- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 món ngon nên ăn lấy may ngày Tết, cả năm sức khoẻ dồi dào, tài lộc viên mãn
Mỗi món ăn trên mâm cỗ ngày đầu năm đều có một ý nghĩa riêng và hết sức đặc biệt với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến cho cả gia đình trong suốt năm.
1. Xôi gấc
Xôi gấc mang màu sắc đỏ thể hiện sự may mắn, hạnh phúc nên thường được dùng trong lễ cưới hỏi, mừng thọ, cúng giao thừa. Theo quan niệm của người Việt, những ngày Tết ăn xôi gấc có màu đỏ thể hiện sự mong cầu những điều tốt lành, may mắn sẽ tới trong năm mới. Không chỉ là món ăn lấy may, xôi gấc còn là món ăn có lợi cho sức khỏe nhờ nguyên liệu quả gấc được dùng để nấu xôi. Y học hiện đại đã phát hiện ra những công dụng tuyệt vời của quả gấc.
2. Cá chép
Món cá chép khá đặc trưng ở một số nơi tại miền Bắc vào dịp lễ Tết, mang ý nghĩa mong cầu sự may mắn. Người ta cho rằng cá chép là loài vượt vũ môn hóa rồng nên ăn cá chép trong 3 ngày đầu năm mới sẽ giúp mọi việc đều hanh thông, suôn sẻ, thành công. Tuy nhiên, khi ăn luôn tránh phần đuôi nhằm ý muốn dư thừa của cải trong năm mới.
Theo Đông y, cá chép có tác dụng lợi tiểu tiện, chữa được bệnh khi kết lạnh; bình phổi thông sữa, làm sạch đường tiêu hóa, bài tiết và trừ khử được tả độc sưng tấy, là "thuốc tiên" chữa bệnh phụ nữ. Hàm lượng magie vừa phải trong cá chép có thể hữu ích với những người khó ngủ. Còn vitamin B trong cá chép có thể giúp tối ưu hóa sự trao đổi chất và cân bằng nội tiết tố.
3. Thịt gà
Trong ngày Tết, thịt gà luộc là món ăn truyền thống không thể thiếu. Màu vàng ươm của thịt gà thể hiện cho khởi đầu suôn sẻ, tài lộc đong đầy trong năm mới. Hơn nữa, người xưa quan niệm rằng đêm 30 là đêm tối nhất trong năm, thắp hương cúng giao thừa bằng gà luộc là để đánh thức mặt trời dậy, mong cho một năm mới được sáng sủa, tốt đẹp.
Với một nguồn protein tuyệt vời, thịt gà giúp cho xương và cơ bắp khỏe mạnh hơn. Hơn nữa vì thịt gà giàu protein nên sẽ tạo cảm giác no lâu, ăn ít hơn, giúp quản lý cân nặng và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
4. Canh khổ qua
Những ngày đầu năm mới, ăn quá nhiều thịt cá sẽ khiến bạn chán ngấy, một bát canh thanh đạm, mát ruột như canh mướp đắng nhồi thịt là lựa chọn tuyệt vời. Món canh này còn có thể mang lại cho bạn may mắn vì trong cách chơi chữ của người Việt thì khổ qua (tên gọi khác của mướp đắng) có nghĩa là mọi nỗi khổ, vất vả rồi sẽ qua đi để đón một năm mới hạnh phúc, an lành.
Nghiên cứu y học hiện đại đã chỉ ra rằng, mướp đắng có chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là lượng vitamin C dồi dào (đứng đầu trong các loại rau, dưa, bí, gấp 5-20 lần dưa chuột), nên nó có nhiều công dụng cho sức khỏe. Với các chị em, mướp đắng còn có công dụng giảm cân và làm đẹp da, trị mụn do giàu vitamin C, vitamin A và chất chống oxy hóa.
5. Quả đu đủ
Tên gọi của đu đủ đã nói lên ý nghĩa của nó là tượng trưng cho sự thịnh vượng, đủ đầy. Chính vì vậy đây là loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày Tết để mong cầu một năm mới đủ đầy, no ấm.
Đu đủ còn là loại quả rất bổ dưỡng, chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin A, vitamin C và vitamin E. Chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, vitamin A và vitamin C giúp tăng cường miễn dịch. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao trong đu đủ có thể làm giảm mức cholesterol.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp8 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp15 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.