- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bữa cơm 50 nghìn dành cho 5 người của bà nội trợ Kiến Xương, Thái Bình toàn món dân dã nhưng ai nhìn cũng muốn ăn
Chỉ là những món dân dã, đơn giản nhưng qua cách chế biến của bà nội trợ đảm đang này, mâm cơm gia đình luôn hấp dẫn, rẻ nhưng vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng.
- Bà mẹ của 3 cô con gái ở Hà Nội chia sẻ bí quyết đi chợ làm những mâm cơm mẹt đầy đặn giá chỉ 100-150 ngàn đồng cho 6 người ăn thoải mái
- 9x miền Tây xinh đẹp khoe những mâm cơm siêu đẹp khiến ai cũng phải trầm trồ khen ngợi
- Chi tiền chợ trung bình 40 nghìn/bữa cho gia đình 4 người nhưng mâm cơm của mẹ đảm Hà Nội luôn đầy đặn đến bất ngờ
Bà nội trợ khéo léo đảm đang ấy là cô Đinh Huê Hồi ở Kiến Xương, Thái Bình. Cô Hồi chia sẻ, ngoài công việc văn phòng cô rất thích nấu ăn nên dù công việc bận rộn, cô vẫn luôn thu xếp thời gian để có thể tự tay chuẩn bị bữa cơm cho cả gia đình.
Cô Hồi chia sẻ: "Gia đình mình thích ăn những món đơn giản, dân dã chứ không cần cầu kỳ. Nhiều khi mình thấy mọi người hay than thở với nhau rằng mệt nhất là nghĩ món mỗi ngày song với mình điều này khá đơn giản. Mình đi chợ xem thấy món gì lạ, nhà lâu không ăn thì mua, có thịt cá rau đậu đầy đủ đổi món.
Mâm cơm nhà mình trung bình 4 món gồm thức ăn mặn, món nhạt, rau thì xào hoặc luộc và có bát canh. Hoa quả bánh kẹo không đưa lên mâm, khi nào ăn mới mang ra tráng miệng".
Dù công việc bận rộn, cô Hồi vẫn luôn thu xếp thời gian để có thể tự tay chuẩn bị bữa cơm cho cả gia đình.
Đặc biệt cô Hồi cho biết, mâm cơm nhà cô rất ít khi vượt quá 100k, thường chỉ giao động tầm vài chục nghìn, có khi chỉ 40 đến 50k. Những hôm có khách mâm cơm nhà cô mới lên tới tiền trăm.
Tôm 3 lạng 40k, mướp đắng 2 quả 5k, trứng 1 quả 2,5k, giá đỗ 2k, rau 2k. Sâu cọ được người thân biếu. Ảnh: NVCC
Gà rang 40k, mướp nhồi thịt 30k, đỗ 5k, canh 5k, hến 15k. Ảnh: NVCC
Chả cá chép 50k, rau 3k, mướp 5k. Ảnh: NVCC
Chỉ khi nào nhà có khách, hoặc có cỗ nhà cô Hồi mới sắm mâm cơm có giá trên 100k. Ảnh: NVCC
Theo kinh nghiệm chi tiêu, nội trợ của cô Hồi, khi nấu ăn không cần phải quá cầu kỳ, quan trọng là biết cách lựa chọn và kết hợp các thực phẩm với nhau để chế biến thành các món phù hợp với khẩu vị của gia đình: "Thường xuyên nấu ăn sẽ giúp chúng ta hiểu nhà mình hay ăn món nào, chế biến ra sao từ đó khi đi mua thực phẩm cũng dễ lựa", cô Hồi chia sẻ.
Cô Hồi cũng bật mí về cách chọn thực phẩm của mình như sau:Khi mua thực phẩm phải quan sát, kiểm tra thật kỹ trước khi trả tiền. Ví dụ mua thịt phải chọn những miếng thịt còn tươi, màu sáng, ấn ngón tay vào đàn hồi tốt hoặc có thể ngửi mùi.
Cá nên mua những con còn sống, hoặc xem mang còn đỏ là cá mới ngộp bởi cá sông ngon ít khi mua được con còn sống.
Rau xanh thì lựa những rau có màu xanh đậm, tươi. Củ quả cũng vậy, phải tươi không bị héo.
Mỗi sáng cô Hồi sẽ đi chợ cho cả ngày. Cô cho hay buổi sáng thực phẩm, rau xanh đều tươi, không như buổi chiều, nhất là trời nắng nóng rau cỏ sẽ ôi héo không ngon. Vậy nên cô luôn tranh thủ đi sợ lúc sáng sớm vừa chọn được thực phẩm tươi ngon đúng ý mà giá cũng rẻ hơn.
Ảnh: NVCC
Mâm cơn đơn giản nhưng vẫn hấp dẫn các thành viên gia đình. Ảnh: NVCC
Cô Hồi kể, cô luôn nấu đủ 3 bữa mỗi ngày. Buổi sáng ăn nhẹ cô thường nấu canh bánh đa, nấu cháo. Chỉ thi thoảng gia đình nổi hứng mới đưa nhau ra ngoài "đổi gió" ăn sáng bên ngoài. Còn lại bữa trưa, tối luôn ăn tại nhà. Nhờ có bàn tay khéo léo chế biến các món ăn của cô mà cả gia đình luôn thích thú, háo hức chờ đợi mâm cơm cô nấu mỗi bữa.
THEO NHỊP SỐNG VIỆT
-
Vào bếp17 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.