- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 cách làm cá bống kho tiêu với gừng, nghệ, thịt ba chỉ thơm mềm, ngon hết sảy
Cá bống kho tiêu thơm nức, đậm đà lại có chút cay cay, ăn với cơm trắng vô cùng hấp dẫn.
Cá bống là một trong những nguyen liệu được nhiều người ưa thích vì thịt cá tuy mềm nhưng khi kho cá lên, thịt rất săn chắc, khi ngấm gia vị, món ăn vừa thơm, vừa đậm đà. Trong các món ngon từ cá thì cá bống kho tiêu được rất nhiều người yêu thích.
Món ăn này đặc trưng bởi vị thơm mềm, ngọt thịt của cá, cay cay của hạt tiêu hòa quyện với vị đậm đà của các loại gia vị tạo nên một món ăn ngon cực kỳ hao cơm.
Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn 5 công thức kho cá này ngon xuất sắc, ai ăn cũng phải tấm tắc khen.
Cách chọn mua cá bống kho
Khi mua cá bống về kho, bạn nên ưu tiên chọn cá bống ở sông. Loại cá này thịt thơm, chắc ngọt. Tuy nhiên sẽ rất khó mua. Nếu không có điều kiện mua cá sống mới đánh bắt, bạn có thể mua loại cá đã sơ chế sẵn được đông lạnh bán trong các siêu thị hoặc cửa hàng hải sản.
Lưu ý, cá bống ngon phải có thịt chắc, kích thước đều nhau. Cá bống ở sông thì không quá to, nếu thấy cá lớn thường là cá bống nuôi. Loại này thịt thường nhão, không thơm ngon bằng cá tự nhiên.
Hướng dẫn khử mùi tanh, nhớt của cá bống
Giống như nhiều loại cá khác, cá bống cũng sẽ có mùi tanh.
- Để khử mùi, bạn nên dùng muối hột để chà xát lên thân cá rồi rửa lại cùng với nước sạch. Cách làm này sẽ giúp cá hết tanh và không còn nhớt nữa.
- Khéo léo lấy toàn bộ phần ruột cá ra nhé. Vì cá bống bé, khó mổ nên mọi người thường bỏ qua thao tác này. Tuy nhiên, chính vì không lấy sạch nội tạng của cá đã khiến cho cá bị tanh hơn so với bình thường.
- Đánh sạch vảy của cá bống, làm sạch phần mang và đầu cá.
- Ướp cá bống cùng với rượu, giấm và chanh tươi sẽ giúp khử mùi tanh hiệu quả.
- Chiên sơ cá bống cũng là cách giúp cá thơm, không bị tanh khi kho.
1. Cá bống kho tiêu
Cá bống kho tiêu đậm đà ăn cực hao cơm, mẹ đảm tham khảo ngay cách làm cá bống kho dưới đây cả nhà tấm tắc khen ngon.
Nguyên liệu kho cá:
- Cá bông tươi
- Nước mắm ngon
- Đường hoa mai
- Gừng, ớt, tiêu.
Công thức kho cá bống ngon:
- Cá bống bỏ đầu, làm sạch để ráo. Rán cá cho cá hơi vàng bề mặt.
- Dùng nồi đế dày để kho cá, như vậy sẽ giúp cá khi cạn nước kho, ngấm vị mà không bị cháy dưới đáy nồi. Cho 3 thìa đường hoa mai (loại thìa ăn phở) để chưng nước hàng. Đường lên màu caramen cho ít nước vào nồi đun sôi là bạn có nước hàng để kho cá.
- Bớt ra một ít nước hàng ra ngoài để rưới lên bề mặt cá cho đều màu. Phần còn lại bạn cho một thìa canh nước mắm ngon, nước sôi và thêm ít đường, lúc này bạn nêm nếm vị mặn ngọt sao cho vừa vị của gia đình mình ăn. Lượng nước và mắm bạn chế làm sao mà khi cho cá vào phải sâm sấp bề mặt cá.
- Cho cá đã rán sơ vào nồi nước mắm đường đã sôi, rắc thêm gừng thái lát hoặc sợi, tiêu sọ đập dập và ớt đập dập (nếu ăn được cay). Rưới đều phần nước hàng còn lại lên bề mặt cá để cá thấm đều màu hơn.
