- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 công thức làm sườn xào chua ngọt tuyệt ngon
Tùy vào khẩu vị gia đình, bạn có thể chọn một trong 3 công thức làm sườn xào chua ngọt dưới đây, hoặc áp dụng luân phiên để đổi bữa cho cả nhà nhé.
Bên cạnh thịt ba chỉ, sườn là phần hấp dẫn nhất của con lợn, luôn được mọi người đón nhận một cách hào hứng và có thể chế biến thành rất nhiều món ngon. Với bữa cơm gia đình, sườn xào chua ngọt là món "đưa cơm" nhất.
Có nhiều cách làm sườn xào chua ngọt với những biến tấu khác nhau. Dưới đây là những công thức phù hợp với khẩu vị số đông mà bạn có thể tham khảo.
Sườn xào chua ngọt là một trong những món ăn được ưa chuộng nhất từ sườn lợn. (Ảnh: Campo Grande)
Cách làm sườn xào chua ngọt kiểu miền Bắc
Chuẩn bị: 500 gram sườn non, 3 củ hành, 1 củ tỏi, 3 thìa giấm; bột canh, đường, nước mắm, dầu ăn, tương ớt, hạt tiêu...
Chặt sườn thành miếng dài khoảng 4 - 5cm, đun sôi nước rồi chần qua để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn rồi rửa lại với nước sạch, cho ra rổ để ráo. Hành khô và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Làm nước sốt chua ngọt: Cho 3 thìa cà phê đường, 3 thìa mắm, 3 thìa giấm, 4 thìa nước và 3 thìa tương ớt vào một cái tô nhỏ, trộn đều cho các gia vị hòa tan vào nhau để tạo thành hỗn hợp sền sệt.
Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo nóng, đổ sườn vào, xào đều tay trong khoảng 5 phút, khi sườn đã hơi chín và săn lại thì cho thêm 1 thìa cà phê bột canh, tiếp tục đảo cho đến khi sườn hơi chuyển màu vàng thì tắt bếp, cho ra đĩa.
Cho 3 thìa cà phê dầu ăn cùng phần hành khô và tỏi đã băm nhuyễn vào chảo phi vàng, đổ nước sốt cùng phần sườn vào chảo, đun lửa nhỏ thêm vài phút đến khi nước sốt gần cạn, sườn chín mềm là được.
Có nhiều cách làm sườn xào chua ngọt để bạn tham khảo và gia giảm theo ý thích. (Ảnh: Omnivores Cookbook)
Cách làm sườn xào chua ngọt kiểu miền Nam
Chuẩn bị: 400 gram sườn non, ½ củ hành tây, ¼ trái dứa, 2 trái cà chua, 1 trái dưa leo, 1 quả ớt chuông, 3 thìa canh nước mắm, 70 gram đường, 20 gram hạt nêm, 10 gram muối, 10 gram tiêu, một ít rau cần tây.
Sườn rửa sạch với nước muối, chặt miếng vừa ăn rồi chần qua nước sôi, để ráo, sau đó ướp với nước mắm, đường, tiêu trong khoảng 10 phút.
Cà chua cắt múi cau; dứa, dưa leo và ớt chuông cắt nhỏ, để riêng từng loại. Hành tây bóc vỏ, cần tây rửa sạch, cắt nhỏ thành khúc.
Cho dầu ăn vào chảo, chiên sườn trong khoảng 10 phút cho chín đều rồi gắp ra dĩa.
Cho dầu ăn, cà chua vào chảo xào, sau đó thêm hành tây, ớt chuông, dưa leo vào xào thêm khoảng 2 phút. Tiếp đến, bạn cho sườn và rau cần tây vào, 10 gram muối, 20 gram hạt nêm, 10 gram đường và 5 gram hạt tiêu, đảo đều trong khoảng 3 phút thì tắt bếp.
Sườn xào chua ngọt với me
Chuẩn bị: 500gr sườn non, 50gr me vắt, 1 củ tỏi, 3 củ hành khô, 1 quả cà chua (có thể thay bằng tương cà); đường, hạt tiêu, muối, hạt nêm, mỳ chính, dầu ăn…
Sườn sơ chế giống như 2 công thức phía trên, sau đó ướp với 1 muỗng cafe muối, ½ thìa cafe tiêu, hạt nêm và đường mỗi loại nửa thìa canh, để trong 15-30 phút. Cà chua thái hạt lựu, tỏi và hành băm nhỏ.
Cho me và nước sôi vào bát, ngâm khoảng 2-3 phút rồi tán đều để me tan ra hết, dùng rây để lọc lấy nước.
Đun nóng dầu, cho hành và tỏi vào phi thơm, vàng rồi vớt ra, cho sườn vào chiên vàng hai mặt rồi đổ ra đĩa.
Cho dầu ăn vào chảo, cho cà chua vào xào chín rồi thêm nước me, muối, tiêu, hạt nêm và đường, đun đến khi hỗn hợp sánh đặc thì cho sườn vào đảo đều, đổ ra đĩa, rắc hành và tỏi phi là xong.
Theo VTC News
-
Vào bếp5 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp22 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.