- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 cách ngâm mơ để có "thần dược" giúp trẻ hóa làn da và tăng sức đề kháng
Mùa mơ đã điểm, tham khảo ngay 2 công thức ngâm mơ này thôi chị em ơi.
Từ giữa tháng 4 tới khoảng đầu tháng 5 là lúc mơ vào mùa thu hoạch. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn 2 cách làm mơ ngâm, vừa để có thức uống giải nhiệt mùa hè, vừa giúp cải thiện sắc vóc và sức khỏe.
Cả mơ xanh lẫn mơ vàng đều có thể dùng để làm mơ ngâm. Bạn nên chọn những trái mơ căng tròn, không dập nát và vẫn còn lớp lông trên vỏ (Ảnh: HN)
1. Cách làm mơ ngâm đường
Để làm mơ ngâm đường, bạn cần chuẩn bị: 500gr mơ, 500gr đường kính, 15-20gr muối hạt và 1 bình thủy tinh có nắp kín.
Mơ ngâm đường (Ảnh: HN)
Đầu tiên, bạn rửa qua mơ với nước lã rồi ngâm mơ trong hỗn hợp nước muối loãng khoảng 5 phút để loại bỏ bớt phần lông còn bám trên quả mơ cũng như các tạp chất. Sau đó, tiếp tục rửa lại với nước 1 lần nữa và dùng tăm loại bỏ phần cuống mơ. Hoàn thành xong, bạn để mơ ráo nước hoàn toàn.
Bỏ phần cuống mơ sẽ giúp mơ nhanh tiết nước hơn khi ngâm
Trong khi đợi mơ ráo nước, bạn đun 1 nồi nước sôi để khử trùng bình ngâm mơ. Nhúng bình ngâm mơ vào nồi nước sôi khoảng 2 phút rồi lấy ra, lau khô. Bình ngâm phải được khử trùng và phải khô hoàn toàn trước khi cho mơ và đường vào nha.
Mơ đã ráo, bình đã sẵn sàng, giờ thì cứ 1 lớp đường xen kẽ 1 lớp mơ mà cho vào bình thôi. Lưu ý nho nhỏ: Vì trong quá trình ngâm, mơ sẽ lên men, tạo bọt khí, bạn không nên để mơ đầy kín bình mà nên để cách miệng bình khoảng 2-5cm rồi đậy nắp lại.
Bạn để bình ngâm mơ ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và hạn chế xê dịch bình mơ ngâm. Sau 1 vài ngày mơ bắt đầu tiết ra nước (Ảnh: HN)
Ngâm khoảng 1 tháng. bạn sẽ thấy mơ tiết nước và đường tan hết, tạo thành hỗn hợp nước màu hổ phách. Vậy là có thể dùng được rồi đấy! Chỉ cần pha nước mơ ngâm với nước lọc theo tỷ lệ tùy thích, thêm vài viên đá và khuấy đều là có ngay ly nước giải nhiệt.
Bạn nên ăn cả trái mơ sau khi ngâm
Một vài công dụng của mơ ngâm đường mà có thể bạn chưa biết
Thanh nhiệt, hạ hỏa: Khi bạn đi ngoài nắng về, uống một cốc nước quả mơ ngâm đường sẽ giúp cơ thể giải nhiệt; chống cảm nắng, mệt mỏi cũng như chống khô miệng và làm giảm mồ hôi và mất muối qua mồ hôi.
Giảm nguy cơ các bệnh tim mạch: Nước quả mơ ngâm đường có chứa các chất xơ làm giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Do đó, ăn quả mơ ngâm đường có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch hiệu quả.
Giúp sáng mắt: Trong quả mơ chứa rất nhiều vitamin A, đây là vitamin rất cần thiết cho sự duy trì và cải thiện thị lực. Do đó, uống nhiều nước quả mơ ngâm đường cũng sẽ hỗ trợ làm sáng mắt, ngăn chặn các gốc tự do tấn công cơ thể, từ đó sẽ tránh được các bệnh về mắt.
