- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 món gỏi dễ làm, ngon miệng cho ngày hè
Ẩm thực Việt Nam đa dạng với muôn vàn kiểu gỏi ngon, cách biến tấu giản đơn mà hương vị lạ miệng, phù hợp thưởng thức trong những ngày hè oi bức.
Gỏi vịt cải bắp: Thịt vịt vốn tính mát, làm gỏi vịt càng phù hợp để thưởng thức ngày hè. Với món ăn này, thịt vịt được luộc chín tới chặt mỏng, bắp cải thái sợi. Bạn có thể điểm xuyết thêm bắp cải tím, hành củ tím thái mỏng, chút cà rốt, đậu phộng giúp màu sắc món ăn sống động hơn. Khi phục vụ, bày các thứ rau ở dưới, sau đó đặt thịt vịt lên trên. Nước mắm không trộn trước mà để người ăn tự nêm sao cho hợp khẩu vị. Ảnh: Duck Deli.
Gỏi mận: Món gỏi mận có vị ngọt giòn của mận tươi, hòa quyện thịt heo luộc, tôm ram mặn, vị chua của tắc, thơm của rau húng, đậu phộng rang. Khi làm gỏi mận, bạn cần chọn mận chín, không hư dập. Rau húng có thể được thay thế bằng các loại rau thơm khác tùy sở thích. Gỏi mận ăn kèm với bánh phồng tôm hoặc bánh tráng đều được. Ảnh: Hoàng Vũ.
Gỏi ngó sen: Những món ăn được chế biến từ sen hầu hết nổi bật hương vị nhẹ nhàng, hấp dẫn và dễ ăn. Để làm kiểu gỏi này, ngó sen tươi cần được rửa sạch rồi chẻ thành từng tép nhỏ. Luộc chín tai, mũi, bì heo và thái mỏng. Các loại rau củ trộn cùng gồm cà rốt, cà tím, dưa chuột, củ đậu, rau thơm... Khi thưởng thức, bạn rưới nước mắm chua ngọt và trộn đều các nguyên liệu trên, sau đó rắc thêm đậu phộng. Để món gỏi thêm ngon, bạn nên chọn ngó sen loại ngòi viết, cọng nhỏ, chắc, sẽ giòn hơn. Ảnh: The Food Couple.
Gỏi gà măng cụt: Với hương vị lạ miệng, gỏi gà măng cụt đang "gây bão" mạng xã hội dịp hè này và thu hút nhiều tín đồ ẩm thực trổ tài, thưởng thức. Món ăn là sự kết hợp từ các nguyên liệu gồm măng cụt xanh, gà luộc, hành tây, cà rốt, rau thơm và nước mắm chua ngọt. Bạn trộn tất cả nguyên liệu trên như trộn gỏi thông thường. Cuối cùng, thêm hành tím phi và đậu phộng rang, cho ra đĩa rồi thưởng thức. Bạn có thể ăn không hoặc ăn với bánh phồng tôm cũng hợp vị. Ảnh: Linh Huỳnh.
Gỏi đu đủ xanh: Vị ngọt của đường thốt nốt, chua từ chanh, cay bởi ớt, nồng từ tỏi, bùi mặn của đậu phộng kết hợp đu đủ xanh, đậu que, cà chua và rau mùi tùy thích tạo nên món gỏi đặc trưng. Điểm nhấn nằm ở việc nguyên liệu được trộn bằng cách giã cối kiểu truyền thống, giúp làm dậy hương vị một cách tự nhiên. Cho gỏi ra đĩa rồi rắc thêm rau mùi, lạc rang chín giã dập lên trên và thưởng thức. Ảnh: Sirasit gullasu/Unsplash.
Gỏi cuốn: Gỏi cuốn đượm hồn ẩm thực Việt, nằm trong top những món ăn ngon nhất thế giới. Món gỏi lành mạnh, ít calo, ít chất béo, không dầu mỡ, nổi bật với hình dạng cuốn trụ dài. Thành phần khá dân dã gồm thịt heo, tôm, hẹ, rau thơm, xà lách, dưa leo, giá, bún tươi, bánh tráng mỏng. Gỏi cuốn đậm đà hơn khi chấm nước mắm tỏi ớt hay sốt tương sền sệt. Ảnh: Cooking Therapy.
Gỏi sứa: Món sứa trộn hấp dẫn bởi vị giòn, dai của sứa, chan chát của chuối xanh, chua chua của xoài, bùi thơm của đậu phộng, tươi ngon của rau thơm. Ăn sứa trộn không thể thiếu bánh tráng nướng. Món ăn dân dã nhưng lạ miệng và thanh mát, giúp cơ thể giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Ảnh: Michael Shum/Flickr.
Theo Zing
-
Vào bếp2 giờ trướcTừ lâu, loại thịt đặc biệt này đã được biến tấu thành nhiều món ăn ngon độc đáo, lạ miệng và còn được sử dụng làm bài thuốc trị mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ.
-
Vào bếp7 giờ trướcSáng nay chưa biết ăn gì hãy thử cơm 2 trong 1 cực kỳ đẹp mắt và bổ dưỡng này.
-
Vào bếp22 giờ trướcĐể có một bữa tối ngon miệng đủ chất thì bạn hãy tham khảo thực đơn theo mùa đơn giản dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là mùa nở rộ của loại rau này, có hương vị tươi non nhất. Loại rau này không chỉ làm thuốc, còn chế biến được nhiều món ăn ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
Vào bếp2 ngày trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón thịt luộc quen thuộc giờ đã được nâng tầm với cách làm mới này.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại rau mà mọi nhà đều thích thú thưởng thức, làm được nhiều món ăn ngon nhưng bác sĩ dặn không nên ăn quá nhiều.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loại thịt khá đắt đỏ nhưng giàu năng lượng, có thể bổ sung năng lượng ngay lập tức, người mệt mỏi nên ăn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón bánh ăn sáng này rất dễ làm, có thể làm món ăn vặt trong ngày bất cứ lúc nào bạn thích.