- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 món ăn đơn giản, ngon miệng từ loại rau dân dã
Rau sam là một trong những loại rau dân dã, có tác dụng bảo vệ gan rất tốt.
Dường như ông trời ban cho chúng ta nhiều điều tốt đẹp nhưng chúng ta lại bỏ lỡ không trân trọng chúng. Chẳng hạn như loại rau sam có nhiều tác dụng tốt lành.
Tại sao nên ăn rau sam?
Rau sam là loại rau dân dã, mọc hoang ở đồng ruộng, vườn nhà, ven đường quê. Phần lớn người dân đều bỏ qua chúng, chẳng mấy người biết cách ăn và tận dụng loại rau quê có tác dụng lợi tiểu, tiêu khát và thanh nhiệt hiệu quả trong mùa hè này.
Rau sam được coi là "rau trường thọ" vì không chỉ thanh tâm, giải nhiệt, chữa táo bón mà còn giúp ăn ngon miệng. Người chán ăn, ăn không ngon miệng vào mùa hè có thể chế biến rau sam thành các món ăn quen thuộc như rau sam luộc chấm mắm chanh, rau sam trộn gỏi, rau sam bác trứng,...
Rau sam có tác dụng bảo vệ gan tốt, có thể hỗ trợ đen tóc.
Mùi vị rau sam tươi giòn, ăn hơi chua, được coi là "rau trường thọ" phần lớn do tác dụng bảo vệ gan của nó. Theo Healthline, trong rau sam có chứa hàm lượng axit béo omega-3 có thể sánh ngang với cá biển. Axit béo omega-3 là axit béo rất quan trọng đối với cơ thể con người, có tác dụng hạ cholesterol và triglycerid, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc, những công năng này thực chất là thúc đẩy chức năng của gan, để chất béo có thể được chuyển hóa bình thường.
Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp cần kiêng ăn rau sam như người bị lạnh bụng tiêu chảy, phụ nữ mang thai và người đang sử dụng thuốc bắc.
Rau sam phần lớn mọc tự nhiên nên không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Rau sam ăn ngon nhất vào khoảng tháng 6 đến tháng 8. Bổ sung rau sam vào chế độ ăn có thể giúp tiêu viêm, sát trùng, thanh nhiệt, giáng hỏa và điều hòa lượng đường trong máu. Nếu gặp dịp mua được ngoài chợ, hãy thử mang về làm món ngon chiêu đãi cả nhà giải nhiệt ngày nắng nóng.
Món ăn từ rau sam
1. Trứng rán rau sam
Nguyên liệu cần thiết gồm một mớ rau sam, 2 quả trứng gà, bột mì, gia vị, dầu mè, dầu hào.
Bước 2: Đun sôi nồi nước, thêm vài giọt dầu ăn vào, cho rau sam vào chần nhanh trong khoảng 30 giây và vớt ra cho vào nước lạnh. Tiếp đó vớt ra để ráo, cắt nhỏ cho vào bát.
Bước 3: Thêm trứng vào bát rau sam, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê dầu hào, 1/2 thìa cà phê dầu mè, khuấy đều.
Bước 4: Sau cùng, thêm từ 1 đến 2 thìa bột mì vào và khuấy đều. Không nên cho nhiều vì trứng sẽ bị cứng sau khi chiên.
Bước 5: Làm nóng chảo, thêm một lớp dầu ăn cực mỏng, đổ hỗn hợp bột trứng rau sam vào. Dàn đều và chiên khoảng 1 phút để mặt trứng se đều và chuyển màu vàng ươm. Lật mặt và nướng mặt còn lại thêm chừng nửa phút nữa là được.
Bước 6: Lấy trứng tráng ra khỏi chảo, cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn bày lên đĩa. Món bánh trứng rau sam này có thể dùng làm bữa sáng, ăn vừa ngon vừa tiện.
