- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 món canh với dưa chua, đậm đà đưa cơm giúp bạn chống ngán sau Tết
Đây là 2 món canh ngon với dưa chua được chế biến nhanh và đơn giản giúp gia đình bạn chống ngán, giải ngấy sau những ngày Tết.
1. Cá chép om dưa
Nguyên liệu làm cá chép om dưa
1kg cá chép, 1 bát to dưa chua, 2 quả cà chua, 3 củ hành tím, 3 cây hành lá, 1 nắm thì là, một chút gia vị, bột nêm, đường, dầu ăn.
Cách làm cá chép om dưa
Bước 1: Cá chép làm sạch, rửa lại với chút rượu trắng cho hết tanh. Cà chua rửa sạch, cắt hình miếng cau. Hành lá, thì là rửa sạch rồi đem cắt khúc. Dưa chua bóp sạch nước rồi ướp với chút đường để làm dịu vị chua và mặn. Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng thì thêm cá vào chiên vàng 2 mặt. Lưu ý không nên chiên cá quá kỹ vì sẽ khiến mất độ ngọt tự nhiên.
Bước 2: Cho một ít dầu vào một chảo sâu lòng khác. Cho hành tím vào xào thơm, tiếp theo thêm cà chua rồi xào đến khi cà ra màu đỏ thì cho dưa chua vào. Nêm nếm thêm chút đường, bột nêm rồi cho lượng nước vừa phải vào đun sôi thì thả cá đã chiên vào. Đun nước sôi trở lại thì dùng muôi múc nước sốt rưới đều lên mặt cá. Để cá om dưa tầm 10 phút trên bếp, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Sau cùng cho hành, rau răm, thì là vào, thêm ớt cắt lát rồi tắt bếp, cho cá om dưa ra đĩa sâu lòng.
Ảnh: Nhã Linh - Mẹ Thỏ
Thành phẩm món cá chép om dưa
Cá chép kết hợp với dưa chua tạo thành món canh ngon có vị chua chua, ngọt ngon vị cá lại thơm mùi rau gia vị. Vào những ngày sau Tết muốn giải ngán, bạn có thể nấu món cá chép om dưa cho gia đình thưởng thức. Cá chép sau khi nấu với dưa chua phần thịt mềm mịn, hương vị ngọt tự nhiên. Dưa cải vẫn giữ được độ giòn ngon hấp dẫn. Khi ăn bạn cắt thêm vài lát ớt vào khiến vị ngọt của cá, chua thanh giòn của dưa, hơi cay đầu lưỡi của ớt sẽ khiến ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon.
2. Canh dưa chua đậu phụ
Nguyên liệu làm món canh dưa chua đậu phụ
250g dưa chua, 300g đậu phụ, 150g nấm linh chi trắng hoặc nấm sò, hành baro (hoặc hành lá), 2 quả cà chua, 1 quả ớt, một ít rau mùi tàu, 1 thìa canh nước mắm, một chút gia vị, 1 thìa canh bột nêm, lượng dầu ăn thích hợp.
Cách làm món canh dưa chua đậu phụ
Bước 1: Nấm linh chi hoặc nấm sò bạn cắt bỏ gốc sau đó tách rời nấm ra rồi ngâm trong nước muối pha loãng vài phút để loại bỏ tạp chất. Sau đó rửa sạch lại nấm với nước. Dưa chua nắm bỏ nước. Đậu phụ rửa sạch dưới vòi nước sau đó thấm khô rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cà chua cắt hình miếng cau. Đậu phụ cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Hành và rau mùi tàu rửa sạch sau đó đem cắt nhỏ.
Ảnh: ĐMX
Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi thêm đậu phụ vào chiên đến khi vàng thì lấy ra, để riêng. Cho một chút dầu ăn vào nồi, đun nóng rồi cho phần gốc hành thái nhỏ vào phi thơm.
Bước 3: Tiếp theo bạn cho dưa chua vào xào săn lại rồi cho đậu phụ chiên vào. Sau đó cho nấm và lượng nước vừa phải vào. Nêm thêm muối, hạt nêm, chút đường, và ớt xắt miếng vào rồi đậy vung lại đun sôi thì cho cà chua vào. Khi canh sôi lại một lúc, cà chua chín mềm thì bạn tắt bếp. Cho canh ra tô và thêm hành lá, mùi tàu xắt nhỏ lên trên là có thể thưởng thức.
Thành phẩm canh dưa chua đậu phụ
Canh dưa chua đậu phụ là món ăn dễ làm với những nguyên liệu rất quen thuộc. Món canh có màu sắc bắt mắt, vị chua của dưa cải muối, đậu phụ béo bùi và nấm ngọt ngon. Tuy là món ăn đơn giản, thanh mát, giúp bạn giải ngán sau những ngày Tết ăn nhiều thịt và chất béo.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với 2 món canh ngon từ dưa chua nhé!
Theo Tổ Quốc
-
Vào bếp5 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp11 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.