- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn nhiều hơn 5 món hấp này vào mùa đông vừa bổ dưỡng, thơm ngon lại ấm áp, càng ăn càng khỏe mạnh
Đây là 5 món hấp vừa bổ dưỡng, thơm ngon lại giúp bạn giữ ấm cơ thể. Hãy cùng xem cách làm những món ăn ngon này và áp dụng vào chế độ ăn uống của bạn nhé!
Bước sang mùa đông, bạn nên chú ý hơn đến chế độ ăn uống, nên ăn ít hoặc không ăn đồ nguội/lạnh để giữ sức khỏe. Ăn đồ lạnh sẽ không tốt cho sức khỏe lá lách và dạ dày. Thời tiết lạnh nên bạn cũng chú ý bổ sung các món từ rau xanh. Rau xanh là nguồn tự nhiên giúp bạn tăng cường khả năng miễn dịch nhờ chứa nhiều vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Bạn có thể kết hợp các nguyên liệu để làm món hấp có nhiều rau. Ăn như vậy không chỉ có tác dụng làm ấm cơ thể, ấm dạ dày mà còn bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, giúp hệ miễn dịch khỏe hơn.
Dưới đây là 5 món hấp vừa bổ dưỡng, thơm ngon lại giúp bạn giữ ấm cơ thể. Hãy cùng xem cách làm những món ăn ngon này và áp dụng vào chế độ ăn uống của bạn để khỏe mạnh hơn trong mùa đông nhé!
1. Rau cải cúc hấp
Nguyên liệu làm món rau cải cúc hấp: 450g rau cải cúc, 70g bột mì, 1g tinh chất gà cô đặc, chút xíu muối, 5 tép tỏi băm.
Cách làm món rau cải cúc hấp
Bước 1: Rau cải cúc rửa sạch, để ráo nước. Cắt rau cải cúc làm hai hoặc ba đoạn, cho vào tô lớn. Sau đó cho chút muối và tinh chất gà cô đặc vào rồi trộn đều. Thêm bột mì đã chuẩn bị vào và dùng tay lắc đều để bột mì phủ đều lên rau cải cúc.
Sau khi trộn đều, bạn rải đều 1 chút tỏi băm nhỏ vào. Cho nước vào xửng hấp đậy nắp lại rồi đun sôi. Khi nước sôi thì bạn trải đều rau cải cúc lên xửng hấp, đậy nắp lại và hấp trong khoảng 10 phút.
Sau khi hấp xong, bạn lấy rau ra đĩa và pha một bát nước chấm gồm xì dầu với tỏi băm nhỏ để ăn kèm. Món rau cải cúc hấp thơm ngon, bổ dưỡng đã hoàn thành chỉ với vài thao tác.
2. Tôm hấp ngô
Nguyên liệu làm món tôm hấp ngô: 400gr tôm, 1 bắp ngô ngọt, một chút hành lá xắt nhuyễn, một chút muối, một chút tiêu trắng, 2 thìa tinh bột ngô.
Cách làm món tôm hấp ngô
Bước 1: Mua ngô tươi còn nguyên vỏ về. Sau đó bạn bóc phần vỏ ra khỏi bắp ngô. Rửa sạch và để ráo. Sau khi ngô rửa sạch, dùng dao cắt hạt ngô ra khỏi lõi. Cho phần hạt ngô vào máy xay thực phẩm để xay nhuyễn.
Bước 2: Tôm mua về rửa sạch, bóc vỏ, loại bỏ chỉ tôm, rồi cho vào máy xay nhuyễn chung với ngô. Cho phần ngô và tôm xay ra một tô, thêm hành lá xắt nhỏ, muối, tiêu trắng vào đảo đều. Sau đó thêm khoảng 2 thìa canh tinh bột ngô (hoặc bột mì) vào trộn đều.
Bước 3: Lấy phần vỏ ngô đã rửa ra, cho một lượng nhân thích hợp vào. Lần lượt làm cho đến khi hết nguyên liệu. Sau đó bạn đặt vào nồi hấp, hấp trên lửa lớn trong khoảng 15 phút là món ăn chín.
Món tôm hấp ngô đã hoàn thành.
3. Nấm hương nhồi thịt hấp
Nguyên liệu làm món nấm hương nhồi thịt hấp: 8-10 cây nấm hương tươi, 300g thịt nạc vai, 1 thìa tinh bột ngô, một nhánh gừng, 2 cây hành lá xắt nhỏ, một chút muối, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh rượu nấu ăn, vài hạt kỷ tử (nếu thích).
Cách làm món nấm hương nhồi thịt hấp
Bước 1: Nấm hương rửa sạch, dùng kéo cắt bỏ cuống. Thịt lợn rửa sạch, băm nhỏ rồi cho vào tô. Sau đó cho thêm gừng băm, hành lá xắt nhỏ, muối, nước tương, rượu nấu và tinh bột ngô vào, khuấy đều và ướp trong 5 phút.
Bước 2: Lấy nấm hương ra, cho một lượng nhân thích hợp vào. Sau đó đặt nấm hương đã nhồi thịt vào đĩa và cho lên xửng hấp trong 15 phút. Sau khi hấp chín, cho kỷ tử đã ngâm và hành lá xắt nhỏ lên trên trang trí là có thể dùng được. Món ăn này mềm và thơm ngon, phù hợp với mọi lứa tuổi.
