- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 món ngon từ thịt ba chỉ để các chị em tha hồ đổi món cho bữa cơm thêm phong phú
Những món ngon từ thịt ba chỉ sau đây sẽ giúp bạn có thêm gợi ý hấp dẫn cho bữa cơm của gia đình.
CÁC BƯỚC LÀM
1.Thịt quay giòn bì
2.Thịt hấp
3.Thịt ba chỉ lắc quất
4.Thịt ba chỉ rim chua cay
5.Thịt xíu mại
6.Thịt heo chiên sả
7.Thịt rang cháy cạnh
Chuẩn bị nguyên liệu
1. Thịt quay giòn bì Thịt ba chỉ heo, hành khô, tỏi, rượu trắng, giấm, muối hạt, hạt tiêu, gia vị, ngũ vị hương
2. Thịt hấp Thịt ba chỉ, giềng xay, lá mắc mật, ớt, sả, gia vị
3. Thịt ba chỉ lắc quất Thịt ba chỉ, quả quất, ớt hiểm, sả, muối tôm, nước mắm, đường, muối, dầu ăn
4. Thịt ba chỉ rim chua cay Thịt ba chỉ, ớt, hành khô, ớt bột, giấm, đường, nước
5. Thịt xíu mại Thịt ba chỉ, bột ngũ vị hương, tỏi, dầu ăn, nước tương, muối, hạt tiêu, đường
6. Thịt ba chỉ chiên sả Thịt ba chỉ, sả, gừng, bột ngũ vị hương, nước mắm, bột nêm, dầu ăn
7. Thịt rang cháy cạnh Thịt ba chỉ, sả, mắm tôm, nước mắm, đường, hành tím
Thịt ba chỉ là loại thịt heo có một thớ nạc một thớ mỡ nằm đan xen nhau. Đây là phần thịt mềm và được coi là dễ chế biến nhất. Từ thịt ba chỉ chúng ta có thể làm rất nhiều món ăn từ thịt kho tàu, thịt luộc... nhưng làm mãi các món quen thuộc đó cũng có phần nhàm chán. Sau đây là gợi ý những món ngon từ thịt ba chỉ để bạn đổi bữa cho cả nhà.
Tham khảo 7 món ngon từ thịt ba chỉ
1. Thịt quay giòn bì
Nguyên liệu: 500g thịt ba chỉ heo; 2 củ hành khô; 4-5 tép tỏi; rượu trắng; giấm; muối hạt; hạt tiêu; gia vị; ngũ vị hương.
Cách làm:
Thịt heo bóp muối hạt rửa sạch, để ráo nước rồi cho thịt vào nồi sao cho nước ngập mặt, đun sôi để rửa thịt và làm chín phần bì. Vớt thịt ra đĩa, để phần bì lên trên cho bì khô, thịt ráo nước.
Dùng giấy ăn thấm lại lần nữa cho miếng thịt khô hẳn. Hành khô, tỏi đập dập, thái hơi to vì khi rán bạn dễ dàng lọc bỏ đi phần hành tỏi cho khỏi bị cháy. Trộn 1 thìa canh rượu trắng, ½ thìa café gia vị, ½ thìa café đường, 1 thìa café bột ngũ vị hương, hạt tiêu vào khuấy cho tan. Ướp thịt với hỗn hợp vừa trộn, bạn lưu ý chỉ ướp xung quanh phần thịt và luôn để cho bì được khô nhé.
Dùng 3-4 cái tăm nhọn, hoặc dĩa, hoặc bàn chông cắm hoa xâm thật nhiều vào phần bì, xâm càng đều và nhiều thì bì càng nổ giòn (không nên xâm quá sâu kẻo vào phần mỡ), lau lại bì lần nữa bằng giấy ăn. Xát đều vài hạt muối lên mặt bì rồi bọc kín lại, cho vào tủ lạnh ướp 8 tiếng hoặc qua đêm.
Trước khi mang thịt ra quay thì quét 1 lớp nước chanh thật mỏng lên mặt bì, chờ bì khô hẳn rối mới chiên thịt.
Cho dầu vào chảo, chờ dầu sôi cho phần bì xuống chiên trước, đậy vung lại cho khỏi bắn, khi chiên phần bì bạn phải rất cẩn thận kẻo thịt bắn lắm nhé. Sau khi thấy bì nổ vàng giòn thì quay thịt lên chiên mặt dưới đến khi thịt chín là được.
Lấy thịt ra cho ráo dầu rồi chặt thành miếng vừa ăn.
2. Thịt hấp
Nguyên liệu: 300gr thịt heo; 20g giềng xay; 50g lá mắc mật; 1 quả ớt; 2 củ sả; gia vị.
Cách làm:
Thịt heo rửa sạch, thái miếng dày chừng 0,5cm. Sả bóc bỏ lớp vỏ ngoài, thái nhỏ. Ớt thái lát.
Ướp thịt với giềng, sả, ớt cùng 1 thìa cafe hạt nêm, 1,5 thìa cafe gia vị, 1 chút xíu nước mắm. Trộn đều rồi để khoảng 15 phút.
Lá chuối hơ qua lửa rồi rửa sạch. Thịt sau khi đã ướp trộn cùng lá mắc mật đã được rửa sạch để ráo.
Sau đó cho vào trong lá chuối. Bọc kín lại. Cho thịt vào nồi đã đun nước sôi hấp trong khoảng 20-30 phút là thịt chín.
