- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại hạt xuân xanh mướt, cải thiện trí thông minh, tốt cho xương khớp, xào với tôm thơm phức
Đây là loại hạt có hương vị hơi ngọt, mộc mạc và là một trong những thực phẩm từ thực vật được ưa thích trên thế giới.
Mùa xuân có rất nhiều loại hạt, loại rau hay ho mà chúng ta nên nhanh tay thử. Các loại rau rừng xanh non, các loại đậu cũng rất tươi ngon như đậu hà lan, đậu tằm...
Đậu tằm có tên khoa học là Vicia faba L. thuộc họ đậu, thân thảo. Những hạt đậu trông giống như những con tằm già nên còn được gọi là đậu tằm.
.
Loại hạt này có giá trị dinh dưỡng cao: protein 30%, 8 loại axit amin thiết yếu, tinh bột 49%, chất béo 0.8%.
Loại hạt này có hương vị hơi ngọt, mộc mạc và là một trong những thực phẩm từ thực vật được ưa thích trên thế giới. Tuy nhiên, chúng mới được mang vào Việt Nam từ năm 2009.
Loại hạt này có giá trị dinh dưỡng cao: protein 30%, 8 loại axit amin thiết yếu, tinh bột 49%, chất béo 0.8%.
Do đặc điểm giàu đạm và tinh bột nhưng rất ít chất béo, hạt đậu tằm có thể dùng làm lương thực cho người và làm thức ăn chăn nuôi có giá trị.
Loại hạt này lúc tươi có hàm lượng nước 70%, protein 13%, chất béo 0,7%, hợp chất hydratcacbon 11,7%, chất xơ thô 37,2%, tro 1,2% và các khoáng chất Ca, P, Fe, caroten, vitamin B1, B2, PP, C, có tiềm năng trở thành loại rau bổ dưỡng cho con người và cả vật nuôi.
Mùa xuân có rất nhiều loại hạt, loại rau hay ho mà chúng ta nên nhanh tay thử.
Đầu tằm rất giàu chất dinh dưỡng, chứa các thành phần quan trọng điều hòa não và mô thần kinh như canxi , kẽm, mangan, phospholipid, cholelithine...
Những chất này không những có tác dụng thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển xương mà còn có lợi cho trí não. Nó có tác dụng cải thiện trí thông minh, tăng cường trí nhớ và ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.
Do đó, loại hạt này còn được mệnh danh là "hạt bổ não", vào mùa xuân ăn loại hạt này rất tươi non, giòn ngọt. Nếu thấy nó trên thị trường, bạn đừng bỏ lỡ.
Loại hạt này còn được mệnh danh là "hạt bổ não"
Đậu tằm có nhiều cách ăn như luộc trực tiếp với nước muối hoặc ninh trong dầu, xào hoặc nấu canh đều rất ngon. Bạn có thể xào đậu tằm với hẹ và tôm. Món ăn thơm mềm, tràn ngập hương vị thơm ngon của mùa xuân.
Món ăn: Đậu tằm xào tôm, hẹ
Nguyên liệu: 1 lượng đậu tằm vừa ăn, 1 nắm lá hẹ, 10 con tôm, gừng và tỏi băm nhỏ, hai quả ớt đỏ, nước tương nhạt, muối, nước cốt gà, dầu ăn.
Cách làm:
- Đậu tằm vào mùa xuân còn tươi và mềm, bạn có thể mua quả đậu tằm ở chợ rau, khi về nhà bạn hãy tự bóc lớp vỏ dày, lấy hạt rồi cẩn thận bóc lớp vỏ ngoài của từng hạt đậu. Nếu hạt đậu tươi non có thể để cả vỏ mà không cần bóc.
- Chuẩn bị một nắm nhỏ hẹ tươi, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ. Tôm tươi bóc vỏ, rạch lưng tôm lấy chỉ tôm ra rồi tách tôm làm đôi. Gừng tỏi băm nhỏ, ớt cắt khoanh nhỏ.
Gừng tỏi băm nhỏ, ớt cắt khoanh nhỏ.
- Cho nước vào nồi đun sôi, sau khi nước sôi cho chút muối và dầu ăn vào, đầu tiên cho đậu tằm vào nồi chần sơ khoảng 1 phút thì vớt ra để nguội trong nước lạnh.
Sau đó vớt đậu tằm ra và để ráo nước. Lấy sẵn nước nóng, đổ tôm vào chần khoảng 10 giây rồi vớt ra, để ráo nước.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và đun nóng. Tốt nhất nên dùng mỡ lợn, sau khi mỡ nóng thì cho gừng, tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào xào thơm rồi cho trực tiếp cho đậu tằm vào xào. Tăng lửa lớn và xào trong khoảng một phút.
- Cho tôm vào, rưới nước tương nhạt, rắc một lượng muối thích hợp vào xào trên lửa lớn cho đến khi có mùi thơm, cuối cùng cho các lá hẹ vào, thêm nước cốt gà và xào trên lửa lớn trong vài giây rồi tắt bếp và xúc ngay ra đĩa.
Từng hạt đậu tằm tươi và dẻo, tôm giòn và mềm, có mùi thơm của hẹ và ớt, cay nhẹ, rất ngon miệng, ăn với cơm có hương vị rất thơm ngon.
Đây là món ngon của mùa xuân rất đáng để thử.
Lưu ý khi chế biến loại hạt này:
- Đậu tằm có thể gây dị ứng với 1 số người nên bạn cần phải hiểu rõ mình có dị ứng hay không rồi hãy ăn.
Dù bạn ăn đậu tằm theo cách nào thì hãy nhớ nấu chín kỹ. Nếu bạn xào nhanh thì có thể chần đậu tằm cho chín trước rồi mới xào.
- Không chần hạt đậu quá lâu để tránh hạt đậu bị vỡ khi chiên. Khi đậu tằm đủ tươi và mềm, lớp vỏ bên ngoài của đậu không cần phải loại bỏ, sau khi nấu chín hoặc chiên có thể ăn được.
Chúc bạn thành công khi chế biến loại hạt này!
Theo Dân việt
-
Vào bếp5 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp22 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.