- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 cách làm món chay ngon, đơn giản tại nhà
Nếu bạn đã ngán những món mặn quen thuộc thì hãy thử đổi vị với các món chay thanh đạm, lại còn tốt cho sức khoẻ. Dưới đây là cách làm một số món chay ngon, đơn giản tại nhà.
1. Đùi gà chay
1.1. Nguyên liệu
Chuối chín: 2 quả
Đậu phụ: 3 miếng
Bột mì: 160g
Sả: 8 cây
Gia vị: muối, đường, bột nghệ, dầu ăn
1.2. Cách làm
Bóc vỏ chuối, rồi lấy thịt chuối và đậu phụ đem nghiền mịn. Cho hỗn hợp chuối và đậu phụ nghiền vào một cái bát, rồi thêm muối, đường, bột nghệ sao cho vừa miệng, trộn đều tới khi sánh mịn và có màu vàng cam.
Bóc vỏ sả, thái khúc rồi rửa sạch, để cho ráo nước.
Món đùi gà chay ngon. Ảnh: Dienmayxanh
Lấy ra từng ít một hỗn hợp chuối đậu phụ, tạo hình thành đùi gà và dùng khúc sả cắm vào để tạo thành miếng đùi gà. Tiếp theo, đem các miếng đùi gà này đặt trong ngăn mát của tủ lạnh trong 15 - 20 phút.
Tiếp đến, cho dầu ăn vào chảo đun nóng, rồi cho các miếng đùi gà vào chiên. Đến khi thấy đùi gà vàng đều các mặt thì tắt bếp, gắp ra đĩa.
2. Nấm hương xào cải chíp
2.1. Nguyên liệu
Cải chíp: 1 mớ
Nấm hương: 2 lạng
Tỏi: 2 củ
Ớt: 2 quả
Gia vị
Dầu ăn
2.2. Cách làm
Cải chíp nhặt bỏ lá héo úa rồi đem rửa sạch, cắt đôi và để ráo. Nấm hương ngâm với nước nóng khoảng 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch.
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, thái nhỏ.
Cho dầu ăn vào chảo, rồi cho tỏi, ớt vào phi thơm. Sau đó, cho cải chíp và nấm hương vào đảo đều tay, nêm gia vị cho vừa miệng. Đến khi cải chíp chín tới thì tắt bếp, gắp ra đĩa để thưởng thức.
3. Đậu phụ xốt cà chua
3.1. Nguyên liệu
Đậu phụ: 5 miếng
Cà chua: 2 quả
Hành tím: 3 củ
Hành lá: 2 nhánh
Gia vị, dầu ăn, hạt nêm
3.2. Cách làm
Đậu phụ rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, rồi mang đi chiên cho vàng đều.
Đậu phụ xốt cà chua. Ảnh: Thoidaiplus
Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Cho dầu ăn vào chảo đun, đến khi dầu nóng già thì cho hành tím và cà chua vào xào. Đến khi cà chua chín tới, đổ đậu phụ đã chiên trước đó vào xào cùng, nêm thêm gia vị cho phù hợp.
Xào đến khi đậu phụ chuyển màu hơi đỏ thì cho hành lá thái nhỏ vào và tắt bếp, vớt đậu phụ ra đĩa. Vậy là bạn đã hoàn thành món đậu phụ xốt cà chua chay.
4. Canh rong biển
4.1. Nguyên liệu
Rong biển: 150g
Nấm rơm: 130g
Hạt sen: 100g
Cà rốt: 1 củ
Tỏi tây: 1 nhánh
Gừng: 1 củ
Gia vị, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu,...
4.2. Cách làm
Rong biển đem ngâm với nước nóng khoảng 10 phút cho nở ra. Tiếp đó, cắt rong biển thành từng miếng vừa ăn.
Canh rong biển. Ảnh: Sức Khỏe và Đời Sống
Nấm rơm cắt bỏ chân, rửa lại sạch sẽ và đem cắt đôi. Tỏi tây rửa sạch, thái nhỏ. Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Cho nửa lít nước vào nồi đun sôi, sau đó cho hạt sen và gừng vào đun khoảng 10 phút. Tiếp đó, cho cà rốt, nấm rơm vào đun tiếp đến khi gần chín thì vặn nhỏ lửa.
Cuối cùng, cho rong biển vào nồi, rồi nấu đến khi tất cả nguyên liệu đều chín hẳn thì tắt bếp. Múc canh ra bát, thêm rau thơm trang trí lên trên là có thể thưởng thức.
