- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 món ăn vặt ngon miệng, dễ làm, để được lâu đãi khách ngày Tết
Ngày Tết không thể thiếu vài món ăn vặt lai rai đãi khách. Cùng Tintuconline tham khảo 3 món ăn vặt ngon, dễ làm như dưới đây.
1. Bim bim khoai tây chiên giòn
1. Nguyên liệu
- 3 củ khoai tây
- Một ít rau thơm
- 4 tép tỏi
Gia vị
- Muối, hạt tiêu, dầu ăn
2. Cách làm
- Tỏi bóc vỏ băm nhỏ; rau thơm rửa sạch thái nhỏ.
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái khoai thành từng lát dày khoảng 0,3 cm.
- Đun sôi một nồi nước, cho khoai tây vào luộc qua khoảng 4 phút rồi vớt và để ráo nước.
- Cho khoai tây, tỏi băm, rau thơm, hạt tiêu, một ít muối và 2 thìa dầu ăn vào tô rồi trộn đều.
- Làm nóng lò nướng ở 230 độ C. Xếp khoai tây ra khay nướng có lót giấy bạc, sau đó cho vào lò nướng ở 230 độ C trong 20 phút hoặc cho đến khi khoai chín vàng là được.
- Bạn lấy khoai ra để cho nguội là xong.
2. Khô gà cháy tỏi
1. Nguyên liệu
- 1 kg thịt ức gà
- 5 cây sả
- 2 gói ngũ vị hương
- 3 củ tỏi
- 1 củ gừng nhỏ
- 3 muỗng dầu màu điều
- Gia vị
- Hạt tiêu, ớt bột Hàn Quốc, dầu hào, đường, nước mắm ngon, bột canh, dầu ăn
2. Cách làm
- Thịt gà xát muối rửa sạch, thái miếng vừa ăn cho vào trong nồi, đổ nước ngập miếng thịt, cho vào 1 cây sả đập, 1/2 muỗng muối rồi luộc chín. Sả, tỏi băm nhuyễn chừa lại một phần tỏi băm không nhuyễn quá, phi vàng giòn lên rồi bỏ ra rây cho khô dầu.
- Thịt sau khi luộc để nguội thì xé thành sợi.
- Pha sốt ướp: cho vào tô lớn phần tỏi, sả, nghệ băm, 2 muỗng dầu hào, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột canh, 2 muỗng ngũ vị hương, 2 muỗng ớt bột, 3 muỗng dầu màu điều, cho thịt vào sốt trộn đều ướp trong 30 phút. Có thể ăn thử nếm xem vừa miệng chưa rồi điều chỉnh gia vị.
- Sau khi ướp cho vào lò nướng sấy ở nhiệt độ 130 độ trong 60 phút hoặc đảo trên chảo với lửa nhỏ đến khi khô theo ý muốn. Cuối cùng, cho phần tỏi phi vào trộn đều, đợi thịt nguội cho vào hũ thuỷ tinh bảo quản.
3. Khô bò xé sợi
1. Nguyên liệu
- Thịt bò 1kg
- Ngũ vị hương
- Sả
- Bột nghệ
- Ớt khô
- Mè
- Dầu màu điều
- Hoa hồi: 3 - 4 hoa
2. Cách làm
- Thịt bò chọn loại chắc để cắt được miến to ngon, xé sợi đẹp và dễ hơn.
- Thịt rửa sạch, cắt miếng to không dày cũng không mỏng quá. Cắt thịt theo thớ để xé dễ và đẹp.
- Gia vị ướp: 1 kg thịt khoảng 100 gr đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh nước mắm, 2-3 thìa canh dầu hào, 1 gói ngũ vị hương 10 gr, 1 thìa cà phê bột nghệ, 2-3 thìa cà phê dầu điều, hoa hồi 2-3 hoa (cho hoa hồi lên chảo rang cho nóng thơm), sả 5-7 tép băm nhỏ, tỏi 1 củ băm nhỏ, 1/2 củ hành tây băm nhỏ, 1 thìa cà phê ớt khô. Trộn đều tất cả cho thịt vào ướp 3-4 tiếng. Gia vị gia giảm theo tuỳ khẩu vị gia đình.
- Thịt sau khi đã ướp thấm gia vị cho lên bếp nấu chín, nấu lửa vừa cho thịt chín và thấm đều gia vị, lúc này cho ít hạt mè trắng vào cho thơm. Nêm lại gia vị cho vừa ăn. Nấu đến khi nước gần cạn là được.
- Để thịt nguội, dùng cây búa dần thịt cho mềm và đem sấy khô, đó là khô bò miếng. Còn khô bò sợi, bạn cũng để thịt nguội rồi dùng tay xé sợi nhỏ vừa, không xé sợi quá nhỏ vì khi sấy thịt sẽ teo lại không ngon. Nếu miếng thịt hơi cứng thì dùng cây búa dần thịt nhẹ rồi xé sợi.
- Cho phần thịt xé sợi vào nồi nấu lúc nãy còn gia vị, trộn đều cho thấm rồi cho ra mâm đem sấy khô.
- Bật lò nướng nhiệt độ 100 độ, cho thịt đều ra mâm. Sấy đều khi thấy khô ráo là được. Khi sấy hé nhẹ cửa lò.
- Để nguội cho vào lọ.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp14 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp4 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp5 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp6 ngày trướcGiấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.
-
Vào bếp14/11/2024Loại rau này từ xa xưa được xem là báu vật thiên nhiên, bởi giàu hàm lượng vitamin C tác dụng kháng virus, bảo vệ cơ thể.