4. Đùi gà hấp nấm đông trùng hạ thảo
Nguyên liệu làm món đùi gà hấp nấm đông trùng hạ thảo: 2 cái đùi gà, 50g nấm đông trùng hạ thảo, 5g dầu hào, một chút muối.
Cách làm món đùi gà hấp nấm đông trùng hạ thảo
Bước 1: Làm sạch nấm đông trùng hạ thảo tươi và ngâm chúng trong nước muối loãng trong khoảng 5 phút. Bóp muối và rửa sạch thịt đùi gà sau đó chặt thành từng miếng nhỏ. Ngâm thịt gà đã chặt trong nước khoảng 5 phút để ra hết phần huyết thừa rồi vớt ra dùng khăn bếp thấm khô nước.
Bước 2: Tiếp theo bạn cho gừng thái sợi, muối, nước tương và dầu hào vào, trộn đều và ướp trong 20 phút để ngấm gia vị. Sau khi ướp xong, cho nấm đông trùng hạ thảo vào trộn đều rồi cho ra đĩa (bao gồm cả phần nước ướp). Cuối cùng cho vào nồi hấp trong khoảng 20 phút là có thể lấy ra ăn.
5. Sườn hấp cơm nếp
Nguyên liệu làm sườn hấp cơm nếp: 500g sườn heo, 1 nhánh gừng băm nhỏ, 2 thìa canh nước tương, 100g gạo nếp, 5 nhánh tỏi băm, 1 thìa dầu hào, một chút muối.
Cách làm sườn hấp cơm nếp
Bước 1: Gạo nếp bạn vo 2 lần với nước sạch sau đó thêm nước và ngâm trong khoảng 4 tiếng cho đến khi có thể bóp nát bằng ngón tay. Sau đó vớt ra và để ráo nước. Xương sườn chặt thành từng miếng nhỏ, ngâm khoảng nửa giờ cho hết huyết, sau đó rửa sạch. Cho sườn heo vào nồi nước lạnh, đun đến khi sủi bọt thì vớt ra để ráo nước rồi cho vào âu.
Bước 2: Tiếp theo bạn cho vào âu sườn chút muối, tỏi băm, nước tương, dầu hào, gừng băm nhỏ vào, trộn đều, ướp trong 30 phút rồi bọc một lớp gạo nếp lên từng miếng sườn.
Bước 3: Sau khi sơ chế xong, bạn cho sườn bọc gạo nếp vào đĩa và hấp trong nồi khoảng 45-50 phút cho đến khi sườn mềm. Cuối cùng bạn lấy sườn hấp cơm nếp ra trang trí với một ít hành lá cắt nhỏ là có thể thưởng thức.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Theo Tổ Quốc
-
Vào bếp14 giờ trướcMột loại quả màu đỏ quen thuộc không chỉ ăn sống, chế biến thành nhiều món ngon mà khi ép lấy nước uống cũng vô cùng tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp17 giờ trướcĐây là loại quả có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và dưỡng chất giúp ổn định đường huyết ở người tiểu đường. Quả có nhiều ngày hè nên tận dụng làm 4 món canh mát bổ dưới đây vừa giúp giải nhiệt và thải độc.
-
Vào bếp22 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
Vào bếp1 ngày trướcGiả cầy, gà nấu xáo, cá trích nướng hoặc rán, mùng muối chua, canh rau tập tàng, cà pháo muối là những món ăn đưa cơm ngày hè được người dân xứ Nghệ ưa thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcSườn heo là món ăn quen thuộc và rất được ưa chuộng, trong đó món sườn hấp mềm ngon được nhiều người yêu thích vì ít dầu mỡ, gia vị.
-
Vào bếp1 ngày trướcNước chiếm đến 90% trong loại thực phẩm này, đồng thời chứa hầu hết các loại vitamin, khoáng chất tự nhiên. Đặc biệt, uống nước ép quả này thường xuyên có thể phòng chống ung thư.
-
Vào bếp1 ngày trướcUống loại nước ép này mỗi ngày có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, hen suyễn, tăng cường tiêu hóa thậm chí phòng cả ung thư.
-
Vào bếp1 ngày trướcVì rau muống có chứa rất nhiều loại khoáng chất và vitamin, đặc biệt là chất xơ nhưng không chứa chất béo. Do đó, rau muống là lựa chọn thích hợp để giảm cân.
-
Vào bếp2 ngày trướcMướp là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, trở thành món ăn yêu thích của nhiều người trong những ngày hè nóng nực.
-
Vào bếp2 ngày trướcChanh ngâm mật ong là thức uống quen thuộc có trong gian bếp của nhiều gia đình, để món chanh ngâm mật ong không bị đắng, bạn nhớ bỏ phần hạt trước khi ngâm.
-
Vào bếp2 ngày trướcMẻ có mùi chua dịu, có thể sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, bạn có thể nuôi mẻ tại nhà mà không cần mẻ cái.
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ mất vài chục phút để hoàn thành món tráng miệng bổ dưỡng, phù hợp để giải nhiệt cho cả gia đình vào ngày hè nóng bức.