- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 món ăn cực thích hợp để chống ngấy cho mâm cơm ngày Tết
Mâm cơm ngày Tết thường có nhiều món mặn, dầu mỡ,… Để chống ngấy bạn có thể thêm vào những món ăn này.
Gỏi chân gà ngó sen
Chân gà ngó sen trộn gỏi hài hòa vị chua ngọt vừa phải, thanh đạm, có độ giòn sần sật phù hợp cho dịp Tết đến xuân về. Đây là món ăn chống ngán hấp dẫn ngày Tết được nhiều chị em làm. Cách làm gỏi chân gà ngó sen cũng rất đơn giản.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 5 chiếc chân gà, 150g ngó sen, 1 củ cà rốt, gừng tươi băm nhuyễn, tỏi băm, ớt băm, gia vị (nước mắm, đường, muối, giấm trắng, chanh), rau răm, rau thơm.
Cách làm món gỏi chân gà ngó sen:
- Làm sạch chân gà, bóp chân gà với muối tinh và gừng. Sau đó rửa lại với nước sạch.
- Luộc chân gà với gừng 10 phút. Vớt ra âu nước đá lạnh ngâm cho nguội rồi vớt ra để ráo nước.
- Lọc bỏ phần xương chân gà.
- Cà rốt rửa sạch, bào sợi và bóp mềm với 1 thìa cà phê muối.
- Ngó sen rửa sạch và xé sợi. Bóp đều với xíu đường và muối.
- Rau thơm, rau răm rửa sạch và thái nhỏ.
- Cho 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước lọc, 2 thìa canh đường vào 1 bát tô. Khuấy đều và cho thêm ớt, tỏi đã băm và nước cốt chanh vào khuấy đều.
- Vắt sạch cà rốt, ngó sen và cho vào bát tô to. Cho chân gà đã rút xương vào.
- Đổ từ từ nước trộn gỏi vào bát tô to và bóp đều cho hỗn hợp gà, ngó sen ngấm đủ gia vị.
- Cuối cùng cho thêm rau răm, rau thơm, đậu phộng vào bóp đều và gắp ra đĩa.
Gân bò trộn xoài chua
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 2 quả xoài xanh, 300g gân bò, gia vị (muối, nước mắm, gừng, đường, giấm, tỏi, ớt, sả).
Các bước làm món gân bò trộn xoài xanh:
- Gân bò rửa sạch với nước muối loãng.
- Luộc gân bò trong vòng 30 phút. Sau đó, vớt ra ngâm vào bát nước đá 30 phút để gân có độ giòn. Vớt ra để ráo nước, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Xoài rửa sạch và gọt vỏ, bào sợi và ngâm vào nước muối loãng. Sau đó, vớt ra để ráo nước.
- Tỏi, gừng, ớt, sả băm nhỏ.
- Cho vào 1 bát riêng: 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh giấm và khuấy đều cho tan hết. Cho tỏi, gừng, ớt, sả đã băm vào khuấy đều.
- Cho xoài xanh, gân bò vào tô to và đổ nước trộn gỏi vừa pha vào. Bóp cho gân bò và xoài ngấm gia vị. Có thể thêm đậu phộng rang để tăng thêm vị thơm và bùi.
Nộm gân bò xoài xanh có độ dai, giòn, vị chua ngọt mát đặc trưng giúp kích thích vị giác. Đây là món ăn giải ngán mọi người nên làm trong những ngày Tết.
Tôm thịt cuốn gỏi
Đây là món ăn với cách làm đơn giản, có vị thanh đạm thích hợp cho dịp Tết. Trong gỏi cuốn có thịt, tôm, rau hài hòa vị, rất dễ ăn và không gây chán ngán.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị: 500g tôm tươi, 700g thịt ba chỉ ngon, 500g bún tươi, 1 cuộn bánh tráng, rau thơm, xà lách, hẹ, chanh, gia vị (lạc rang giã nhuyễn, chanh, muối, đường, tỏi băm, tương hột xay).
5 bước làm gỏi cuốn tôm thịt:
- Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng, làm sạch lông. Rửa lại với nước sạch và luộc chín. Sau đó, thái lát mỏng xếp vào đĩa.
- Luộc tôm chín, vớt ra để nguội và lột vỏ, đầu và bỏ chỉ đen. Bổ đuôi tôm theo chiều dọc và để vào đĩa riêng.
- Rau thơm, xà lách, hẹ rửa sạch, để ráo nước.
- Pha nước chấm: 2 thìa canh nước lọc, 2 thìa canh nước mắm và 2 thìa canh đường, khuấy tan đường. Thêm vào tô tỏi, ớt băm và 2 thìa canh nước cốt chanh.
- Cuốn gỏi: Trải 1 miếng bánh tráng, xếp rau xà lách, rau thơm, hẹ, tôm, thịt, bún và cuộn tròn lại. Bày trí lên đĩa và thưởng thức.
Theo Xe và Thể Thao
-
Vào bếp4 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp21 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.