- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại hạt mỗi năm chỉ có một lần, vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe
Hạt đác đã vào mùa thu hoạch rồi, không tranh thủ mua về làm đác rim là phí lắm.
Từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 8 là khoảng thời gian hạt đác vào mùa thu hoạch. Hạt đác sau khi chế biến có độ giòn sần sật, hương vị thanh mát nên là món ăn yêu thích của không ít người.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách làm hạt đác rim chanh leo, có thể kết hợp với sữa chua, các món chè hoặc ăn trực tiếp đều rất vừa miệng.
Hạt đác rim chanh leo
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm hạt đác rim chanh leo
1. Hạt đác: 1.5kg
2. Chanh leo: 5-6 quả
3. Chanh: 2-3 quả
4. Đường phèn/đường ăn kiêng: 100-200gr
Cách làm hạt đác rim chanh leo
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bạn rửa chanh leo với nước cho sạch hết bụi bẩn bám trên vỏ, rồi bổ đôi từng quả, vét lấy phần ruột cùng hạt chanh leo.
Bạn có thể tăng lượng chanh leo nếu thích
Với hạt đác, bạn rửa 2-3 lần với nước rồi vắt nước cốt chanh vào, bóp nhẹ để hạt đác hết chất nhớt và thơm hơn. Sau đó, bạn cho hạt đác vào nồi, đổ nước ngập xâm xấp, thêm cả vỏ chanh vào và luộc khoảng 2-3 phút.
Bạn không nên luộc hạt đác quá lâu, luộc 2-3 phút là đủ để loại bỏ hết chất bẩn mà không làm mất độ giòn sần sật của hạt đác
Luộc xong, bạn rửa lại hạt đác với nước một lần nữa và để ráo nước.
- Bước 2: Ướp hạt đác
Bạn cho hạt đác đã luộc vào bát to cùng phần ruột chanh leo và 100-200gr đường phèn hoặc đường ăn kiêng. Trộn đều và ướp hạt đác cùng chanh leo, đường trong khoảng 2-3 tiếng.
- Bước 3: Rim hạt đác
Bạn cho bát hạt đác cùng đường và chanh leo vào chảo, đảo đều tay trên lửa nhỏ cho tới khi đường tan, quện với chanh leo và hạt đác là được. Đợi cho phần đác rim chanh leo nguội hoàn toàn, cho vào hộp có nắp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là có thể dùng được rồi.
Đác rim chanh leo ăn cùng sữa chua, chè, hay ăn trực tiếp đều rất ngon
Trên đây là cách làm hạt đác rim chanh leo. Bạn hoàn toàn có thể làm hạt đác rim dứa, dâu tằm theo cách tương tự, chỉ cần thay chanh leo bằng loại quả khác là được.
Một vài công dụng của hạt đác mà có thể bạn chưa biết
Hạt đác chứa hàm lượng chất dinh dưỡng vô cùng đa dạng và rất tốt cho sức khỏe. Một số chất dinh dưỡng phổ biến có chứa trong "hạt ngọc" này: Vitamin, sắt, kali, canxi, natri, acid lauric, sắt. Dưới đây là 4 tác dụng cụ thể của hạt đác tới sức khỏe:
1. Giảm cân và giữ dáng hiệu quả
Hạt đác là loại hạt có chứa hàm lượng lớn chất điện phân tự nhiên. Chính vì thế, nó không chỉ có công dụng giải khát mà còn giúp cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể được diễn ra nhanh chóng hơn. Điều này giúp ích rất nhiều cho quá trình giảm cân và giữ dáng, đặc biệt là đối với chị em phụ nữ. Những món ăn đến từ hạt đác giúp giảm cân hiệu quả chính là: Hạt đác rim ăn kèm với sữa chua, hoa quả và nước ép.
2. Ngăn ngừa bệnh loãng xương
Trong 100gr hạt đác có chứa đến 91mg canxi. Hạt đác phù hợp với mọi đối tượng người dùng khác nhau. Đối với trẻ em, hàm lượng canxi cao giúp cho bé phát triển xương toàn diện và có một chiều cao hoàn hảo.
Đối với người trung niên và người già, hạt đác là "liều thuốc" tự nhiên, ngăn ngừa bệnh loãng xương vô cùng hiệu quả. Cơ thể sẽ tăng cường khả năng hấp thụ magie hỗ trợ xương chắc khỏe và duy trì sự dẻo dai.
3. Hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa
Hàm lượng vitamin, amino acid,… cao trong hạt đác có thể giúp cơ thể nhanh chóng hấp thu được những chất dinh dưỡng khác. Đồng thời, nếu sử dụng hạt đác thường xuyên, cơ thể bạn sẽ hạn chế được tối đa những nguy cơ mắc phải bệnh tiểu đường.
4. Phát triển trí não thai nhi
Mẹ bầu thường được khuyên sử dụng hạt đác đều đặn để giúp cho trí não thai nhi được phát triển toàn diện. Khi mang thai, cơ thể người mẹ thay đổi khá nhiều, hệ miễn dịch của mẹ cũng yếu hơn khi chưa mang bầu.
Chính vì thế, vi khuẩn gây hại có thể dễ dàng xâm nhập và gây ảnh hưởng cho bé, khiến quá trình phát triển não của bé chậm lại. Hạt đác có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao giúp cơ thể mẹ được bù đắp năng lượng nhanh chóng, hỗ trợ thai nhi được bảo vệ tốt nhất.
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có thêm một món ăn vừa ngon vừa bổ để thưởng thức!
Theo PNVN
-
Vào bếp2 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp6 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp18 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp22 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp3 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.