- Kho cá trong lửa vừa để cá săn lại, lúc này nếu muốn lật để cá thấm vị thì lật nhẹ nhàng.
- Nước kho cạn, cá thấm vị mặn, ngọt, cay ấm của tiêu gừng là món cá bống kho tiêu của bạn đã hoàn thành.
- Sở dĩ món cá bống kho tiêu là món được nhiều người ưa thích vì mặc dù thịt cá bống mềm nhưng khi kho thịt cá săn dai, lại rất ngấm vị và đưa cơm.
2. Cá bống kho tiêu thịt ba chỉ
Cá bống kho tiêu mềm thơm thêm vị béo ngậy của thịt ba chỉ khiến nồi cơm “hết veo” trong một nốt nhạc.
Nguyên liệu:
- Cá bống 200gr
- Thịt ba chỉ 100gr
- Tiêu, hành
- Nước mắm, đường. Dầu ăn.
Hướng dẫn cách kho cá với thịt ba chỉ:
- Cá sơ chế sạch ướp hành, nước mắm, đường, bột canh, tiêu 30 phút.
- Thịt ba thái con chì rồi đem chiên sơ.
- Cho 1 thìa dầu ăn vào nồi cùng 1 thìa đường thắng lấy màu. Khi đường chuyển sang cánh gián cho hành tỏi băm vào cho thơm. Trút chỗ cá và thịt vào. Đun cạn nước xong đổ nước sôi vào cho ngập cá. Sau khi sôi hớt bọt, vặn nhỏ lửa.
Kho liu riu đến khi cạn là được. Rưới 1 xíu mỡ lên cho cá được bóng. Tắt bếp rắc hạt tiêu đập dập vào là hoàn thành.
Mùa hè mà ăn cơm với nồi cá bống kho tiêu với bát dưa cà muối, thêm bát canh chua thanh mát chẳng còn gì tuyệt vời hơn.
3. Cá bống kho tiêu nghệ
Món cá bống kho ngon mà ngay cả bà bầu cũng ăn được, vừa hao cơm lại tốt cho sức khỏe, chị em hãy thử ngay nhé.
Nguyên liệu:
- Cá bống: 500g
- Nghệ tươi: 2 nhánh
- Hành tím, ớt tươi
- Bột nêm, muối, nước mắm, đường
Các bước làm cá bống kho nghệ
Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu
- Cá bống mua về đánh vẩy rồi rửa thật sạch. Bạn có thể đem ngâm cá bống trong nước vo gạo hoặc rửa với giấm ăn cho hết mùi tanh.
- Nghệ tươi cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Ướp cá bống
- Cho cá bống vào một bát lớn rồi ướp cùng 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, ½ thìa dầu ăn, 1 chút bột canh, 3 thìa đường rồi trộn đều lên. Để cá khoảng chừng 20 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Kho cá
- Bắc nồi sạch lên bếp rồi cho vào đây 1 thìa dầu ăn. Trút phần hành tím đã băm cùng nghệ vào phi thơm sau đó trút cá bống đã ướp vào.
- Thêm nước sôi xâm xấp mặt cá và bật bếp với ngọn lửa lớn để đun cho cá sôi.
- Nêm vào đây ớt tươi cùng hạt tiêu và đun lửa liu riu cho tới khi cá chín nhừ. Chừng 40 phút kho là cá sẽ keo lại, nước sốt sánh sệt cực kỳ thơm ngon.
Bước 4: Hoàn thành
Cá bống kho tiêu nghệ khi hoàn thành sẽ có màu sắc cực kỳ đẹp mắt. Thịt cá thơm, đậm đà. Bữa cơm có món cá bống kho này thì nồi cơm đầy mấy cũng vơi.
4. Cá bống kho tiêu gừng
Thêm một công thức cá bống kho tiêu khác để chị em tham khảo đó là kết hợp cá bống cùng gừng.
