- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
9 món bánh có giá "tiền lẻ" nhưng ngon hết ý của Hội An
Chỉ "dằn túi" năm, mười ngàn là bạn đã có thể thưởng thức được những chiếc bánh ram, bánh xoài hay bánh tráng đập... cực kỳ hấp dẫn của Hội An.
1. Bánh ram
Đến Hội An, bạn sẽ thấy ở một số ngã ba, ngã tư đường phố có bày bán một loạt bánh trông như bánh rán với màu cam, bề mặt lấm tấm những hạt mè vàng bên ngoài. Đó chính là bánh ram - món ăn vặt cực đặc trưng của Hội An. Bánh ram làm bằng bột nếp với nhân là đậu xanh hoặc đậu đen luộc chín, trộn đường rồi chiên ngập dầu. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được cái giòn, bùi, ngọt đặc trưng của bánh. Một chiếc bánh ram giá chỉ 3 ngàn đồng nên đến Hội An đừng quên nếm thử nhé!
2. Bánh ít lá gai
Bánh ít được làm từ bột, những chiếc lá gai tròn xoe, mượt mà và bột đậu xanh nguyên chất. Lớp vỏ ngoài của bánh có màu đen đặc trưng từ lá gai, bên trong là nhân đậu xanh được giã nhuyễn. Loại bánh này thường được sử dụng trong dịp cúng giỗ tổ tiên, các ngày lễ tết hay sử dụng làm quà biếu trong các dịp hiếu, hỉ. Ngoài ra loại bánh này cũng rất hợp để mua làm quà cho gia đình, bạn bè sau chuyến du lịch Hội An
3. Bánh su sê
Lang thang trên đường phố Hội An, bạn sẽ bắt gặp những quán vỉa hè bán loại bánh được gói bằng một lớp lá chuối giống như bánh ít lá gai hoặc bằng hai nắp lá dừa hình hộp kiểu âm dương. Đó chính là bánh su sê hay còn gọi là bánh phu thê vốn thường được dùng trong lễ cưới nhằm gửi gắm lời chúc đôi phu thê trăm năm hạnh phúc. Bánh phu thê Hội An làm nhỏ, có lớp vỏ bánh vàng ươm, nhân đậu xanh dừa, thưởng thức cùng nước trà rất hợp vị.
4. Bánh đậu xanh
Cách đây hơn 100 năm, trong sách Đại Nam Nhất Thống Chí đã ghi bánh đậu xanh ở Hội An là ngon nhất và là vật phẩm dâng tiến cho các vua triều Nguyễn ngự dụng hằng năm. Bánh đậu xanh Hội An được làm từ bột đậu và đường theo tỉ lệ nhất định để tạo sự kết dính cho chiếc bánh rồi được đóng vào khuôn hình tròn hoặc hoặc vuông.
Cuối cùng bánh được sấy chín rồi được thành từng bao nhỏ cho tiện bảo quản và mang đi xa. Ngày nay, bánh đậu xanh là món quà thơm thảo của người Hội An gửi đến phương xa và cũng được du khách ưa chuộng nhâm nhi trên bước đường tham quan phố cổ cũng như làm quà sau một chuyến đi thú vị.
5. Bánh da
Nguyên liệu chính để tạo nên những chiếc bánh da gồm nếp thơm dẻo, gừng, đậu phụng, mè, đường và phải trải qua nhiều công đoạn chế biến. Nếp thơm phải chọn loại ngon nhất, công đoạn rang nếp cần phải giữ vừa lửa để có được mẻ nếp rang đạt chất lượng. Các nguyên liệu như gừng, vỏ quất, cà rốt được xắt sợi mỏng và nhỏ cho vào chảo, thêm một ít đường cát trắng rim trên lửa nhỏ đến khi đường sệt lại là xong. Bánh da Hội An có giá 30.000 đồng/ đòn.
6. Bánh xèo
Có lẽ do mải khám phá quá nhiều của ngon, vật lạ khi đến Hội An mà nhiều du khách không biết đến món bánh xèo Hội An vô cùng hấp dẫn. Bánh xèo Hội An được làm từ các nguyên liệu chính là bột gạo, tôm đất, thịt ba chỉ và giá đỗ. Đây là món ăn vặt quá đỗi quen thuộc với người dân phố Hội và được bán rất nhiều trên các con phố ở Hội An.
7. Bánh bao, bánh vạc
Đến Hội An mà chưa thưởng thức món bánh bao, bánh vạc là chưa hưởng được cái vị đặc trưng của món ăn phố Hoài. Bánh bao, bánh vạc Hội An được làm rất cầu kỳ từ phần chọn gạo, làm nhân cho đến nặn bánh. Bánh được ăn kèm nước mắm pha có đủ 3 vị cay, mặn, ngọt. Những chiếc bánh xinh xẻo có vị ngọt của nhân thịt tôm, giai giòn của vỏ bánh, thơm của hành phi, cay cay, mặn mặn của ớt và nước mắm hấp dẫn đến mức đã nếm một lần rồi sẽ rất khó quên.
8. Bánh tráng đập
Từ lâu, món ăn này đã xuất hiện trong đời sống người dẫn địa phương và hiện được nhiều du khách yêu thích. Bánh được làm từ nguyên liệu chính là bột gạo, gồm 1 lớp bánh tráng ướt được kẹp giữa bởi 2 lớp bánh tráng khô đã được nướng chính như sự kết hợp giữa mềm mại và cứng rắn, giữa âm và dương. Bánh tráng đập phải thật mỏng ăn mới ngon.
Khi thưởng thức, dùng tay đập nhẹ lên bánh (vì thế có tên là bánh đập) để bánh ướt và khô dính lại với nhau rồi chấm với hỗn hợp nguyên liệu nước mắm cái pha loãng với đường, thơm (dứa) băm nhuyễn, dầu và hành phi vừa tới, có thể thêm một ít tương ớt tùy theo khẩu vị.
9. Bánh xoài Hội An
Bánh xoài là loại bánh lâu đời ở Hội An, có hình dáng tựa trái xoài. Bánh được làm từ bột nếp, đậu phộng và đường. Nhân đậu phộng ngào cùng đường sẽ được bọc bởi lớp bột nếp đã hấp chính và giã nhuyễn. Sau đấy, bánh được phủ một lớp bột nếp trắng bên ngoài để không bị dính.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp7 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
-
Vào bếp13 giờ trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp3 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp4 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp5 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp5 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp18/11/2024Bún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp18/11/2024Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.