- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 món trứng được xem là đặc sản nhưng không bạo miệng thì đố ăn nổi
Dù được xem là đặc sản với hương vị đặc trưng nhưng hình thức hoặc hương vị ban đầu của những món trứng này khiến nhiều người cảm thấy ái ngại khi nếm thử.
1. Trứng vịt dữa (vữa)
Thời gian gần dây, những bức ảnh cùng chữ trứng vịt dữa đang là hot trend trong giới trẻ. Nhưng có một sự thật ít người biết là trứng vịt dữa không phải là tên gọi vu vơ cho vui mà còn là một món ăn được cho là có tác dụng trị đau đầu.
Trứng vịt dữa (vữa) là loại trứng vịt đã được ấp nhưng không nở thành con (bị hư, ung). Đặc điểm của loại trứng này là lòng trắng và lòng đỏ hòa lại với nhau, vữa vữa dẻo dẻo. Tuy vậy trứng vữa khác với trứng ung hay thối, nó chỉ là trạng thái vừa chớm trước khi trứng hỏng, vỏ hơi có chấm đen chứ không sậm màu hay đen hẳn, mùi cũng dễ chịu hơn trứng ung, có vị béo ngậy hơn trứng thường.
Cách ăn dễ nhất là luộc lên, chấm muối tiêu chanh như trứng vịt lộn. Tuy vậy nếu lần đầu tiên thưởng thức, bạn sẽ bị choáng bởi mùi nồng đặc trưng của món ăn.
Trứng luộc nước tiểu
Trứng luộc nước tiểu là món ăn phổ biến của người dân tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Cụ thể trứng sẽ được luộc bằng nước tuổi của những cậu bé dưới 10 tuổi. Nguồn nước tiểu này được lấy từ các trường tiểu học. Họ luộc trứng liên tục một ngày một đêm cho tới khi nứt vỏ và bày bán rộng rãi trên các con đường.
Được
biết món trứng nước tiểu này đã xuất hiện từ hàng nghìn năm trước với
hương vị và tác dụng chữa nhiều căn bệnh. Người dân Chiết Giang vô cùng
ưa thích món ăn này và cho rằng chúng tươi ngon và có vị mặn tự nhiên.
Tuy nhiên rất nhiều tỏ ra e ngại khi ăn. Với khách nước ngoài, đây quả
là món ăn kinh dị. Ngoài ra một số chuyên gia y tế Trung Quốc bày tỏ lo
ngại về vấn đề vệ sinh trong việc dùng nước tiểu để luộc trứng.
Trứng bắc thảo
Trứng bắc thảo còn có tên gọi khác là trứng bách thảo. Để làm trứng bắc thảo, trước hết người ta chuẩn bị dung dịch gồm trà đen, nước chanh, muối và tro gỗ mới đốt, để qua đêm. Hôm sau, trứng được cho vào ngâm trong hỗn hợp từ 7 tuần tới 5 tháng.
Món ăn có bề ngoài không được bắt mắt, với màu nâu đen ánh xanh. Đồng thời, trứng có mùi như nước tiểu khiến những ai không quen khá khó chịu. Quả trứng bắc thảo đạt chuẩn thường có lòng đỏ còn lỏng. Do mùi khó chịu, nên nhiều người tỏ ra ngần ngại khi ăn món này, nhưng nếu dám nếm, bạn sẽ bất ngờ bởi thấy món trứng này có vị rất ngon. Trứng rất ngậy, mềm mọng, thường được ăn kèm với gừng hồng.
Trứng sắt
Trứng
sắt là một món ăn nổi tiếng của Đài Loan. Tên gọi này có lẽ do hình
dáng bên ngoài có màu đen, cùng cảm giác không ngon miệng nếu chỉ nhìn
qua. Món trứng sắt được làm từ trứng gà, trứng cút, trứng chim bồ câu;
trứng được hầm khoảng 1 tuần cho đến khi lòng đỏ trứng chuyển sang màu
xanh đậm và phần lòng trắng có màu nâu, mùi của món trứng này khiến
nhiều người thấy khó chịu.
Nhưng nếu ăn thử, bạn sẽ thấy món ăn này thực ra rất lạ miệng, lớp lòng trắng hơi giòn, có cảm giác sật sật khi nhai nhưng lại không khô như tưởng tượng. Lòng đỏ trứng thì rất mềm nên khi ăn rất thú vị. Đây là món ăn nổi tiếng ở Đài Loan và được bày bán khắp nơi. Thông thường người ta bán theo gói đã đóng sẵn.
Trứng vịt lộn Việt Nam, Philippines
Món trứng vịt lộn này được xem là món ăn đường phố ngon lành và phổ biến ở nhiều nước Châu Á mà nổi tiếng nhất là Việt Nam và Philippines. Trứng vịt lộn thường được luộc ăn kèm gia vị hoặc chế biến cùng nước xốt.
Những người đã từng ăn trứng vịt lộn cho rằng món này không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng, thế nhưng với rất nhiều du khách quốc tế, trứng vịt lộn quả là món trứng kì lạ và có phần kinh dị khi trong quả trứng là nguyên một con vịt đang hình thành.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp4 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp8 giờ trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp12 giờ trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp15 giờ trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp1 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo thực đơn 7 ngày này nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.