- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ba món ăn từ tôm giúp tăng cường sinh lý
Ngoài dùng thuốc, các món ăn hàng ngày từ tôm có thể cải thiện sinh lý cũng như chức năng thận.
BSCK2 Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (cơ sở 3) cho hay, nam giới khi đến tuổi tứ tuần, thận tinh hao mòn, thận khí bắt đầu suy yếu, hoặc nam giới còn trẻ nhưng phòng dục quá độ cũng ảnh hưởng đến sự sung thịnh tinh khí trong thận.
Khi đó hoạt động của các cơ quan trong cơ thể cũng giảm theo, dẫn đến mỏi mệt, ăn uống kém, ngủ khó, sức đề kháng kém, dễ cảm mạo, sợ gió lạnh, đau lưng, mỏi gối, tai ù, đặc biệt là hoạt động sinh dục giảm.
Hiện có rất nhiều phương pháp giúp bổ thận tráng dương, ngoài dùng thuốc của đông, tây y, người ta còn dùng món ăn hàng ngày để cải thiện đáng kể suy giảm chức năng thận. Trong đó có thể kể đến một số món ăn từ tôm như tôm xào hành tây, tôm biển xào hẹ, tôm nấu hẹ, tôm sốt mật ong với hạt óc chó.
Dưới đây là một số công thức chế biến tôm để nấu ăn thường xuyên tại nhà.
Tôm xào hành tây
Tôm càng còn gọi là tôm đồng, tôm nước ngọt, vị ngọt, tính ấm, không độc, giàu chất dinh dưỡng như protid, lipid, Ca, P, Fe, vitamin B1, B2, PP, cholesterol, melatonin và acid béo omega - 3. Tôm có tác dụng bổ dương khí, bổ thận tráng dương, lợi sữa, giải độc, chống nôn.
Hành tây giàu vitamin A, B, C và các khoáng chất như magie, canxi, kali, aicd folic. Ngoài ra, hành tây chứa chất phytonxit - một loại kháng sinh mạnh, có thể dùng để trị các bệnh như ho, xơ cứng động mạch, tiểu đường, giúp ngủ ngon, trừ giun đũa, chống đông máu, chống viêm, giảm cholesterol, chống táo bón và đầy hơi, tăng cường miễn dịch.
Đặc biệt, hành tây là chất kích thích tình dục mạnh. Đông y cho rằng hành tây có vị thơm cay, tính ấm, không độc, chữa nhiều bệnh như tiêu khát, huyết áp cao, mỡ máu, xơ vữa thành mạch, bệnh mạch vành tim, cảm mạo phong hàn.
Nguyên liệu: 600g tôm sú lớn,150g hành tây, 200g cần, 2 muỗng canh sốt cà, ớt cắt khoanh, dầu ăn, muối tiêu, muối, dầu hào, đường, rau thì là dùng trang trí.
Cách làm: Cho tôm và hành tây vào xào. Sau đó, cho các gia vị vào nêm cho vừa ăn. Món ăn này giúp khoẻ thận, cường gân.
Tôm xào hẹ
Theo Đông y, hẹ vị cay hơi chua, hăng, tính ấm, tác dụng trợ thận, bổ dương, ôn trung, hành khí, tán huyết, giải độc, cầm máu, tiêu đờm. Tác dụng dược lý của hẹ cao nhất là vào mùa xuân. Hẹ kỵ mật ong và thịt trâu. Những người bị các chứng âm hư hỏa vượng, vị hư có nhiệt không nên dùng hẹ lâu dài.
Nguyên liệu: Tôm biển khô 30g (hoặc tôm tươi 250g), rau hẹ 250g, trứng gà 1 quả, bột gạo vừa đủ.
Cách làm: Tôm đã bóc vỏ hoặc luộc chín bóc bỏ vỏ; nếu tôm khô ngâm tôm cho mềm, sau đó để cho khô hết nước. Trứng gà bỏ vỏ, trộn với bột gạo và dầu vừng, đánh cho nhuyễn đều, cho tôm vào khuấy trộn đều (tôm tẩm bột trứng).
Chảo đun nóng sẵn trên bếp, cho dầu ăn vào, khi dầu nóng, thả tôm trộn bột trứng vào xào chín tôm và bột trứng chín bám chắc vào tôm, sau đó cho tiếp rau hẹ vào xào tiếp cho rau chín, cho thêm nước mắm hoặc nước tương, gia vị nếm vừa ăn.
Món ăn này tốt cho bệnh nhân đau lưng, di tinh, di niệu, liệt dương.
