- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 món ngon, hấp dẫn từ thịt chân giò chị em có thể tự làm khiến ông xã không bao giờ chán cơm nhà
Thịt chân giò làm món gì ngon? Bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn, cùng lưu ngay 5 cách làm đơn giản dưới đây đảm bảo cả nhà đều thích.
Những món ngon từ thịt chân giò
1. Bắp giò ngâm mắm
Bắp giò heo ngâm mắm không chỉ là món nhậu yêu thích cho các ông chồng mà chị em phụ nữ và các bé cũng rất yêu thích. Để làm món ăn ngon như bắp giò ngâm mắm, bắp giò cần được sơ chế sạch. Dùng dây chỉ cuộn chặt bắp giò lại. Cho bắp giò vào nồi, luộc nhanh 5 phút để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn. Đem rửa sạch lại rồi luộc chín. Khi luộc, bạn nhớ cho củ hành thái lát và chút bột nêm vào. Thời gian luộc khoảng 20 - 25 phút tùy chân giò to hay bé. Luộc chín, bạn thả ngay vào bát nước lạnh để bắp giò được trắng và giòn hơn. Sau đó vớt ra để nguội.
Cho nước mắm, đường và một bát con nước vào nồi, đun sôi lăn tăn khoảng 3 phút để đường và mắm tan hết. Tắt bếp thì thả ớt thái lát, tỏi bóc và tiêu vào. Chuẩn bị hũ thủy tinh sạch có nắp đậy, cho bắp giò heo vào rồi đổ phần nước mắm đường đã nguội vào cho ngập thịt. Đậy nắp lại và cho vào tủ lạnh. Khoảng 3 - 4 ngày là thịt có thể sử dụng được.
2. Chân giò kho xì dầu
Chân giò kho xì dầu là món ăn mặn ăn cùng cơm trắng rất ngon. Chân giò rửa sạch, nhất là phần móng phải sơ chế thật sạch. Chặt chân giò thành từng miếng hơi to một chút. Cho thịt vào nồi, chần qua 2-3 phút với một thìa muối trắng. Sau đó đem rửa lại cho sạch.
Cho dầu ăn vào chảo, cho gừng thái lát, hoa hồi, quế vào đảo đến khi dậy mùi thơm thì cho tiếp xì dầu vào. Trút phần thịt vào xào nhanh tay khoảng 4 phút. Tiếp đó, nêm thêm bột nêm, bột canh, tiêu rồi đổ nước xăm xắp mặt thịt. Kho nhỏ lửa khoảng 1 giờ đến khi thịt mềm nhừ, nước sốt sánh lại là được.
3. Bắp chân giò luộc
Bắp giò luộc là món ăn đơn giản, không ngán có thể ăn cùng cơm hay bún đều ngon. Chân giò lọc bớt phần màng mỡ dính xung quanh miếng thịt. Rửa thịt với nước muối loãng để loại bỏ hết mùi hôi rồi để thật ráo nước
Bó chân giò: đặt miếng bắp giò ra thớt, cuộn tròn sao cho phần da bọc kín phần thịt bên trong. Dùng chỉ buộc qua để cố định, sau đó cuộn theo hình xoắn ốc quanh chân giò thật chắc càng tốt. Chuẩn bị nửa nồi nước sôi, cho thịt vào chần nhanh khoảng 5 phút cho hết chất bẩn, bạn nhớ mở vung để mùi hôi bay hết đi nhé. Đem thịt ra rửa lại thật sạch.
Cho thịt vào nồi, đổ ngập nước vào luộc. Hành tím thái lát cho vào, nêm thêm 1 thìa bột canh, 1 thìa bột nêm. Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa liu riu, luộc khoảng 20 - 25 phút. Bạn kiểm tra thịt chín chưa bằng cách dùng đũa xiên vào, nếu không còn nước màu hồng chảy ra là thịt đã chín. Vớt thịt ra, thả ngay vào bát nước đá lạnh ngâm 15 phút. Việc này giúp thịt được săn lại, giòn hơn. Đợi thịt nguội, thái thịt thành lát mỏng. Bắp chân giò luộc chấm nước mắm tỏi ớt hoặc chấm mắm tôm ăn cùng rau sống.
4. Chân giò hầm ngũ vị
Chân giò hầm ngũ vị cách nấu hơi kì công hơi chút nhưng cực kì bổ dưỡng. Chân giò sơ chế sạch, chặt thành miếng hơi to một chút rồi đem chần. Ướp chân giò với 2 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, 1 thìa mắm, 1 thìa bột nêm. Cho gừng, tỏi, hành thái lát, quế, hồi, lá nguyệt quế vào chảo rang vàng để có mùi thơm. Xếp chân giò vào nồi, cho hỗn hợp vừa rang vào, thêm rượu gạo, đường nâu và nước dừa xiêm vào. Thêm nước vào để xăm xắp mặt thịt. Đun sôi thì hạ nhỏ lửa, hầm liu riu lửa đến khi cạn hết nước thì được.
5. Chân giò giả cầy
Chân giò giả cày rất được cánh mày râu ưa chuộng. Chân giò bọc giấy báo, thui trên bếp ga cho da xém vàng. Đem rửa sạch, bóc móng rồi chặt thành miếng nhỏ vừa ăn. Riềng xay nhỏ. Sả băm nhỏ. Cho sả và một nửa riềng vắt lấy nước cốt. Mẻ cho vào bát, thêm 2 thìa nước rồi lọc lấy nước mẻ, bỏ bã.
Ướp chân giò với nước riềng sả, riềng xay, mẻ, mắm tôm, bột nêm, bột canh, tiêu, bột nghệ. Trộn đều rồi ướp khoảng 30 phút trước khi nấu. Cho muôi canh dầu ăn vào nồi, cho phần thịt đã ướp vào đảo đều cho thịt săn lại. Thêm nước xăm xắp thịt rồi đun nhỏ lửa. Ninh khoảng 40 phút đến khi thịt mềm nhừ, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
2. Những lưu ý khi chế biến thịt chân giò
- Trước tiên cần phải biết mẹo chọn chân giò thế nào cho ngon. Chân giò trước và sau thì có sự khác biệt đôi chút về hương vị. Chân trước của con heo hoạt động nhiều hơn nên thịt mỏng, ít thịt hơn tuy nhiên thịt lại mềm, ngọt hơn. Ngược lại, chân giò sau nhiều thịt bắp nhưng lại cũng nhiều mỡ hơn, thịt không ngọt như chân trước. Nếu như chân giò trước được dùng để chế biến các món kho, hầm, giả cày thì chân giò sau dùng chế biến món rang, thịt băm, luộc, nấu cháo...
- Chân giò mua về cần được làm sạch sẽ, rửa muối, giấm để loại bỏ mùi hôi.
- Với các món hầm, có thể hầm chân giò trong nồi áp suất để thịt nhanh chín mà vẫn đảm bảo hương vị và chất dinh dưỡng.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp3 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp4 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp17 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp21 giờ trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.