào máy xay sinh tố xay nhỏ.
- Trộn đều hỗn hợp vừa xay, cho hạt dổi, mắc khén, lá chanh vào cùng. Cho mật ong, dầu hào, bột canh, xíu dầu mè vào cho thơm. Sau đó xoa đều mặt trong và ngoài của gà, ướp khoảng 2 tiếng. Trong khoảng thời gian đó cứ 30 phút lại cứ trở đều và xát đi xát lại 2 mặt thịt gà cho ngấm gia vị.
- Lót giấy bạc và cho gà vào (gạt bớt hỗn hợp ướp để đỡ bị cháy). Nướng gà dần từ nhiệt độ thấp, thời gian dài cho gà chín đều trong ra ngoài, sau đó nướng nhiệt lớn cho gà ruộm vàng và giòn. Cụ thể lần 1 nướng ở 125 độ trong 20 phút, lần 2 lật mặt và nướng ở 130 độ trong 15 phút, lần cuối nướng ở 190 độ trong 7 đến 10 phút để gà vàng ruộm vàng giòn là được.
- Gia vị chấm: Trộn ít muối rang giã nhỏ cùng hạt dổi giã nhỏ, lá chanh băm nhỏ và vắt thêm ít chanh. Tuy nhiên gà ướp kiểu này tương đối vừa miệng nên không cần làm gia vị quá nhiều.
Tôm nướng bơ tỏi
Nguyên liệu: Tôm sú to (loại size 20 - 22 con/kg), que xiên, bơ lạt , phô mai, tỏi, chanh, mùi tây.
Cách làm tôm nướng bơ tỏi bằng nồi chiên không dầu
- Rửa sạch tôm, để ráo, dùng kéo cắt hở phần vỏ lưng tôm ra rồi bỏ chỉ lưng đi.
- Trộn bơ mềm, mùi tây, tỏi băm và nước cốt chanh với nhau. Cho phần nhân vừa trộn lên thân từng con tôm.
- Thêm một lớp phô mai sợi và một ít mùi tây nữa lên trên. Phần hỗn hợp ướp còn lại quét đều lên toàn thân tôm cho ngấm, ướp khoảng 30 phút đến 1 tiếng.
- Cho tôm vào nồi chiên không dầu, nướng tôm ở nhiệt độ 170 độ trong 15 phút. Lật mặt chiên lại lần nữa, nướng ở nhiệt độ 180 độ trong 6 - 8 phút là được.
- Tôm nướng bơ tỏi dùng nóng với muối tiêu chanh.
Mực nướng sa tế
Nguyên liệu: Mực trứng hoặc mực lá, 1 muỗng sa tế, sả băm, tỏi băm, hành tím băm, xíu mật ong, dầu, tiêu, dầu hào và một ít nước tương.
Cách làm mực nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu
- Trộn đều hỗn hợp các nguyên liệu ở trên.
- Mực trứng rửa sạch, để ráo nước. Nếu là mực lá thì rửa sạch và khứa xéo.
- Ướp mực cùng gia vị khoảng 20 - 30 phút (không nên ướp quá lâu mực sẽ chảy nước).
- Lót giấy bạc hoặc lót lá chuối (vì nướng thức ăn với hỗn hợp ướp nhiều thế này dễ cháy và bám nồi).
- Cho mực vào nồi chiên, gạt bớt hỗn hợp ướp để đỡ bị cháy. Nướng mực lần 1 ở nhiệt độ 160 độ trong 10 phút và lần 2 ở nhiệt độ 180 độ trong khoảng 10 đến 15 phút là được.
Chả cá lăng nướng
Nguyên liệu: Cá lăng khoảng 5 lạng. Gia vị ướp cá: nghệ tươi, mắm tôm, đường, riềng, mẻ, nước mắm, bột canh. Gia vị khác: chanh, ớt chỉ thiên, ớt sừng. Rau và đồ ăn kèm: thì là, hành lá, bún sợi, lạc rang.
Cách làm chả cá lăng nướng
- Cá ướp với các gia vị: nước ép củ nghệ tươi giã nát, riềng xay nhuyễn, nước mắm, bột canh, mẻ, mắm tôm, đường. Có thể thêm hạt tiêu tùy khẩu vị. Sau đó bóp trộn đều, ướp cá khoảng 2 tiếng.
- Lót giấy bạc, sau đó cắt cá miếng vừa ăn xếp vào nồi chiên không dầu. Nướng cá ở nhiệt độ 180 độ trong 12 phút. Sau đó lật lại mặt cá, nướng tiếp ở nhiệt độ 180 độ trong 10 - 12 phút.
- Sơ chế rau ăn kèm: Hành lá thì là rửa sạch, hành lá cắt khúc dài khoảng 8cm. Ớt sừng thái vát, bỏ hạt.
- Làm nước chấm: Nếu làm mắm tôm: cho lượng mắm tôm vừa ăn vào bát, thêm ớt băm nhỏ, cốt chanh bỏ hạt, đường, xíu rượu (không có cũng được). Đến lúc gần ăn rùi đánh mắm tôm sủi bọt cho ngon. Nếu làm nước mắm: băm nhỏ tỏi ớt cho vào bát, thêm đường, cốt chanh và nước lọc, khuấy tan đều để đó. Lúc nào gần ăn thì cho thêm nước mắm và ít thì là băm nhỏ vào để hỗn hợp ớt tỏi thì là nổi lên và bát nước chấm cũng ngon hơn.
Sườn nướng BBQ
Nguyên liệu: Sườn thăn ngon, tương cà chua, tỏi, hành khô băm nhỏ, xì dầu, dầu hào, mật ong, muối tiêu, hạt nêm, bột canh, rau mùi.
Cách làm sườn nướng BBQ bằng nồi chiên không dầu
- Sườn thăn chặt miếng vừa ăn và rửa nước muối loãng để ráo nước.
- Sốt BBQ làm như sau: Lấy 1 bát tương cà chua rồi cho hành băm nhỏ, muối tiêu, nêm, bột canh, xì dầu, dầu hào, mật ong vào trộn đều.
- Sau đó đổ hỗn hợp trên với sườn bóp đều. Ướp sườn trong khoảng 8 - 10 tiếng. Có thể ướp sườn từ tối hôm trước, hôm sau chỉ việc đem ra cho vào nồi chiên không dầu.
- Nướng sườn ở lần 1 ở nhiệt độ 180 độ trong 10 phút, lần 2 cùng nhiệt độ 180 độ trong khoảng 6 - 8 phút.
Theo ICTVietNam
-
Vào bếp11 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp17 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.