- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 món ngon bổ máu, giúp làn da mịn màng, trắng sáng
Việc ăn các thực phẩm bồi bổ khí huyết tốt sẽ giúp chị em có làn da trắng sáng, săn chắc.
Trong cuốn Hoàng Đế nội kinh có ghi rằng: "Khí huyết đầy đủ, hết bệnh tật". Điều này cho thấy khí huyết chính là cơ sở đảm bảo chức năng hoạt động bình thường của các cơ quan nội tạng, trì hoãn lão hóa và tăng cường sức đề kháng.
Ngược lại, nếu khí huyết không đủ sẽ gây ra nhiều khó chịu trong cơ thể. Đặc biệt với chị em phụ nữ, nhiều khi thấy mệt mỏi, uể oải, thường bị xuống tinh thần, hoặc sắc mặt ngày một nhợt nhạt, có thể là do cơ thể thiếu khí huyết.
Việc khí huyết bị ảnh hưởng thường liên quan đến thói quen sinh hoạt của chúng ta, chẳng hạn ngủ quá ít hoặc chế độ ăn uống không điều độ. Cho nên việc bổ sung các thực phẩm bổ máu rất quan trọng. Chị em hãy cùng tham khảo 4 loại nguyên liệu bổ khí huyết sau đây để cùng chế biến món ngon nhé.
1. Dâu tằm
Mặc dù hiện tại mùa dâu tằm đã qua nhưng nhiều người cũng đã tích trữ dâu tằm dưới dạng dâu tằm sấy khô hoặc dâu tằm ngâm đường để sử dụng trong những ngày hè nóng nực. Trên thực tế, dâu tằm có tác dụng dưỡng âm bổ phổi, bổ huyết ích khí.
Chính vì vậy, dâu tằm ngoài ăn trực tiếp, pha nước uống, dâu tằm có thể mang nấu chè, nấu cháo. Dâu tằm khi kết hợp với các nguyên liệu bổ máu khác như hoa hòe, hạt sen, khoai mỡ,... đều có tác dụng bổ phổi.
Món ăn bổ máu gợi ý: Dâu tằm yến mạch
Nguyên liệu cần thiết gồm 100g yến mạch, 80ml sữa, topping ăn kèm gồm 20g dâu tằm, 20g hạnh nhân, 10g hạt bí, 30g dâu tây, 30g việt quất.
Đầu tiên, bạn cho sữa tươi trộn cùng yến mạch để yến mạch ngậm no sữa. Trộn đều sau đó cho các loại topping lên trên cùng. Việt quất có thể để cả quả hoặc cắt đôi. Dâu tây cắt miếng nhỏ là được.
Với dâu tằm, nếu có dâu tằm tươi bạn có thể dùng trực tiếp. Nếu dùng dâu tằm ngâm đường, có thể dùng cốt nước dâm tằm trộn cùng yến mạch.
2. Gà xương đen
Gà xương đen ngoài thị trường có giá khá đắt đỏ, tuy nhiên chúng là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng. Gà xương đen giàu protein, thịt ít mỡ, giàu chất sắt, kẽm, selen và các nguyên tố vi lượng khác.
Nhìn chung, gà xương đen được chị em ưa chuộng bởi chúng có công dụng dưỡng âm, dưỡng khí huyết rất tốt. Loại thực phẩm này đặc biệt thích hợp cho chị em phụ nữ ăn trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi sinh. Đồng thời, chúng có thể làm giảm các triệu chứng như thiếu máu một cách hiệu quả.
Món ăn bổ máu gợi ý: Canh gà xương đen
Nguyên liệu cần thiết gồm 1 con gà xương đen khoảng 800g-1kg, 1 củ gừng thái lát, 5 tai nấm đông cô ngâm nở, 4 quả táo đỏ, 1 nhúm kỷ tử, hành lá cắt khúc.
Đầu tiên, gà xương đen mang rửa sạch, chặt miếng. Cho gà vào nồi, thêm 1l nước, gừng thái lát và 1 thìa rượu nấu ăn. Sau khi đun sôi thì tắt bếp, đổ phần nước bọt máu đi. Rửa sạch gà lại lần nữa.
Cho gà vào nồi, thêm nấm đông cô, táo đỏ và vài lát gừng vào. Sau khi đun sôi ở lửa lớn thì vặn lửa nhỏ, thêm tiêu trắng và 1 thìa muối, đun tiếp khoảng 30 phút là gà chín. Lúc gà gần chín cho kỷ tử vào. Tắt bếp, có thể thêm hành lá cắt khúc.
3. Long nhãn
Nhãn là loại quả có vị ngọt thơm, tác dụng bổ huyết dưỡng tâm, giúp trấn an tinh thần, kiện tỳ ích vị, bồi bổ dạ dày. Long nhãn có tác dụng hiệu quả cho các triệu chứng như hồi hộp, mất ngủ, hay quên, mơ màng do khí huyết không đủ.
Ngoài việc ăn trực tiếp nhãn tươi, long nhãn có thể bảo quản được lâu hơn. Đây cũng là một trong những nguyên liệu không thể thiếu được của món chè dưỡng nhan.
Món ăn bổ máu gợi ý: Chè long nhãn hạt sen
Nguyên liệu cần thiết gồm 4 quả táo đỏ, 50g hạt sen, 50g long nhãn, 20g nấm tuyết, 50g đường phèn.
Trước tiên mang ngâm nấm tuyết với nước và chút bột năng trong khoảng 30 phút cho nấm nở đều. Rửa sạch, để ráo và xé nhỏ.
Cho 1l nước đun trên lửa lớn đến sôi, cho táo đỏ và hạt sen vào đun nhỏ trong khoảng 20 phút. Cho đường phèn, nấm tuyết và long nhãn vào đun thêm 10 phút nữa là được.
4. Bí đỏ
Bí đỏ là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Chúng có thể bổ tỳ, bổ máu dưỡng da, đặc biệt cho những người có làn da khô, vết nám, nhiều nếp nhăn hoặc các triệu chứng khác do khí huyết không đủ gây ra.
Món ăn bổ máu gợi ý: Bánh bao bí đỏ
Nguyên liệu cần thiết gồm 200g bí đỏ, 200g bột mì, 6g men nở, 40g đường, 60ml sữa, 40ml nước ấm.
Đầu tiên, bạn gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ và cho vào xửng hấp chín trong 10 phút. Cho bí đỏ ra bát dầm nhuyễn và để nguội. Cho 100g bột mì, 3g men nở, 20g đường vào bát và đổ 30ml sữa vào.
Thêm 20ml nước ấm sau đó nhồi bột thành khối mịn. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và ủ cho đến khi bột nở gấp đôi. Trong một bát khác cho số bột mì, men nở, đường, sữa và nước ấm còn lại vào cũng nhồi đều và ủ cho nở gấp đôi.
Khi bột nở gấp đôi, rắc chút bột lên thớt cho chống dính rồi nhào đều chúng cho mềm hơn, khoảng 3 phút là được. Sau khi nhào, dùng cán lăn bột cán mỏng hai khối bột riêng biệt. Đặt lớp bột vàng lên trên bột trắng, dùng cán lăn bột cán xuống để giữ nếp. Sau đó cuộn tròn bột lại.
Cứ như vậy đến khi cuộn hết bột, dùng chút nước để dính phần cuối lại. Cắt thành các khúc bánh nhỏ và cho vào xửng để nghỉ trong khoảng 20 phút là được. Sau đó, hấp chín trong lửa lớn khoảng 15 phút là được.
Chúc bạn thực hiện các món ăn bổ máu thành công!
Theo PNVN
-
Vào bếp11 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp17 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.