5. Chả giò chay
5.1. Nguyên liệu
Bánh đa nem: 1 tập
Cà rốt: 1 củ
Su hào: 1 củ
Hành tây: 1 củ
Củ đậu: 1 củ
Đậu phụ: 2 miếng
Mộc nhĩ, nấm hương
Miến khô: 30g
Gia vị, hạt tiêu, dầu ăn, hạt nêm...
5.2. Cách làm
Mộc nhĩ, nấm hương đem ngâm nước nóng trong 10 phút để nở to, rồi đem cắt bỏ chân, rửa sạch và băm nhỏ. Đậu phụ rửa sạch, nghiền mịn.
Miến đem ngâm trong nước cho mềm rồi vớt ra rửa sạch và để ráo nước. Cà rốt, su hào, hành tây và củ đậu đem gọt vỏ, rửa sạch. Tiếp đó, đem cà rốt, su hào thái sợi, còn hành tây và củ đậu thì băm nhuyễn.
Cho tất cả nguyên liệu trên vào trong nồi, thêm gia vị, hạt tiêu rồi trộn đều cho ngấm. Tiếp đó, trải bánh đa nem ra rồi cho nhân chả giò vào để cuộn lại. Lưu ý cuốn chặt và đều tay sao cho các nguyên liệu không bị rớt ra ngoài.
Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi thả từng miếng chả giò vào để chiên cho vàng đều. Chiên đến khi chả giò chín vàng và có mùi thơm thì vớt ra, để cho ráo dầu.
Cuối cùng, bày chả giò chay ra đĩa, trang trí thêm chút rau thơm cho đẹp mắt. Bạn có thể pha nước chấm mắm với tỏi ớt để ăn kèm cho món ăn thêm hấp dẫn.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo VietNamNet
-
Vào bếp3 giờ trướcDịp Tết Trung thu 2024, chị em có thể "bỏ túi" ngay công thức làm những chiếc bánh trung thu xinh đẹp và thơm ngon đơn giản tại nhà để cả gia đình cùng thưởng thức.
-
Vào bếp5 giờ trướcLạc rang là một món ăn đơn giản, dễ chế biến nhưng giờ đây nó còn đơn giản hơn khi bạn rang lạc bằng nồi chiên không dầu, mà ngon không kém cách rang truyền thống.
-
Vào bếp18 giờ trướcKhi chiên đậu phụ bằng nồi chiên không dầu, các bạn sẽ tránh được lo ngại bị ăn quá nhiều dầu mỡ gây tăng cân và ảnh hưởng sức khỏe, đồng thời không lo bỏng tay, mà món ăn ngon lắm nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcNghiên cứu cho thấy chiết xuất từ loại quả này có khả năng ức chế sự tăng trưởng của nhiều loại tế bào ung thư.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐược xem là "đệ nhất" trong các món chè xứ Huế, chè bột lọc heo quay ẩn chứa một câu chuyện lịch sử lâu đời.
-
Vào bếp2 ngày trướcMẹo hầm móng giò không cần nước giúp bạn giữ trọn vẹn hương vị tự nhiên của nguyên liệu và làm món ăn thêm phần đậm đà.
-
Vào bếp3 ngày trướcCác món cuốn chính là nét đẹp văn hóa đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, trong đó có bánh cuốn tôm chua Huế. Đây là món ăn được chế biến rất đơn giản, lại ngon miệng, nhẹ bụng, giúp bạn bổ sung thêm nhiều chất xơ và vitamin cho cơ thể, chống ngấy.
-
Vào bếp3 ngày trướcMặc dù thịt luộc là món rất dễ chế biến nhưng món ăn vẫn kém ngon nếu có sai sót, sau đây là những loại gia vị chớ nên cho vào khi luộc thịt.
-
Vào bếp3 ngày trướcBa chỉ lắc sả tắc chua chua, cay cay là một món ăn siêu ngon, khoái khẩu với nhiều người. Món ăn này rất thích hợp để ăn cùng với cơm hoặc làm món nhậu cũng rất hấp dẫn.
-
Vào bếp4 ngày trướcBánh ngọt, bánh mì tròn có nhân, ngũ cốc nhiều màu... đều là lựa chọn tệ cho bữa sáng.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhiều người nghĩ nấu bánh canh cá lóc Huế kỳ công, khó thực hiện nhưng thực tế không phải vậy, dưới đây là công thức nấu món này đơn giản, chuẩn vị Huế.
-
Vào bếp4 ngày trướcKhi luộc khoai lang, bạn nên cho khoai vào khi nước đã sôi, cách này vừa rút ngắn thời gian nấu vừa giúp khoai ngon hơn.
-
Vào bếp5 ngày trướcMẹo luộc khoai không cần nước không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, năng lượng mà còn giúp khoai có hương vị đậm đà hơn.