- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 món ăn “giải ngán” cho ngày hè nóng nực: Vừa dễ làm lại tốt cho sức khỏe
Các món ăn giải ngán không chỉ kích thích vị giác mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng giúp cơ thể dễ chịu, tránh được cảm giác ngấy sau bữa ăn.
Trong những ngày hè oi bức, khi cơ thể cảm thấy nặng nề và khó chịu sau ngày dài hoạt động, việc lựa chọn những món ăn phù hợp để bổ sung năng lượng là vô cùng quan trọng.
Những món ăn giải ngán kết hợp giữa protein và chất xơ, vitamin lành mạnh tạo nên bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng nhưng không gây cảm giác nặng bụng. Không chỉ cung cấp đầy đủ dưỡng chất và còn giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa, giúp cơ thể nhanh chóng hấp thụ và hồi phục năng lượng.
4 món ăn giải ngán tốt cho sức khỏe phù hợp cho những ngày nắng nóng
Với những món ăn lạ miệng này, bạn có thể "đổi gió" để làm mới bữa cơm hàng ngày trong mùa hè oi bức.
Vịt om sấu
Vịt om sấu là một món ăn không thể thiếu trong những ngày hè nóng nực. Ảnh minh họa
Vịt om sấu là một món ăn mặn rất đưa cơm vào những ngày thời tiết nắng nóng. Món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa vị chua dịu nhẹ của sấu, hòa quyện gia vị đậm đà và thịt vịt dai mềm không hề gây khó tiêu.
Nguyên liệu:
1/2 con vịt làm sạch (khoảng 750g - 1,2 kg)
12 quả sấu xanh (cạo vỏ)
Tỏi, hành tím, gừng xả (băm nhỏ)
Muối, đường, tiêu xay, nước mắm, hạt nêm
Ngò gai, mùi tàu
Cách làm:
Đầu tiên là sơ chế nguyên liệu, làm sạch thịt vịt bằng cách chà xát với chanh rồi rửa sạch với nước sau đó, cắt thành miếng vừa ăn. Tiếp theo ướp thịt vịt với hạt nêm, muối, nước mắm, tiêu, gừng, hành, tỏi, sả.
Phi thơm gừng, hành rồi thêm hỗn hợp thịt vịt đã ướp vào xào chín tái. Cho nước vào nồi, ninh vịt chín mềm, sau đó thêm sấu và nêm nếm gia vị.
Kiểm tra sấu trong nồi, khi sấu chín mềm hãy dùng thìa hoặc đũa giằm nhẹ tay để quả sấu tách ra giúp hương vị hòa quyện với nước dùng sánh ngậy của món ăn. Sau cùng thêm ngò gai và mùi tàu để hoàn thiện món ăn.
Lưu ý: Nếu bạn muốn "đổi gió" thì hãy thử ăn vịt om sấu cùng bún nhé, đây chính là một sự kết hợp hoàn hảo khi dùng bữa trong những ngày nắng nóng.
Canh khổ qua nhồi thịt
Món canh tốt cho sức khỏe được chế biến dễ ăn. Ảnh minh họa
Canh khổ qua nhồi thịt là một món ăn rất phổ biến trong mùa hè. Sự kết hợp giữa vị đắng của khổ qua và vị ngọt đậm đà của thịt băm tạo nên một món ăn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Giúp bổ sung chất xơ và vitamin cải thiện tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch.
Nguyên liệu:
500g khổ qua
300g thịt bằm
Hành khô, hành lá (tùy chọn)
1 thìa canh nước tương
Muối, tiêu
Dầu ăn
Cách làm:
Đầu tiên rửa sạch khổ qua, cắt ngang tạo thành khoang dài khoảng 3 -4 cm, múc hết ruột và hạt. Trộn đều thịt bằm với hành, nước tương, muối, tiêu trong khoảng 15 phút rồi nhồi thịt đã ướp vào các khoang rỗng của khổ qua.
Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím, sau đó cho phần khổ qua đã nhồi thịt vào đảo qua.
Thêm nước vừa đủ để ngập và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đun sôi rồi giảm lửa và đun khoảng 20-25 phút cho đến khi khổ qua chín mềm là ăn được. (Nếu muốn món canh thêm phần thơm ngon và đẹp mắt hãy cắt thêm chút hành lá cho vào).
Lưu ý: Khổ qua có tính mát, giúp thanh nhiệt và giải độc cơ thể, rất thích hợp cho mùa hè. Ăn canh khổ qua nhồi thịt thường xuyên còn có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu.
Hến xào hẹ
Hến xào hẹ ăn cùng bánh đa nướng giòn rụm. Ảnh minh họa
Hến là một nguyên liệu bổ dưỡng có tính chất mát, lành và dễ ăn. Món hến xào hẹ có hương vị ngọt mềm, đậm đà và hấp dẫn, chắc chắn sẽ phù hợp để giải ngán cho thực đơn ngày hè của bạn.
Nguyên liệu:
Hến
Hẹ
Tỏi, hành khô, ớt (tùy chọn)
Dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu
Cách làm:
Đầu tiên là sơ chế hến, ngâm hến trong nước khoảng 30 phút rồi rửa sạch hến để loại bỏ sạch sạn, cát. Tiếp theo cho hến vào nồi nước, luộc đến khi sôi thì khuấy đều để thịt hến nổi lên bề mặt nước để vớt thịt hến.
