- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn 1 nắm quả này như "nhân sâm của người nghèo", vị đắng giải tỏa tâm hỏa
Có một loại quả quen thuộc trong mùa hè, ở quê mọc um tùm hàng rào. Nếu ăn thường xuyên không chỉ thanh nhiệt, giải tỏa mệt mỏi mà còn tăng cường sức đề kháng.
Lợi ích tuyệt diệu của mướp đắng
Mướp đắng là một trong những loại rau tốt nhất trong số các loại rau mùa hè, giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng tăng cảm giác thèm ăn, hỗ trợ tiêu hóa, thanh nhiệt, giải tỏa mệt mỏi, thanh lọc tâm trí và cải thiện thị lực…
Đây là loại quả quen thuộc có vị đắng, là rau ăn hàng ngày yêu thích của nhiều người. Bề ngoài quả mướp đắng có u sần sùi. Mặc dù ăn có vị đắng nhưng mướp đắng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như vitamin C. Không chỉ vậy đây còn là vị thuốc trong y học cổ truyền với tên gọi khổ qua, đem lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Mướp đắng hay còn có tên gọi khác là khổ qua, là họ nhà dưa hay mướp. Ảnh minh họa.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Tiêu thụ mướp đắng giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch để phòng ngừa bệnh tật và nhiễm khuẩn. Từ đó, giúp phòng ngừa cảm lạnh, hạn chế khả năng bị dị ứng thực phẩm. Cùng với đó, giảm thiểu nguy cơ mắc chứng khó tiêu hay chứng trào ngược dạ dày thực quản.
- Giảm cholesterol trong máu: Sử dụng mướp đắng cũng có tác dụng trong việc giúp làm giảm cholesterol trong máu. Từ đó, hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch, hạn chế một cách đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ.
- Tốt cho hệ tiêu hóa: Đây có thể ví như thực phẩm "vàng" bởi nó chứa nhiều chất xơ giúp kích thích nhuận tràng. Do vậy, việc tiêu thụ loại thực phẩm này có thể giúp cơ thể dễ dàng đi đại tiện hơn, giảm thiểu tình trạng táo bón.
Mướp đắng vừa rẻ vừa tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.
- Giảm cân hiệu quả: Mướp đắng cũng là loại thực phẩm bạn có thể lựa chọn thêm vào thực đơn ăn kiêng của mình. Nó chứa hàm lượng calo thấp, tạo cảm giác no lâu hơn, hỗ trợ cho quá trình giảm cân của bạn đạt được hiệu quả như mong muốn để kiểm soát và duy trì ở mức cân nặng hợp lý.
- Làm đẹp da: Nếu thường xuyên sử dụng mướp đắng giúp làm sáng da, dưỡng ẩm cho da, hỗ trợ trong cải thiện tình trạng mụn trứng cá, bệnh chàm hay bệnh vẩy nến. Điều này sẽ tạo điều kiện để bạn có thể sở hữu một làn da đẹp, mịn màng và hấp dẫn hơn.
Món ăn gợi ý món ngon lạ miệng thạch mướp đắng
Xay mướp đắng làm món ăn lạ miệng thanh mát ngày hè.
- Đầu tiên bạn nên cho 10 gram lá gelatine cắt lát vào tô và ngâm trong nước đá khoảng 5 phút cho mềm.
- Tiếp đó cắt đôi 1 quả mướp đắng, cạo bỏ phần cùi và hạt ở giữa. Thêm một thìa muối nhỏ và một bát nước rồi ngâm trong 15 phút.
- Sau khi ngâm, vớt mướp ra và để ráo nước, sau đó đổ vào máy xay, thêm 500 gam sữa và xay thành nước mướp đắng sữa mịn. Lọc bỏ bã, giữ lấy nước.
- Đun nóng nồi, đổ nước sữa mướp đắng vào, vừa nấu vừa khuấy đều. Khi đạt khoảng 60 độ thì cho lá gelatin đã ngâm vào khuấy đều trong khi nấu.
Thạch mướp đắng ăn thơm ngon.
- Không đun đến khi sôi, nếu không sữa sẽ đóng cặn và cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình đông đặc của các lá gelatine. Khuấy đều cho đến khi gelatine tan chảy hoàn toàn rồi tắt bếp.
- Chuẩn bị hộp thủy tinh và đổ trực tiếp sữa mướp đắng đã đun nóng vào. Sau khi để nguội tự nhiên, cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng rồi lấy ra ăn. Lúc này, nước mướp đắng đã tạo thành thạch rất đẹp mắt và ngon miệng.
- Sau khi hoàn thành bạn nên cắt thạch ra thành miếng nhỏ và đổ một ít sữa lên trên. Mướp đắng có mùi thơm sữa đậm đà, thơm ngon để bạn thưởng thức.
Tùy khẩu vị bạn cũng có thể thêm một ít mật ong vào trái cây sấy khô để tăng thêm hương vị.
Theo NĐT
-
Vào bếp4 giờ trướcNhiều người khi luộc ngô thường sẽ cho thêm đường vào để những bắp ngô ngọt hơn, tuy nhiên đó không phải là cách các đầu bếp chuyên nghiệp thường làm.
-
Vào bếp10 giờ trướcĐậu phụ xốt cà chua là món ăn dân dã, phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt. VietNamNet giới thiệu cách làm đậu phụ xốt cà chua ngon, đơn giản tại nhà.
-
Vào bếp14 giờ trướcLoại rau này nên được đưa vào thực đơn ăn uống của bạn vì nhiều công dụng như kiểm soát đường huyết, giảm táo bón, tốt cho mắt, tăng miễn dịch, chứa chất chống oxy hóa...
-
Vào bếp1 ngày trướcKhô cá dứa là món ăn quen thuộc của nhiều người, món ăn này được biến tấu với đặc sản này là cơm cháy mỡ hành khiến ai đã từng thử qua đều ghiền.
-
Vào bếp1 ngày trướcCác món ăn từ thịt heo xay đều dễ làm, tốn rất ít thời gian của người nội trợ nhưng lại dễ ăn, phù hợp với khẩu vị của nhiều lứa tuổi.
-
Vào bếp1 ngày trước4 món ăn đại diện của Việt Nam có mặt trong danh sách những món ăn có chứa gừng ngon nhất thế giới theo Taste Atlas bao gồm: phở gà, phở trộn, gà luộc và bánh trôi nước.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này còn được biết đến là "thần dược", tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường do hàm lượng chất xơ cao và lượng carbohydrate hòa tan thấp nhưng không phải ai cũng biết để thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá khô là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt, loại cá khô phổ biến hàng đầu phải kể đến đó chính là cá cơm khô, loại cá này rim mặn ngọt rất ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá diêu hồng (hay còn gọi điêu hồng) tẩm bột chiên xù là món ăn làm khá đơn giản và được nhiều gia đình yêu thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh khổ qua nhồi thịt là món ăn phổ biến, thanh mát, nhiều dinh dưỡng và được nhiều gia đình chế biến thường xuyên.
-
Vào bếp4 ngày trướcSung muối là món ăn kèm được nhiều người lựa chọn, để muối sung giòn, ngon, giữ được màu sắc đẹp mắt thì cũng cần bí quyết.
-
Vào bếp4 ngày trướcCơm chiên cá mặn là món ăn phổ biến, được nhiều người yêu thích, nếu ai đã từng thử qua đều ghiền, món này lại dễ làm, không tốn nhiều thời gian chế biến.