4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết

Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết.

Cà tím hỗ trợ tốt cho người tiểu đường

Theo BS Như Thủy (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM), cà tím là loại quả có nhiều giá trị dinh dưỡng cao. Chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, axit folic (vitamin B9) và sắt vi lượng dồi dào.

Ăn cà tím tốt cho sức khỏe tim mạch. Bởi cà tím giàu kali giúp ổn định nhịp tim, giảm lượng LDL-Cholesterol, tăng HDL-Cholesterol do hoạt chất flavonoid giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Trong cà tím còn có các chất xơ không hòa tan có thể làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn, giảm nguy cơ hấp thu đường vào cơ thể, giúp ổn định đường máu, phòng ngừa bệnh lý tiểu đường. Người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết.

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết-1
Cà tím là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon.

Y học cổ truyền cho rằng, cà tím có vị ngọt tính hàn, hơi độc. Tuy nhiên, chúng lại có tác dụng nhuận tràng, mát gan… ăn tốt với người bị táo bón, nóng nhiệt.

Cà tím là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn. Bạn có thể thử những cách chế biến dưới đây với cà tím vừa giúp gia đình có món ngon lạ miệng mà không lo độc.

Món ngon từ cà tím lạ miệng, đưa cơm

Cà tím xào thịt

Với vài quả cà tím cùng ít thịt băm và tỏi, hành khô, rau mùi… bạn dễ dàng thực hiện món cà tím xào thịt. Để cà tím không bị thâm bạn nên ngâm nước muối, sau rửa sạch thì để ráo nước, luộc cà khoảng 2 – 3 phút cho miếng cà săn bóng, bỏ bớt dầu. Tiếp đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, dầu nóng cho tỏi băm, hành khô vào phi thơm rồi cho phần thịt băm vào xào cùng, thêm gia vị. Cuối cùng là cho cà tím vào đảo đều là đã được một món ăn ngon miệng.

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết-2

Cà tím nướng mỡ hành chay

Nguyên liệu làm món này cũng đơn giản, chỉ cần vài quả cà tím, đậu phộng rang, xì dầu, tỏi, ớt, đường… Cà tím đem rửa sạch, để ráo nước rồi bổ đôi miếng cho vào nồi chiên không dầu nướng khoảng 10 phút ở nhiệt độ 190. Cà tím chín vỏ sẽ sậm lại. Tiếp đó, chỉ cần làm phần nước sốt (1/2 chén nước tương + thìa đường + nước cốt chanh + chút nước ấm) cho cà tím thêm đậm đà. Cho cà tím nướng ra đĩa rồi rưới phần nước sốt lên, rưới mỡ hành và rắc đậu phộng lên là được.

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết-3

Gắp nhẹ một miếng cà tím đang "ngập" trong lớp mỡ hành, phủ bên trên là lác đác đậu phộng đập vỡ, tóp mỡ, rưới chút nước sốt pha chua ngọt... đã thấy hấp dẫn.

Cà tím cuộn tôm thịt

Món ăn này với hương vị đậm đà, hấp dẫn của cà tím cuộn thịt kết hợp cùng nước sốt tương cà vừa chua chua vừa ngọt ngọt vô cùng ngon miệng. Vào ngày lạnh, thưởng thức món này vô cùng đưa cơm, mang hương vị mới lạ cho bữa cơm gia đình.

Cà tím được bào thành những miếng mỏng, dài và cho vào thau nước muối ngâm để cà không bị đen. Phần nhân thịt được làm từ thịt xay, tôm cho vào 1 muỗng canh hành tỏi băm, hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm, dầu mè, bột canh và một quả trứng gà, chút bột bắp trộn thật đều cho vào ngăn mát tủ lạnh để ướp thịt.

Trải từng miếng cà tím rồi cuộn thịt sao cho không bị tràn ra ngoài. Sau đó, đem lăn qua bột chiên giòn để chiên. Cuối cùng, bạn chỉ cần làm phần nước sốt rồi đổ vào đun thêm chút là được.

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết-4

Cà tím nướng

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết-5
Cà tím nướng làm đơn giản nhưng lại lạ miệng, đưa cơm.

Nướng cà tím trực tiếp trên bếp lửa cho tới khi thấy vỏ ngoài cháy đen. Khi bóc lớp vỏ đen, cà sẽ mềm vàng và ngon hơn là nướng vừa vừa. Sau đó, bạn giã 2 - 3 tép tỏi, ớt tươi băm nhỏ và đường.

Tiếp đó làm nóng chảo trên lửa vừa, dầu nóng thì cho hành đã thái lát vào, nếu thích ăn tóp mỡ có thể cho thêm chút. Cà tím khi nướng chín thì bóc vỏ lấy dao rạch sau đó thêm mỡ hành và nước mắm tỏi ớt là thưởng thức được rồi. Món ăn này làm đơn giản nhưng thơm ngọt của cà và béo ngậy mỡ hành rất hao cơm.

Theo Giadinhxahoi

Xem link gốc Ẩn link gốc https://giadinh.suckhoedoisong.vn/4-cach-che-bien-ca-tim-khong-con-so-doc-lai-duoc-mon-thom-ngon-nguoi-tieu-duong-an-se-giup-on-dinh-duong-huyet-172241102174702694.htm

cà tím

Món Ngon Mỗi Ngày


Cách làm sạch thực phẩm gồm 4 bước của người Nhật
Quy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật Bản thường gồm 4 bước, giúp đảm bảo an toàn vì có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn, chất độc và vi sinh vật gây hại.
Nhức đầu, phù chân 3 tháng cuối thai kỳ là hiện tượng bình thường hay bệnh lý nguy hiểm?
Trong 3 tháng cuối thai kỳ, đa số các bà mẹ phải đối mặt với những rắc rối về sức khỏe như mệt mỏi, nhức đầu, phù chân… Đây là những dấu hiệu cần đi khám cẩn thận chứ không thể chủ quan coi đó là ‘hiện tượng bình thường’ của quá trình mang thai.
6 'bí kíp' chung sống với mẹ chồng khó tính
Chung sống hòa bình với mẹ chồng khó tính là một thách thức. Đôi khi, cái tôi tuổi trẻ còn gia tăng thêm cảnh “cơm không lành” giữa mẹ chồng-nàng dâu. Sau đây là những cách mà các nàng dâu có thể tham khảo để duy trì hòa khí với mẹ chồng.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.