- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 món tráng miệng đâu cũng có nhưng ăn ở Bát Tràng một lần là nhớ mãi
Ngoài măng nấu mực hay miến xào mực, 2 món tráng miệng như xôi vò chè đường hay chè kho của Bát Tràng cũng vô cùng ghi điểm với thực khách.
Ngoài măng nấu mực hay miến xào mực, 2 món tráng miệng như xôi vò chè đường hay chè kho của Bát Tràng cũng vô cùng ghi điểm với thực khách.
Người Bát Tràng nổi tiếng với những món ăn cầu kỳ, đòi hỏi sự khéo léo, chỉn chu từ khâu chọn nguyên liệu đến cách chế biến. Thường nói đến Bát Tràng, người ta hãy nghĩ ngay đến món măng nấu mực hay miến nấu mực nổi tiếng của làng gốm. Nhưng thực ra ẩm thực Bát Tràng có nhiều món đáng để lưu luyến hơn thế, khi ngay cả những món ngọt tưởng như rất dễ kiếm ở miền Bắc như xôi vò, chè kho, người Bát Tràng cũng khiến chúng vô cùng khác biệt.
Xôi vò chè đường
Đây là món tráng miệng truyền thống của người Bát Tràng, đặc biệt vào mùa hè. Xôi vò vốn có tiếng là món xôi kỳ công, cần nhiều công đoạn chế biến. Hạt xôi nấu sao phải tơi, đỗ xanh phải bám đều vào từng hạt xôi thành một lớp vàng mỏng, có thể khi ăn với chè mới vừa miệng, hài hòa, không bị ngán bứ.
Nhưng cái đặc sắc của món xôi vò chè đường không chỉ ở xôi mà còn ở bát chè. Cứ tưởng chè đường chỉ cần ít bột sắn quấy đều, xuống đường và thêm ít đỗ xanh đã hấp chín là xong. Nhưng ăn món chè đường ở Bát Tràng người ta có cảm giác như đang bước vào vườn hoa bưởi.
Được biết, để món chè thơm như thế, nhiều bà, nhiều mẹ ở Bát Tràng nhân mùa hoa bưởi vào vụ, lựa ngày khô ráo thu hái rồi ướp hoa vào bột sắn, để dành nấu dần quanh năm. Mẻ bột sắn ướp hoa bưởi kì công nhưng ăn vào, thấy ngay xứng đáng. Cái thơm thanh tao, ngan ngát của hoa tan trong khoảng miệng, chè sóng sánh, không loãng, không đặc, ăn kèm xôi mới nấu, ngon biết bao nhiêu.
Chè kho
Nếu xôi vò chè đường là món ăn được quanh năm, hợp nhất vào mùa hè thì chè kho chắc chắn là món dành cho dịp Tết hay lễ lạt quan trọng. Sở dĩ vì thế bởi món này tuy nguyên liệu đơn giản nhưng nấu rất lâu công, không thể hứng lên một chốc một lát mà xong.
Nguyên liệu chung chỉ có đậu và đường, nhưng với món chè kho, mỗi nơi mỗi cách nấu. Ở Bát Tràng chè kho không nấu từ đỗ sống mà nấu bằng đỗ xanh đã hấp chín, sau đó mới tiến hành nấu. Được biết, nhiều gia đình Bát Tràng vẫn nấu chè kho theo công thức các cụ để lại, nghĩa là mỗi nồi chè cần khuấy liên tục tới 6 tiếng đồng hồ.
Chè kho ở Bát Tràng làm kì công thế nên khi cắt ra miếng chè chắc, không vỡ, khi ăn thấy ngay cái ngọt, bùi lừ đi trong cuống họng. Thêm nữa, vì nấu kĩ, tốn công đến thế nên dù thời tiết xuân đôi khi khá ẩm ương nhưng chè kho vẫn có thể để đến 15 ngày mà không cần tủ lạnh.
Xôi vò chè đường và chè kho, mỗi món có một cái ngon riêng, nhưng với du khách đến Bát Tràng, món dễ để được nếm thử hơn có lẽ là xôi vò chè đường. Bởi thường các gia đình nhận làm cỗ Bát Tràng phục vụ thực khách đều đưa món này vào danh sách món tráng miệng. Còn chè kho vẫn chỉ giới hạn làm vào dịp lễ Tết, phục vụ phạm vị gia đình mà thôi. Tuy vậy, tin chắc, nếu ăn thử chè kho Bát Tràng, bạn sẽ rất khó quên.
Theo helino
-
Vào bếp2 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp6 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp10 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp22 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.