- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bà ngoại khoe loại gia vị thần thánh khiến món chim cút quay luôn được cả nhà khen: Tuyệt phẩm
Dù con gái đã ra ở riêng nhưng vẫn phải thòm thèm món chim cút quay ăn kèm xôi nếp do cô Hương đảm nhiệm.
Dù con gái đã ra ở riêng nhưng vẫn phải thòm thèm món chim cút quay ăn kèm xôi nếp do cô Hương đảm nhiệm.
Cô Nguyễn Diệu Hương mới đây đã khiến hội chị em mê nấu ăn phải thích thú khi chia sẻ món ăn rất thích hợp trời lạnh. Với món chim cút quay ăn kèm xôi nếp, cô gợi ý rất thích hợp để cả nhà thưởng thức những dịp quây quần.
Cô chia sẻ, sau khi món ăn hoàn thành, cô gửi một nửa cho vợ chồng con gái, một nửa còn lại để chồng cùng con trai dùng bữa. Con gái cô sau đó nhắn tin: "Mẹ ơi, đồ ăn ngon lắm!”. Chồng và con trai cũng gật gù khen: “Xôi dẻo, chim quay thơm, mềm!”. Cô thấy vui trong lòng, một niềm vui rất bình dị nhưng tràn đầy ý nghĩa.
Nguyên liệu:
Chim cút: Số con tùy nhu cầu ăn của gia đình
Gia vị ướp: Trọn bộ gia vị để ướp chim chỉ gói gọn trong 1 gói gia vị của Thái. Đây là gói gia vị dùng cho món vịt quay, được dùng trong món chim cút quay này. Một gói đủ ướp cho cả con vịt to hoặc 6 con chim (tuỳ con to hay nhỏ).
Rượu trắng
Mật ong
Nước cốt chanh
Lò nướng
Loại gia vị ướp chim cút "thần thánh" mà cô Hương dùng.
Cách làm:
- Chim xát muối, cẩn thận thì xoa thêm rượu trắng, rửa sạch, thấm khô. Gói gia vị đổ ra bát nhỏ, hoà 20ml rượu vào gia vị, khuấy đều. Có rượu Mai Quế Lộ càng thơm ngon.
- Đeo bao tay rồi chà xát kỹ hỗn hợp gia vị khắp trong ngoài chim cút. Xếp chim vào đĩa hoặc khay nhỏ cất ngăn mát tủ lạnh (không cần che đậy). Ướp qua đêm, ướp lâu mới ngon, thành phẩm khi ăn đậm đà tận xương. Nếu ướp thời gian ngắn, thành phẩm khi ăn vị chỉ hời hợt bên ngoài.
- Lót giấy bạc vào khay đặt phía dưới, khung nướng đặt khoảng giữa lò, trên khung lót giấy nướng. Việc lót giấy bạc cho khay là để sau khi xong việc ta không phải vất vả khâu lau rửa, vì mỡ sẽ chảy từ khung nướng xuống khay.
- Bật lò 200 độ C trước vài phút. Xếp chim lên khung và giảm nhiệt xuống 180 độ, nướng khoảng 10 phút thì giảm xuống 160 độ. Dùng chổi nhúng vào mỡ chảy ra khi nướng để phết lên chim. Khi thấy chim đã vàng thì lật mặt nướng tiếp. Cuối cùng phết lớp mật ong có pha thêm chút cốt chanh lên khắp da chim, tắt nhiệt lò, chỉ độ chế độ quạt gió trong vài phút. Quạt gió sẽ thổi cho da chim khô ráo, dai, giòn.
Lưu ý: Phần cổ, cánh, cẳng chân của chim rất nhanh cháy nên cần dùng giấy bạc bọc lại những phần đó. Có vậy món ăn mới có màu sắc óng ả, đẹp mắt.
- Khi bày ra đĩa nên phết thêm lần nữa lớp mỡ còn nóng bỏng trong khay lên khắp da chim, cho thêm phần mượt mà, hấp dẫn.
Cách xấu xôi dẻo, ngậy, bùi:
- Muốn nấu xôi ngon dẻo, không bao giờ bị nát, nhất là phần dưới, bí quyết chính là, trước khi cho nếp vào chõ để đồ, hãy lót vào chõ một cái khăn cotton sạch sẽ, mỏng vừa phải. Tiếp đến cho nếp vào, đợi nước sôi mới cho nếp vào. Lót khăn như thế xôi không bao giờ bị nát, cũng không bám vào khăn, giặt khăn dễ dàng.
- Khi xôi gần chín rưới mỡ gà, trộn đều, không có mỡ gà thì rưới dầu. Nhưng mỡ gà cho vào xôi sẽ ngon nhất.
- Muốn xôi có màu vàng, khi ngâm gạo cho chút bột nghệ, ít thôi kẻo mùi nồng và màu đậm không tự nhiên. Với một cân nếp, cho 1 thìa cà phê bột nghệ là đủ để xôi có màu vàng đẹp mắt. Và xôi nên đồ hai lửa sẽ càng ngon.
Bí quyết lót khăn để xôi dẻo thơm, không bao giờ bị nát của chị Hương.
Chúc các bạn thành công với món chim cút quay của cô Nguyễn Diệu Hương!
Theo Khám Phá
-
Vào bếp8 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
-
Vào bếp14 giờ trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp3 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp4 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp5 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp5 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp18/11/2024Bún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp18/11/2024Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.