3. Thịt ba chỉ lắc quất
Nguyên liệu: 300gr thịt ba chỉ heo; 4-5 quả quất; ớt hiểm, sả cây; 3 thìa cafe muối tôm; 2 thìa canh nước mắm; 4-5 thìa cafe đường; ½ thìa cafe muối; dầu ăn.
Cách làm:
Thịt ba chỉ rửa sạch, lau khô ráo, ướp với muối 30 phút.
Cắt quả quất, bỏ hạt. Bào mỏng sả cây và cắt nhỏ ớt hiểm.
Làm nóng chảo với ít dầu ăn. Cho thịt vào chiên vàng hai mặt. Lấy ra để nguội bớt. Cắt lát mỏng.
Cho thịt ra tô, cho tiếp nước mắm, đường, muối tôm vào trộn đều cho thấm trước. Tiếp đó cho sả, ớt, quất vào. Bọc kín tô và lắc khoảng 30 giây.
Dọn ra đĩa và thưởng thức.
4. Thịt ba chỉ rim chua cay
Nguyên liệu: 400gr thịt ba chỉ; 1 quả ớt sừng; 1 củ hành khô; 1 thìa cà phê ớt bột; 1 thìa giấm; 1 thìa đường; 2 thìa nước.
Cách làm:
Thịt ba chỉ cạo sạch bì rồi rửa lại sạch sẽ sau đó thái miếng vừa ăn. Ớt sừng băm nhỏ, hành khô băm nhỏ, các loại gia vị cho vào bát khuấy đều.
Cho thịt ba chỉ vào chảo, bật bếp rang cho thịt ra bớt mỡ và hơi sém vàng thì xúc thịt ra đĩa.
Để lại 1 ít nước mỡ trong chảo sau đó cho hành khô vào phi thơm. Tiếp đến cho bát gia vị vào đun sôi lên.
Trút toàn bộ thịt ba chỉ vào chảo đảo đều và đậy nắp rim vài phút cho gia vị rút hết vào thịt là tắt bếp. Xúc thịt ba chỉ rim chua cay ra đĩa để thưởng thức với cơm trắng rất đưa cơm.
5. Thịt xíu mại
Nguyên liệu: 300gr thịt ba chỉ; 6-8gr bột ngũ vị hương; 2 củ tỏi; dầu ăn; 25ml nước tương; 1 thìa cafe muối; 1 thìa cafe tiêu; 40g đường.
Cách làm:
Cắt thịt sao cho bề ngang 5-6 cm. Băm nhuyễn tỏi.
Ướp gia vị vào thịt, trộn đều. Giữ trong tủ mát 30 phút.
Làm nóng dầu trên chảo, cho thịt vào chiên hơi vàng 2 mặt.
Hòa hỗn hợp nước ướp thịt + ½ bát nước. Đỗ hỗn hợp đã pha vào chảo thịt. Lúc này hãy hạ nhỏ lửa để gia vị từ từ thấm vào thịt đồng thời làm miếng thịt chín mềm hơn. Sau khoảng 20-25 phút, nước sốt trong chảo hơi sệt lại là được.
Gắp thịt ra đĩa để thịt bớt nóng rồi mới đem thái miếng vừa ăn.
6. Thịt heo chiên sả
Nguyên liệu: 300gr thịt ba chỉ; 2 cây sả, 1 miếng gừng; bột ngũ vị hương, nước mắm, bột nêm, dầu ăn.
Cách làm:
Sả, gừng băm nhuyễn. Ướp thịt với 1 muỗng bột ngũ vị hương, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột nêm, sả băm nhuyễn, gừng băm nhuyễn khoảng 10 phút.
Dầu nóng cho thịt vào chảo chiên trên lửa nhỏ, đậy nắp khoảng 15-20 phút từ vào độ dày của miếng thịt. Bạn nhớ trở đều 2 mặt thịt để thịt không bị cháy.
Khi thịt nguội bạn cắt thành từng lát xếp lên đĩa dùng chung với cơm.
7. Thịt rang cháy cạnh
Nguyên liệu: 400g thịt ba chỉ; 2-3 củ sả; 1 thìa mắm tôm; 1 thìa nước mắm; ½ thìa đường; vài củ hành tím.
Cách làm:
Thịt lọc bỏ bì, thái miếng vừa ăn. Sả thái nhỏ, hành đập dập. Chần thịt qua nước sôi, sau đó rửa lại bằng nước lạnh.
Cho thịt vào chảo, bắc lên bếp đun lửa vừa. Khi thịt bắt đầu ra mỡ thì cho sả vào. Đun thịt cho đến khi thịt sém cạnh vừa đủ. Không nên đun lâu quá, thịt ra hết mỡ sẽ bị khô. Chắt bỏ phần mỡ trong chảo (mỡ này có thể dùng để làm món xào rất ngon). Sau khi chắt mỡ ra, cho hành khô đập dập vào đảo cùng thịt. Sau đó cho lần lượt nước mắm và đường vào, đảo đều, giữ lửa nhỏ.
Cuối cùng, cho mắm tôm, đảo thịt cho thấm đều gia vị. Tắt bếp, xúc thịt rang cháy cạnh ra đĩa. Rắc chút ớt và hành lá, dùng nóng.
Chúc bạn thành công với các món ngon từ thịt ba chỉ này nhé!
=>>Mời bạn xem ngay danh sách món ngon mỗi ngày dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Vào bếp3 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp9 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.