Hỗ trợ làn da căng mịn: Trong nước mơ ngâm đường có chứa nhiều vitamin A và vitamin C nên rất tốt cho làn da. Việc bạn sử dụng nước từ quả mơ ngâm đường thường xuyên sẽ đem lại cho bạn một làn da căng mịn, sáng bóng.
2. Cách làm mơ muối Umeboshi
Umeboshi là cách ngâm mơ của người Nhật Bản. Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị chỉ là: 500gr mơ, 1-1.5kg muối hạt, 400gr lá tía tô và 1 hũ thủy tinh mà thôi.
Mơ muối Umeboshi
Để làm mơ muối Umeboshi, bạn cũng cần tiến hành rửa mơ, loại bỏ cuống mơ và khử trùng hũ đựng tương tự như khâu chuẩn bị khi làm mơ ngâm đường.
Sau đó, bạn cho muối hạt và mơ vào hũ đựng, cứ 1 lớp muối xen kẽ 1 lớp mơ. Đậy nắp và để hũ mơ ngâm muối ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và hạn chế di chuyển hũ mơ. Bạn cần ngâm mơ với muối 30-45 ngày.
Ngâm mơ với muối
Sau khi ngâm mơ với muối khoảng hơn 1 tháng, bạn sẽ thấy trái mơ tóp lại, muối tan hoàn toàn nhờ nước tiết ra từ mơ. Lúc này, chúng ta chuyển sang làm nước tía tô. Bạn rửa sạch lá tía tô với nước rồi cho vào thau, vò khoảng 2-3 lần cùng muối hạt. Phần nước mà tía tô tiết ra trong 2-3 lần này, hãy bỏ đi.
Vò kỹ lá tía tô với muối
Tiếp theo, bạn cho phần tía tô đã vò kỹ vào hũ mơ ngâm muối, chèn 1 vật nặng lên để nén chặt các nguyên liệu. Ngâm mơ cùng tía tô thêm khoảng 10-15 ngày nữa.
Mơ sau khi ngâm cùng muối và tía tô có màu đỏ hồng bắt mắt
Bạn vớt mơ ra khỏi hũ, bày lên mâm và đem phơi nắng khoảng 2-3 lần. Bạn nên chọn những ngày nắng to để phơi mơ. Đừng quên phủ 1 lớp khăn hoặc dùng màn che để hạn chế ruồi, nhặng, ong... trong quá trình phơi mơ.
Mơ sau khi ngâm với muối và tía tô, cần được phơi nắng
Có 2 cách để bảo quản mơ Umeboshi: Ngâm lại vào nước cốt muối - tía tô, hoặc đựng trong hũ thủy tinh sạch. Dù chọn cách nào, bạn cũng hãy để hũ mơ muối Umeboshi ở nơi thoáng mát nhé! Mơ muối Umeboshi có thể dùng trong 1-2 năm.
Người Nhật thường ăn mơ muối Umeboshi với cơm trắng nóng, cháo hoặc soup.
Mơ muối Umeboshi
Một vài công dụng của mơ muối Umeboshi mà có thể bạn chưa biết
Hỗ trợ tiêu hóa: Mơ muối là một trong những thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa rất tốt. Nếu bạn đang gặp các vấn đề về ăn không tiêu, táo bón… có thể sử dụng mơ muối để giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh trở lại. Bên trong mơ muối có nhiều chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa của mọi người. Nên sử dụng mơ muối mỗi ngày để hạn chế táo bón.
Giải cảm, giải rượu: Pha mơ muối cùng nước ấm có thể giúp giải rượu hiệu quả, hạn chế tình trạng buồn nôn, trào ngược dạ dày do rượu. Ngoài ra, mơ muối là thực phẩm có tính dương nên khi ăn sẽ làm giảm chứng cảm cúm, sốt rét và giúp cơ thể tái tạo năng lượng trở lại.
Trên đây là 2 cách ngâm mơ mà bạn có thể tham khảo trong mùa mơ năm nay. Hy vọng với những thông tin và gợi ý này, chị em sẽ có những hũ mơ ngâm vừa ngon, vừa đẹp, vừa bổ nhé!
Theo PNVN
-
Vào bếp11 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp17 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.