2. Rau sam xào tỏi
Nguyên liệu cần thiết gồm rau sam 500g,
Bước 1: Rau sam nhặt bỏ lá già, rửa sạch, để ráo. Đun sôi nồi nước, cho chút dầu ăn vào, thêm rau sam vào chần nhanh khoảng 30 giây. Làm như vậy để bên ngoài rau sam có lớp bảo vệ, không chỉ giúp màu rau sáng đẹp mà còn giảm tốc độ oxy hóa, không bị thâm xỉn màu.
Bước 2: Trong một bát nhỏ, cho tỏi băm, 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa cà phê dầu mè vào. Trộn đều. Để lại một chút tỏi băm để phi thơm với dầu.
Bước 3: Khi tỏi thơm, cho rau sam vào xào, đảo nhanh tay trên lửa lớn. Đổ phần tương tỏi đã chuẩn bị trong bát nhỏ vào, đảo đều một lượt. Tầm một phút thì tắt bếp kẻo rau bị nhũn không ngon.
3. Rau sam trộn chua ngọt
Rau sam chế biến kiểu trộn chua ngọt còn được gọi là salad rau sam lạnh. Nguyên liệu cần thiết gồm 400g rau sam, đường, tỏi băm, muối, giấm, hạt tiêu, ớt sừng.
Bước 1: Rau sam nhặt bỏ rễ, thân già, ngâm nước một lúc rồi rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Tỏi băm nhỏ, ớt thái miếng mỏng. Đun nồi nước sôi, thêm vài giọt dầu, cho rau vào chần khoảng 1 phút (chần lâu hơn bình thường để rau chín nhưng không nhũn). Vớt rau ra thả vào nước lạnh rồi để ráo.
Bước 3: Cắt rau thành khúc nhỏ vừa ăn. Trong một bát nhỏ, cho 2 thìa tỏi băm, nửa thìa giấm, 1 thìa đường, 1 thìa nước tương, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa dầu mè, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu. Trộn đều tất cả.
Bước 4: Rưới nước xốt lên bát rau sam. Trộn đều và để nghỉ khoảng 5 phút. Bày ra đĩa và thưởng thức.
Chúc bạn thực hiện món ăn ngon từ rau sam thành công!
Theo PNVN
-
Vào bếp2 giờ trướcMột loại cây ăn được cả lá và củ được biết đến như "nhân sâm mùa đông" giúp ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ thống miễn dịch… Bỏ túi cách chế biến sau để nắm trọn dinh dưỡng.
-
Vào bếp7 giờ trướcChanh kết hợp với đường phèn là phương thuốc trị ho, tăng cường sức khỏe lúc giao mùa; dưới đây là cách làm siro chanh bằng nồi cơm điện.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón trứng cút sốt chua ngọt đáp ứng khẩu vị của cả trẻ em lẫn người lớn, giàu dinh dưỡng, giá thành rẻ và không khó làm.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại rau này được cho là một trong những loại rau có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò xào dứa là món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng với hương vị thơm ngon, hấp dẫn và dễ làm.
-
Vào bếp3 ngày trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
Vào bếp3 ngày trướcBột chiên là món ăn mà bất cứ người trẻ nào ở TP.HCM cũng vài lần lê la góc đường, vỉa hè thưởng thức một cách ngon lành.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐêm tiệc Halloween tại gia của mọi người sẽ thêm phần thú vị bởi những món bánh tạo hình 'ma quái'.
-
Vào bếp5 ngày trướcNhững mâm tiệc mang phong cách Halloween kỳ công và độc đáo được chia sẻ trên mạng cho thấy tâm huyết của người nấu cũng như sự quan tâm đặc biệt với lễ hội này.
-
Vào bếp5 ngày trướcBạn muốn tự làm bữa sáng để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn nhưng không có nhiều thời gian, hãy tham khảo cách làm những món ăn sáng nhanh gọn, dễ thực hiện dưới đây.