Tôm sốt mật ong với hạt óc chó
Hạt óc chó chứa nhiều acid béo Omega 3, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, có tác dụng tốt cho tim mạch, huyết áp, bảo vệ xương, nhuận tràng, và giúp cho tinh trùng khỏe mạnh.
Trong Đông y hạt óc chó vị ngọt, khí nóng, không độc, ăn thường xuyên thì mạnh khỏe, tóc đen dài kiêm bổ hạ nguyên (can, thận), thông kinh, nhuận huyết mạch, dưỡng gân cốt, thu liễm phế khí, ngừng ho, hết bại liệt, mạnh âm; trên thì lợi khí tam tiêu, dưới thì bổ ích mệnh môn hỏa.
Nguyên liệu: 400g tôm,150g hạt óc chó, 150g đường, 100g bột năng hoặc bột ngô, muối tiêu, 3 thìa canh mayonnaise, 2 thìa canh mật ong, 1 thìa canh nước cốt chanh và 1 thìa canh sữa đặc có đường.
Cách làm: Cho 150g đường vào hòa tan với 240ml nước, đun sôi, vừa đun vừa khuấy. Nước đường sôi, cho hạt óc chó vào đảo khoảng vài phút cho đến khi nước đường hơi sánh lại, vớt hạt óc chó ra khay/đĩa đã lót sẵn giấy nến. Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen ở lưng tôm, để ráo.
Bạn nên dùng đũa đánh 3 lòng trắng trứng cho bông lên. Thêm 100g bột ngô hoặc bột năng và tiêu muối, trộn đều. Cho tôm vào hỗn hợp bột - lòng trắng trứng này, đảo đều để tôm được bao đều bởi bột.
Làm nóng dầu ăn trong một nồi chiên nhỏ, cho từng con tôm vào chiên ngập dầu. Đến khi tôm vàng đều thì vớt ra giấy thấm dầu. Cho tôm vào trộn cùng 3 thìa canh mayonnaise, 2 thìa canh mật ong, 1 thìa canh nước cốt chanh cùng 1 thìa canh sữa đặc có đường rồi nếm thử xem đã vừa ý mình chưa và nêm nếm lại.
Theo VTC News
-
Vào bếp14 giờ trướcMột loại quả màu đỏ quen thuộc không chỉ ăn sống, chế biến thành nhiều món ngon mà khi ép lấy nước uống cũng vô cùng tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp17 giờ trướcĐây là loại quả có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và dưỡng chất giúp ổn định đường huyết ở người tiểu đường. Quả có nhiều ngày hè nên tận dụng làm 4 món canh mát bổ dưới đây vừa giúp giải nhiệt và thải độc.
-
Vào bếp22 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
Vào bếp1 ngày trướcGiả cầy, gà nấu xáo, cá trích nướng hoặc rán, mùng muối chua, canh rau tập tàng, cà pháo muối là những món ăn đưa cơm ngày hè được người dân xứ Nghệ ưa thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcSườn heo là món ăn quen thuộc và rất được ưa chuộng, trong đó món sườn hấp mềm ngon được nhiều người yêu thích vì ít dầu mỡ, gia vị.
-
Vào bếp1 ngày trướcNước chiếm đến 90% trong loại thực phẩm này, đồng thời chứa hầu hết các loại vitamin, khoáng chất tự nhiên. Đặc biệt, uống nước ép quả này thường xuyên có thể phòng chống ung thư.
-
Vào bếp1 ngày trướcUống loại nước ép này mỗi ngày có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, hen suyễn, tăng cường tiêu hóa thậm chí phòng cả ung thư.
-
Vào bếp1 ngày trướcVì rau muống có chứa rất nhiều loại khoáng chất và vitamin, đặc biệt là chất xơ nhưng không chứa chất béo. Do đó, rau muống là lựa chọn thích hợp để giảm cân.
-
Vào bếp2 ngày trướcMướp là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, trở thành món ăn yêu thích của nhiều người trong những ngày hè nóng nực.
-
Vào bếp2 ngày trướcChanh ngâm mật ong là thức uống quen thuộc có trong gian bếp của nhiều gia đình, để món chanh ngâm mật ong không bị đắng, bạn nhớ bỏ phần hạt trước khi ngâm.
-
Vào bếp2 ngày trướcMẻ có mùi chua dịu, có thể sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, bạn có thể nuôi mẻ tại nhà mà không cần mẻ cái.
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ mất vài chục phút để hoàn thành món tráng miệng bổ dưỡng, phù hợp để giải nhiệt cho cả gia đình vào ngày hè nóng bức.