Rửa lại thịt hến bằng nước lạnh rồi vớt ra để ráo nước, rửa sạch hẹ và cắt hẹ thành các khúc ngắn khoảng 3-4 cm. Sau đó băm nhỏ hành, tỏi rồi phi thơm, cho hến vào chảo xào nhanh khoảng 2-3 phút cho hến chín.
Thêm hẹ vào xào tiếp khoảng 1-2 phút cho hẹ chín mềm, nêm nếm với nước mắm, đường, tiêu vừa ăn rồi đảo đều (cắt nhỏ ớt cho vào đảo đều nếu muốn có thêm vị cay). Khi các nguyên liệu đã chín và ngấm gia vị thì cho ra đĩa rồi thưởng thức.
Lưu ý:
Món ăn sẽ đúng điệu hơn nếu ăn kèm cùng với bánh đa nướng.
Có thể xào hến với các nguyên liệu khác như giá đỗ hoặc hoa thiên lý để tạo nên các món ăn lạ miệng và hấp dẫn không kém.
Gỏi gà
Món gỏi gà thơm ngon, giòn ngọt, vừa miệng là một sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu tươi, mới mang giá trị dinh dưỡng cao mà không gây ngán.
Nguyên liệu:
- Thịt gà (khoảng 500g), luộc chín rồi xé sợi
- Hành tây
- Dưa chuột, cà rốt
- Rau thơm
- Hành khô, tỏi, ớt (băm nhỏ)
- Nước mắm, đường, chanh, muối, tiêu xay
- Hạt điều, lạc rang giòn (tùy chọn)
Cách làm:
Đầu tiên luộc chín thịt gà, để nguội rồi xé sợi. Sơ chế các loại rau sống, rửa sạch và để ráo nước và cắt thái thành dạng sợi hoặc con chì.
Tiếp theo nêm gia vị pha nước chấm, trộn nước mắm, đường, chanh, muối và một ít nước lọc điều chỉnh vị cho vừa ăn. Cho thêm tỏi, hành khô và ớt đã băm nhuyễn vào hỗn hợp nước mắm pha để dậy hương thơm.
Trộn hành tây, dưa chuột, cà rốt và rau thơm với nước mắm pha rồi thêm thịt gà đã xé vào và trộn đều tay. Cho tới khi các nguyên liệu thấm vị thì món ăn đã hoàn thành. Rắc lạc rang và hạt điều lên trên (nếu dùng).
Lưu ý: Món ăn có thể thưởng thức ngay khi vừa trộn xong, hoặc để lạnh trong tủ lạnh 30 phút trước khi ăn.
Các món ăn này không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết mà còn giúp cơ thể dễ chịu, tránh được cảm giác nặng nề sau bữa ăn. Với nhiều cách biến tấu, bạn có thể thoải mái lựa chọn món ưng ý nhất.
Theo Người đưa tin
-
Vào bếp10 giờ trướcLoại rau giá rẻ này có hàm lượng kali cao gấp 3 lần dưa chuột, giúp bổ sung năng lượng và tăng cường khả năng miễn dịch cho sức khỏe.
-
Vào bếp20 giờ trướcChanh dây pha với mật ong được xem là cách uống phổ biến hiện nay, vị ngọt ngọt chua chua hòa quyện với mật ong tạo nên ly nước hấp dẫn, thơm ngon.
-
Vào bếp22 giờ trướcNgoài quả, lá cây này khi chế biến ăn rất ngon, đặc biệt có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe, chăm ăn sẽ cải thiện nhiều bệnh nguy hiểm của cả nam nữ.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón thịt bò xào rất dễ bị dai, và một trong những bí quyết quan trọng là lửa phải lớn; bạn có biết vì sao xào thịt bò phải để lửa lớn thịt mới mềm?
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ mất 15 phút thực hiện, bạn sẽ có mẻ bắp rang bơ - bỏng ngô vị giòn rụm, ngọt ngọt béo béo và thơm lừng, ăn vặt vui miệng ngày thu, xem phim, lướt tóp tóp hết ý.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrước kia, cây niễng thường mọc hoang ở nơi có nhiều bùn như ao, hồ, đầm lầy hoặc những bãi bồi ven sông. Ngày nay, củ niễng trở thành loại đặc sản thơm ngon đắt đỏ nhiều người săn lùng.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại quả được coi là 'vua dưỡng thận' này không chỉ là trái cây tráng miệng thơm ngon mà còn là nguyên liệu chế biến nhiều món ngon. Bạn hãy thử chế biến 2 món này vừa ngon vừa bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐậu phụ tẩm hành là món ăn dân dã mà vô cùng hấp dẫn. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách làm đậu tẩm hành ngon, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhông cần đến bột chiên giòn, với cách làm khoai tây chiên này bạn sẽ được thưởng thức khoai tây nguyên vị ngoài giòn, trong bùi rất ngon, tránh được nhiều dầu mỡ.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi ăn loại rau này, đa số mọi người bỏ lá nhưng đây là bộ phận có nhiều giá trị dinh dưỡng, giàu canxi và vitamin C. Đặc biệt ở quê mọc um tùm như cỏ.
-
Vào bếp2 ngày trướcBánh áp chao có lớp vỏ bên ngoài giòn rụm, bên trong thịt vịt ngọt béo đậm đà. Món ăn đặc sản Cao Bằng này được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon không thể lẫn được với bất kỳ món bánh nào khác.