- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 bí kíp chụp ảnh đồ ăn đẹp, ngon, sang chảnh để không bị chê là "nhớp nhúa" như ảnh của vị đầu bếp đang gây drama sóng gió
Mặc dù đồ ăn chỉ nằm yên một chỗ, nhưng không phải ai cũng có năng khiếu chụp đẹp long lanh như sách dạy nấu ăn cao cấp! Muốn chụp đồ ăn đẹp cũng phải bỏ túi vài bí kíp.
Mới đây, cộng đồng mạng được phen ầm ĩ xoay quanh scandal đồ ăn giữa 2 đầu bếp nổi tiếng là Võ Quốc và Christine Hà. Cả 2 đều là những "phù thủy ẩm thực" tài năng, nổi tiếng, sở hữu nhiều fan hâm mộ, song lần này tên của nhị vị đầu bếp lại được xướng lên đằng sau câu chuyện không mấy hay ho khi Võ Quốc chê bai đồ ăn ở nhà hàng của Christine Hà một cách gay gắt.
Tạm gác những tình tiết gay cấn chưa có hồi kết của "cuộc chiến xoong nồi" giữa Võ Quốc - Christine Hà, dân tình lại quan tâm đến một vấn đề khác đóng vai trò quan trọng trong scandal này, đó là việc các món ăn mà đầu bếp họ Võ chê bai được chụp lại trông quá thảm họa (!) Điều này đã khiến người xem đều bị ảnh hưởng theo lời nhận xét "nhớp nhúa" của vị đầu bếp khó tính.
Qua những bức ảnh như dưới đây, ai cũng vô tình dùng cảm nhận thị giác để đánh giá chất lượng các món ăn đắt đỏ tại nhà hàng của Christine Hà, dù chưa từng thấy tận mắt cũng đều nghĩ đồ ăn không đẹp, không ngon và có phần trình bày khá... bôi bác.
Đây cũng là tình cảnh đáng buồn mà nhiều chị em đam mê "sống ảo" hay gặp phải, khi đồ ăn không hề tệ về cả thẩm mỹ lẫn hương vị nhưng chụp xong lên hình lại... quá xấu. Cùng một đĩa mì spaghetti đơn giản, tại sao food blogger chụp thì đẹp, mà mình bắt chước chụp y xì vẫn xấu?
Ví dụ cụ thể ở đây là những món ăn mà Chef Võ Quốc chụp lại, trông thật thảm họa so với những bức hình được chụp bởi các vị khách khác.
Tô phở trộn bên phải được chụp 1 nửa thôi nhưng trông vẫn sắc nét, hấp dẫn hơn hẳn tô phở bên phải.
Thay đổi một chút góc chụp thôi, có ai nhận ra 2 bức ảnh ngon mắt bên trên lại cùng một món cơm với bức ảnh bên dưới?
Lý do cho sự khác biệt này là gì? Các nàng thử tham khảo vài bí kíp đáng yêu dưới đây xem sao, kể cả không có máy ảnh chuyên nghiệp hay trình độ photoshop "gà mờ", chỉ cần biết vài chiêu hữu dụng thì món bình dân cũng biến thành sang chảnh, có khi lại được khen giống food blogger!
1. Góc chụp phải phù hợp với món ăn
Muốn có ảnh đồ ăn đẹp, yếu tố đầu tiên là phải chọn góc chụp ổn, làm nổi bật món ăn. Cùng một đĩa mỳ, nhưng chụp từ bên trái, bên phải, hoặc từ trên xuống đều cho kết quả khác nhau. Nếu muốn có ảnh đẹp, hãy chịu khó kiên nhẫn một chút để tìm được góc ưng ý, bố cục hợp lý và có chủ thể rõ ràng, khiến người xem nhìn vào cảm thấy bị thu hút.
Đừng chụp cốc cafe nhưng lấy nét vào cái bàn, cũng đừng chụp đĩa salad nhưng bị mất góc với vật dụng nào đó to đùng xấu xí cạnh bên khiến nội dung ảnh bị phân tán, ảnh cũng sẽ xấu đi rất nhiều.
(FB Ngọc Anh)
@sueannekang, FB Ngọc Anh
@ttranguyenn
2. Ánh sáng
Bạn không muốn khoe với mọi người một bức ảnh tối om chứ? Hoặc một bức ảnh nắng chiếu quá đà khiến món ăn trông đau cả mắt? Đôi khi nửa tối nửa sáng cũng là nghệ thuật, và ánh sáng sẽ giúp màu sắc món ăn trở nên bắt mắt hơn. Một món ăn bình dân cũng có thể được nâng level "đẳng cấp" nếu được đặt ở chỗ có ánh sáng phù hợp, ngược lại món ăn sang chảnh đến mấy cũng thành tầm thường nếu người chụp không biết căn chỉnh ánh sáng.
Ánh sáng là chất xúc tác tuyệt vời để tạo cảm hứng cho món ăn khi được ngắm nhìn. Không ai đòi hỏi bạn phải có đôi mắt và kỹ thuật lấy ánh sáng chụp như một photographer chuyên nghiệp, nhưng bạn là người đầu tiên tự ngắm ảnh mình chụp mà, chẳng ai ưng một tấm hình xấu òm nhìn đã muốn đổ thức ăn đi, phải không?
(FB Ngọc Anh)
@sueannekang
@ttranguyenn
3. Nghệ thuật sắp xếp
Với nhiều người thì yếu tố này có vẻ cầu kỳ, tốn thời gian và chẳng cần thiết. Nếu quá đói thì chụp đại một bức lưu làm kỉ niệm vẫn nhanh hơn là ngồi căn chỉnh từng món ăn. Tuy nhiên, thành công của hầu hết các food blogger chính là nhờ việc sắp xếp đồ ăn một cách khéo léo, dù chỉ xê dịch vài milimet cũng tạo nên sự khác biệt trong bức ảnh của họ.
@jolino
@sueannekang, FB Ngọc Anh
@ttranguyenn
4. Các ứng dụng chụp ảnh, chỉnh sửa ảnh
Đây chính là mấu chốt quan trọng nhất, bước cuối cùng để "ra lò" một tấm hình đồ ăn siêu phẩm. Với camera của điện thoại thông thường, kể cả iPhone đời mới nhất vẫn có thể chụp ảnh lên màu không như ý muốn, không giống với màu sắc rực rỡ bên ngoài của đồ ăn.
Chọn 1 bức chụp đĩa salad đủ màu, chạm và lướt vài lần để chọn một hiệu ứng màu phù hợp, thêm một chút tương phản... đảm bảo người khác sẽ phát thèm với thứ ngon lành bạn khoe trên MXH. "Sống ảo" một chút với đồ ăn chẳng có gì là sai cả, đó cũng là một niềm hạnh phúc mà!
(FB Ngọc Anh)
@sueannekang
5. Người chụp có tâm!
Không nhòe, không tối om, không bị lóa, không bị dính đầu người, cái khăn, hoặc bất kỳ vật cản nào trong khung hình... Đó chỉ là một vài tiêu chuẩn dành cho "người chụp có tâm"!
Hãy là một người thật tâm huyết với thức ăn trước mặt mình, đam mê vẻ đẹp của chúng, tìm mọi cách để tôn vinh sự hấp dẫn "nhìn phát muốn chén ngay", kích thích sự thèm muốn của những người ngắm ảnh.
@sueannekang
@ttranguyenn
@ttranguyenn
Chúc chị em thành công với sự nghiệp chụp đồ ăn của mình, như thành tích selfie trên Facebook vậy!
Theo Nhịp sống Việt
-
Vào bếp11 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp17 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.