Nguyên liệu
- Cá bống: 500g
- Gừng tươi: 1 củ
- Ớt: 3 - 5 quả
- Nước màu: 2 thìa
- Đường, muối, mì chính, hạt tiêu
Hướng dẫn cách làm cá bống kho tiêu
Bước 1: Sơ chế
- Cá bống mua về bạn đem đi cạo vảy, rửa sạch rồi chà xát cùng vơi 1 chút muối, rượu trắng sau đó rửa lại với nước sạch. Thao tác này sẽ giúp cá được thơm, hết mùi tanh đồng thời không còn nhớt nữa.
- Gừng tươi cạo vỏ, băm nhỏ.
- Ớt tươi bỏ cuống, thái lát.
Bước 2: Ướp gia vị
Một trong những bí kíp kho cá ngon là ướp cá trước khi bắt đầu chế biến. Bạn cho cá bống đã rửa sạch vào bát rồi thêm vào đây 2 - 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa nước màu, 2 thìa hạt tiêu, gừng, ớt băm nhỏ sau đó trộn đều lên.
Ướp cá trong khoảng 15 - 20 phút để thịt cá được thấm gia vị.
Bước 3: Kho cá
- Xếp phần cá đã ướp vào trong nồi rồi thêm nước lọc ngập mặt cá. Khi nồi cá sôi thì vặn nhỏ để cá chín từ từ.
Khi nồi cá cạn dần, phần nước bắt đầu sánh lại là được.
Bước 4: Hoàn thành
Món cá bống kho tiêu gừng này dễ làm lại bắt cơm. Cá kho có màu đẹp mắt, thịt cá chín mềm, thơm ngọt và đậm đà.
Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được rõ rệt mùi thơm nồng của gừng, cay cay của ớt và hạt tiêu, đậm đà từ nước mắm.
Cá bống kho kiểu này ăn với cơm trắng kèm thêm đĩa rau muống luộc, bát cà muối giòn ngon thì quả thực hao cơm lắm.
5. Cá bống kho tiêu xanh
Cá bống kho tiêu xanh đậm vị cay cay ăn cùng cơm trắng rất hợp. Tham khảo cách làm cá bống kho tiêu xanh đơn giản ai cũng có thể làm được.
Nguyên liệu
- Cá bống: 500g
- Hạt tiêu xanh: 200 - 300g (tùy vào sở thích và khả năng ăn cay của mỗi gia đình mà chọn số lượng tiêu phù hợp)
- Đường trắng: 1 thìa
- Nước màu (nước hàng)
- Hành tím: 2 - 3 củ bóc vỏ, đập dập
- Nước mắm, bột nêm, mì chính, dầu hào, dầu ăn, bột canh
Cách làm cá bống kho tiêu xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá bống mua về bạn đem rửa sạch rồi thêm muối hột vào bóp kỹ sau đó rửa lại cùng nước để cho hết nhớt bám bên ngoài. Vớt cá ra rổ cho ráo nước.
- Hạt tiêu xanh rửa với nước sạch.
Bước 2: Kho cá
- Xếp cá bống vào nồi sạch sau đó lần lượt nêm vào đây dầu ăn, đường, hành khô, bột nêm, nước mắm, nước màu cùng phần hạt tiêu xanh.
- Đổ nước vào nồi cá. Lưu ý, để cá bống kho chín mềm thơm ngon thì nước nên ngập mặt cá.
- Bật bếp lên rồi đun với ngọn lửa lớn. Khi nồi cá sôi, bạn vặn lửa nhỏ để nước trong nồi cạn, cá mềm keo lại là được.
Bước 3: Thành phẩm
- Tắt bếp rồi múc cá ra đĩa và thưởng thức. Đừng quên rắc lên trên bề mặt cá 1 chút hạt tiêu xay để món ăn thơm ngon hơn nhé.
Cá bống kho tiêu xanh cho phần thịt cá thơm ngon, xương mềm cực kỳ ngon. Cá kho được nêm nếm vừa miệng, phần cá ngọt ngọt xen lẫn vị cay nồng đặc trưng của tiêu xanh, thơm của hành và các loại gia vị ăn cực hợp miệng.
Mẹo kho cá bống ngon
Kho cá bống thì không khó nhưng để có nồi cá kho ngon đúng điệu thì không đơn giản.
