Hướng dẫn muối dưa hành giòn, ngon, không bị thâm vỏ

Dưa hành với hương vị đặc trưng giúp điều vị cho những ngày Tết thêm ngon miệng, giải ngán cực tốt.

Cách muối dưa hành

1. Nguyên liệu làm hành muối

- Hành trắng khô: 300g

- Dấm ngon: 200ml

- Nước lọc: 100ml

- Đường: 50g

- Muối: 40g

- Nước vo gạo

Hướng dẫn muối dưa hành giòn, ngon, không bị thâm vỏ-1Hướng dẫn muối dưa hành giòn, ngon, không bị thâm vỏ-2


Cách muối dưa hành ngon cho ngày Tết

Bước 1: Sơ chế hành

- Hành trắng khô sau khi mua về bạn bóc lớp vỏ đất bên ngoài, sau đó cho vào nước gạo để ngâm qua đêm.

- Sau khi ngâm vớt hành ra rồi cắt rễ, bóc sạch vỏ. Vừa bóc vừa cho vào chậu nước muối ngâm (1,5 lít nước, 20g muối, hòa tan).  Khi đã sơ chế hết hành thì vớt ra rổ, để cho thật ráo nước.

Chú ý: không nên cắt rễ quá sát như khi bóc hành để nấu, hãy trừ lại một chút gộc, để khi muối tránh tình trạng hành bị nhũn, nhanh hỏng.

Mẹo: Khi bóc hành trắng khô, bạn có thể sẽ bị cay mắt, “nước mắt tuôn trào”. Tuy nhiên, mách nhỏ cho bạn một mẹo hay đó là hãy dùng dao con để bóc hành, trước khi bóc hãy làm ướt dao, đảm bảo sẽ không bị cay mắt đâu nhé.

Bước 2: Nấu nước ngâm

- Cho dấm, nước lọc, đường, muối vào một chiếc nồi, bắc lên bếp. Nấu cho đến khi thấy hỗn hợp hòa tan hết thì tắt bếp, nhắc nồi xuống và để nước ngâm nguội.

Bước 3: Tiến hành ngâm hành

- Xếp hành đã ráo nước vào lọ sach, khô ráo, sau đó dùng que tre đè chặt trên bề mặt hành. Cuối cùng bạn chỉ cần đổ nước ngâm ngập hành là được.

- Đậy lọ hành muối lại, để ở nơi khô ráo và thoáng mát, chỉ sau khoảng 4 ngày là bạn đã có thể lấy ra thưởng thức rồi đấy.

Hướng dẫn muối dưa hành giòn, ngon, không bị thâm vỏ-3Hướng dẫn muối dưa hành giòn, ngon, không bị thâm vỏ-4Hướng dẫn muối dưa hành giòn, ngon, không bị thâm vỏ-5

Yêu cầu thành phẩm

- Củ hành màu trắng muốt, giòn, thơm ngon 

- Ăn cùng thịt luộc, thịt kho hay bánh chưng ngày Tết đều hợp.

3. Một số lưu ý khi muối dưa hành

- Chọn những củ hành có kích thước to vừa phải, vỏ ngoài khô đều, cầm lên có cảm giác chắc tay.

- Sơ chế hành không nên cắt bỏ hết phần góc sẽ làm cho hành muối nhanh hư, úng.

- Hành sau khi sơ chế sạch sẽ cần để thật ráo nước mới mang đi muối. Hành còn ướt mang đi muối sẽ rất nhanh bị hư.

- Lọ dùng để muối hành cũng cần được đảm bảo sạch sẽ, khô ráo trước khi muối hành.

- Sau khi đã cho hành nước mắm và lọ thủy tinh, bạn nên dùng tâm hoặc bất kỳ một vật dụng nào đó đè hành tím ngập trong nước mắm. Làm như vậy sẽ đảm bảo được hành sẽ thấm đều gia vị và không bị hư trong quá trình muối. 

- Nấu nước mắm muối dưa hành, bạn nên cần chỉnh chính xác độ chua, mặn của nước. Bởi nếu bạn cho không đủ muối hoặc giấm thì hành sẽ bị hư, còn nếu cho dư thì hành muối sẽ bị mặn, khó ăn.

- Hành muối thành phẩm khi ăn nên dùng đũa hoặc muỗng sạch múc ra chén, đậy kín nắp và cất trong ngăn mát tủ lạnh sẽ có thể bảo quản được hơn 1 tháng. 

>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất

Theo Tâm An - Vietnamnet


Món Ngon Mỗi Ngày

Tết Nguyên Đán


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.