- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 món ngon từ mướp, ăn thanh nhiệt, giải độc, giúp da sáng khỏe
2 món ngon từ mướp rất dễ làm, ăn vừa ngon lại bổ dưỡng.
Vào những ngày hè nóng nực, cơ thể dễ bị mất nước, nóng trong, khiến da dẻ nổi mụn, khô ráp. Nếu không bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, làn da của bạn sẽ ngày càng kém sắc. Ăn những món nhiều dầu mỡ thì ngán, bởi vậy hãy chọn các thực phẩm thanh mát, giải nhiệt, tiêu độc, ăn vừa ngon miệng lại dễ hấp thu chất dinh dưỡng, chẳng hạn món ăn làm từ mướp.
Mướp có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận da, thông kinh lạc và mang đến nhiều lợi ích khác cho cơ thể. Mùa hè ăn món ngon từ mướp là một gợi ý tuyệt vời giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Mướp hương đương mùa, ăn vừa rẻ lại ngon. Gợi ý tới bạn 2 món ngon dễ làm từ mướp, giúp loại bỏ cảm giác chán ăn, ăn không ngon miệng ngày nắng nóng.
1. Tôm xào mướp
Nguyên liệu cần thiết gồm 3 quả mướp hương, 200g tôm, tiêu, gừng, tỏi, hành lá, muối, hạt nêm, rượu nấu ăn.
Trước tiên, dùng nạo gọt vỏ mướp. Rửa sạch và thái miếng vừa ăn. Bạn có thể thái vát chéo hoặc thái miếng tròn tùy sở thích.
Tôm bỏ đầu, lột vỏ và loại bỏ phần chỉ tôm đen. Ướp tôm với nửa thìa rượu nấu ăn, nửa thìa cà phê muối, 1/3 thìa cà phê tiêu, 1/3 thìa cà phê gừng băm trong khoảng 10 phút.
Làm nóng chảo dầu, cho tỏi băm vào phi thơm. Trút tôm vào xào đến khi chuyển màu. Tạm đổ ra đĩa khác. Cho mướp vào xào nhanh tay đến khi mướp mềm. Nếu quá nhiều nước có thể cho chút bột năng để sánh lại. Khi mướp mềm, đổ tôm trở lại chảo và đảo đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Rắc chút hành lá thái nhỏ lên trên. Trút ra đĩa là được.
2. Mướp hấp bún tỏi bằm
Nguyên liệu cần thiết gồm 2 hoặc 3 quả mướp hương, 1 củ tỏi, 2 quả ớt sừng, bún khô - 40g (bạn có thể đổi thành miến nếu thích), tiêu, nước tương, đường, muối.
Bún khô mang ngâm trong nước ấm, sau đó để ráo và cắt nhỏ miếng vừa ăn. Mướp gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng tròn có kích thước khoảng 4cm. Tỏi và ớt sừng mang bằm nhỏ.
Đổ dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng, cho tỏi và ớt vào phi thơm. Tiếp đó cho 2 thìa nước tương, nửa thìa muối, nửa thìa đường cùng 2 thìa nước vào khuấy đều.
Đặt mướp vào đĩa sâu lòng, cho bún khô đã ngâm vào giữa. Rưới phần nước sốt đã chuẩn bị lên và hấp chín trong khoảng 10 phút.
Chúc bạn thực hiện món ngon từ mướp thành công!
Ăn mướp có lợi ích gì cho sức khỏe?
Theo Healthline, mướp có nhiều công dụng cho sức khỏe. Ăn mướp không chỉ giúp giải nhiệt mà còn cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào giúp tăng sức đề kháng.
Cải thiện sức khỏe về mắt
Mướp có chứa nguồn vitamin A dồi dào. Chúng rất hữu ích trong việc ngăn ngừa các vấn đề về mắt. Trong đó ăn mướp sẽ giúp phòng ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng, giúp mắt sáng khỏe hơn.
Hỗ trợ tim mạch
Trong mướp có chứa mangan - chất quan trọng trong việc sản xuất các enzym tiêu hóa có lợi cho quá trình tạo gluconeogenesis. Đồng thời, mangan thúc đẩy bài tiết insulin, từ đó giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Ngăn ngừa thiếu máu
Hàm lượng vitamin trong mướp đa dạng, trong đó có vitamin B6 giúp sản xuất hemoglobin, vận chuyển oxy đến các tế bào máu. Cho nên, việc bổ sung mướp vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp giảm các triệu chứng thiếu máu và ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
Dưỡng da khỏe mạnh
Một trong những lợi ích không thể không nhắc đến của mướp là khả năng thanh nhiệt, giải độc và dưỡng da. Nhờ hàm lượng vitamin C có trong mướp, chúng có thể làm giảm khô da, ngăn chặn quá trình hình thành nếp nhăn nhanh chóng và hạn chế lão hóa sớm.
Không chỉ vậy, vitamin C còn thúc đẩy sản xuất protein xây dựng cơ, da, mạch máu, giúp chữa lành vết thương hiệu quả.
Theo PNVN
-
Vào bếp11 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp15 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp19 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp23 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.