Cách kho cá bống cứng
Để cá bống sau khi kho được cứng và săn hơn bạn nên tiến hành kho 2 lửa. Lần đầu tiên, bạn chỉ nên kho tới khi cá có dấu hiệu săn lại thì tắt bếp. Đợi chừng 10 - 20 phút thì bắc nồi cá lên bếp kho lần thứ hai. Cách kho này sẽ giúp thịt cá được săn, cứng và dai hơn.
Điều chỉnh lượng nước
Lượng nước khi cho vào nồi cá kho rất quan trọng. Vì cá bống nhỏ nên thịt cực kỳ nhanh chín. Vì thế, bạn chỉ nên cho nước xâm xấp mặt cá mà thôi.
Không nên cho quá ít nước bởi như thế cá sẽ không chín kỹ, cho nhiều nước cá sẽ mềm quá, không ngon.
Canh lửa
Điều chỉnh lửa kho cá tốt sẽ giúp món cá kho ngon, chuẩn vị hơn. Lúc mới kho cá, bạn nên để lửa to như thế nồi cá nhanh sôi hơn. Khi nồi cá sôi, bạn vặn lửa nhỏ liu riu để cá chín và ngấm từ từ.
Thời gian kho cá ngon là từ 30 - 50 phút.
Chọn nồi kho cá
Có thể bạn chưa biết, một chiếc nồi phù hợp sẽ giúp món cá bống kho tiêu của bạn ngon tròn vị hơn. Thông thường, người ta ưu tiên lựa chọn nồi có độ dày nhất định để kho cá.
Trong trường hợp kho cá bống thì bạn có thể ưu tiên nồi gang hoặc nồi đất đun bếp củi. Nếu đang sinh sống tại các thành phố lớn không có điều kiện đun củi thì nồi đất cắm điện, dùng cho bếp gas là gợi ý không tồi.
Cá bống kho tiêu ăn với canh gì, rau gì?
Giống như các món kho khác, cá bống kho có vị đậm đà vì thế khi kết hợp với các món ăn bạn cần chú ý để bữa cơm hài hòa, thơm ngon nhất.
Nguyên tắc kết hợp món ăn đối với các món kho nói chung và cá bống kho tiêu nói riêng đó là ưu tiên những món thanh đạm. Vậy cá bống kho tiêu ăn với canh gì? rau gì ngon?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi kết hợp món ăn, bạn cần chú ý đảm bảo đúng đủ nguyên tắc trong mâm cơm phải có đủ 4 nhóm thực phẩm là: Nhóm chất đạm, nhóm tinh bột, nhóm chứa chất béo, nhóm cung cấp vitamin cùng chất khoáng.
Đối với bữa cơm có cá bống kho tiêu, ngoài cơm trắng, cá kho, bạn nên chuẩn bị thêm 1 bát canh cua, canh măng hoặc canh rau luộc… Bên cạnh đó, bạn cũng nên chuẩn bị thêm rau củ và món mặn khác như thịt lợn luộc, các món ăn làm từ đậu phụ… để bữa ăn trở nên phong phú hơn.
Cá bống kho tiêu bao nhiêu calo? Bà đẻ có ăn được không?
Nhiều người nghĩ rằng cá kho sẽ chứa hàm lượng calo rất cao. Tuy nhiên món ăn này lại chỉ chứa 1 lượng calo rất thấp. Theo tính toán, 100g cá bống kho có thể chứa từ 70 - 120 calo.
Một số chị em thắc mắc không biết liệu bà bầu hoặc bà đẻ có thể ăn cá bống kho tiêu không. Trên thực tế, loại cá này rất giàu dinh dưỡng, trong Đông Y, cá bống còn hỗ trợ hành huyết mạch, kiện tỳ ích khí, hỗ trợ an thai.
Do đó, phụ nữ mang thai hoặc sau sinh hoàn toàn có thể ăn món này. Ngoài ra, để tốt nhất cho sức khỏe, bạn nên ăn cá bống kho tiêu nghệ. Chú ý giảm bớt vị cay trong quá trình kho để món ăn thêm tròn vị.
Theo Dân việt
-
Vào bếp8 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp15 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.