- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chè dưỡng nhan từ "nước mắt của cây đào"
Nhựa đào là một trong những nguyên liệu quen thuộc của món chè dưỡng nhan.
Không đắt đỏ và quý hiếm như tuyết giáp hay tổ yến, nhựa đào vẫn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt lành cho làn da. Bởi vậy, đây là một trong những nguyên liệu quan trọng trong món chè dưỡng nhan được chị em phụ nữ yêu thích.
Nhựa đào mang lại niềm vui cho làn da
Trên Michelin Guide, nhựa đào được ví như tổ yến nhưng giá thành chỉ bằng một phần mười mà thôi. Văn học Trung Quốc vốn giàu chất trữ tình và lãng mạn, họ không quên gọi nhựa đào bằng những mỹ từ như "giọt lệ của hoa đào", "nước mắt của cây đào". Chúng còn được gọi với những tên khác như mỡ đào, gôm đào. Những viên nhỏ màu hổ phách được Y học cổ truyền Trung Quốc trọng dụng, bởi chúng có thể "dọn dẹp" các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, làm dịu cơn khát lẫn giảm căng thẳng.
Chưa dừng lại đó, nhựa đào còn là loại thực phẩm tự nhiên tốt lành cho sức khỏe, giàu protein giúp collagen nhanh chóng hấp thụ vào cơ thể. Cụ thể hơn là nhựa đào giàu amino và collagen, đều là những chất tốt cho việc dưỡng nhan, chống lão hóa và tăng sức đề kháng cho xương khớp. Điều này khiến nhiều chị em "mê mẩn", thường dùng chúng trong các công thức chè dưỡng nhan để chăm sóc da tốt hơn.
Như vậy, nhựa đào không chỉ kích thích sự ngon miệng mà chúng còn là bí quyết chăm sóc da hữu hiệu với chi phí rẻ. Nhựa đào là dòng nhựa trong thân cây hoa đào, khi tiếp xúc với ngoài không khí cùng ánh sáng mặt trời chúng sẽ đông cứng lại. Chúng trong suốt, thường có màu hổ phách từ nhạt đến đậm ngả nâu. Vẻ bề ngoài nhựa đào khô cứng là vậy, nhưng khi ngâm nước để chế biến chúng lại mềm mại như thạch, ăn giòn giòn dai dai rất ngon miệng.
Các thực phẩm giàu axit amino - dưỡng chất giúp hình thành collagen thường xuất hiện trong bữa ăn như món hầm từ xương sụn, trứng, sữa hoặc cá biển. Nếu muốn thay đổi vị và bổ sung chất này bằng một thực phẩm khác, bạn hoàn toàn có thể dùng nhựa đào.
Sự đa năng của nhựa đào nằm ở chỗ, chúng có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để tăng công dụng tốt lành cho sức khỏe như tuyết nhĩ, táo đỏ, hạt sen, đu đủ, long nhãn, kỷ tử, mộc nhĩ,... Không chỉ dùng làm chè dưỡng nhan, nhựa đào cũng làm hương vị món ăn mới lạ hơn, chẳng hạn như nhựa đào kho thịt, nhựa đào xào rau củ, nhựa đào hầm chân gà,...
Tuy nhiên, dù mua trực tiếp hay mua online, để chọn được nhựa đào ngon, chất lượng cao, bạn cũng nên nắm rõ một vài mẹo nhỏ, vừa không tốn tiền mà lại đảm bảo được hương vị nhựa đào trong món ăn.
Mẹo chọn mua nhựa đào chất lượng cao
Bạn có thể bắt gặp nhựa đào bán trên thị trường từ màu trắng trong, vàng nhẹ đến hổ phách đậm. Nhiều viên nhựa đào bên trong có vệt đen, chúng là vỏ cây lẫn vào không ảnh hưởng đến chất lượng. Khi sơ chế, ngâm nở có thể loại bỏ được.
Màu sắc viên nhựa đào có thể không đều, nhựa đào lâu năm thì màu càng đậm, nhưng bạn không nên chọn loại màu nâu đen đặc. Nhựa đào chất lượng cao là khi ngâm chúng sẽ nở ra, vẫn có mùi thơm tự nhiên. Nhựa đào ngâm không nở, không có độ bung tự nhiên thì nhựa đào đó không ngon.
Dựa vào màu sắc bạn có thể biết thời gian để chế biến chúng. Sau khi ngâm nở, loại bỏ vệt đen, nhựa đào càng trắng trong hoặc vàng nhạt thì càng nhanh chín, nấu lâu chúng còn tan vào nước. Còn nhựa đào lâu năm thì càng lâu chín. Nhìn chung, ngâm nhựa đào nở có thể cần đến vài giờ, nhưng thời gian nấu nên dưới 30 phút để chúng mềm vừa đủ và tiêu diệt hết được vi khuẩn.
Hướng dẫn cách nấu chè dưỡng nhan từ nhựa đào
Nguyên liệu cần thiết gồm 80g nhựa đào, 50g long nhãn, 10g đường phèn. Công thức nấu chè dưỡng nhan này khá đơn giản, chỉ cần vài nguyên liệu quen thuộc. Bạn có thể kết hợp với các nguyên liệu dưỡng nhan tốt khác để thực hiện.
Nhựa đào mang ngâm trước khoảng 4-5 giờ cho mềm. Sau đó rửa sạch, loại bỏ vết đen, để ráo. Long nhãn chỉ cần tách vỏ ngoài lấy phần nhân bên trong là được. Có loại long nhãn khô thì cần rửa qua nước.
Cho long nhãn và nhựa đào vào nồi chuyên dụng như nồi sứ, nồi đất. Thêm nước gấp 3 lần. Đun sôi sau đó hạ nhỏ lửa, nấu trong khoảng 20 phút. Sau đó cho thêm đường phèn vào đun thêm 5 phút nữa.
Cuối cùng bạn có thể cho vào cùng mứt hoa hồng giúp món chè thơm hơn. Đối với phụ nữ, nhựa đào bổ dưỡng cho cơ thể, có tác dụng làm đẹp nhất định, đồng thời giúp da đàn hồi tốt hơn. Cho nên bạn có thể tận dụng nguyên liệu vừa tốt lại rẻ này để nấu chè dưỡng nhan tăng cường sắc đẹp.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo PNVN
-
Vào bếp2 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp8 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.