- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mua cam Canh chỉ cần thuộc những đặc điểm này, đảm bảo cam mua chuẩn ngon, ngọt sắc
Cứ mỗi dịp Tết đến là cam Canh lại được bày bán rất nhiều tại các hàng quán. Hơn thế, hiện nay cam Canh còn được nhân rộng trồng ở nhiều nơi khác nhau, vô cùng nhiều loại. Thế nhưng, nếu tinh ý biết cách chọn, chắc chắn bạn vẫn sẽ mua được những quả cam Canh ngon, đạt chuẩn.
Cứ mỗi dịp Tết đến là cam Canh lại được bày bán rất nhiều tại các hàng quán. Hơn thế, hiện nay cam Canh còn được nhân rộng trồng ở nhiều nơi khác nhau, vô cùng nhiều loại. Thế nhưng, nếu tinh ý biết cách chọn, chắc chắn bạn vẫn sẽ mua được những quả cam Canh ngon, đạt chuẩn.
Cam Canh là tên gọi tắt của Cam Vân Canh, đây là loại cam vốn được trồng ở vùng Hoài Đức, Hà Nội từ xưa cho đến nay. Thế nhưng, người Vân Canh không còn tha thiết trồng loại cây này nhiều nữa nên bây giờ cam Canh có nguồn gốc từ một số nơi như Hà Nội, Hưng Yên, Hòa Bình và cả miền Trung.
Nhiều người lo sợ rằng một số nguồn hàng từ Trung Quốc xuất qua sẽ dán mác là cam Canh nên họ không còn ưu ái đối với loại cam này như trước nữa. Các bà nội trợ đừng lo nhé vì những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt được cam Canh “xịn” và cam Canh Trung Quốc đó!
Nhiều người lo sợ sẽ nhầm lẫn với cam Canh Trung Quốc
Chọn quả nhỏ, có màu đỏ vàng
Cam Canh ngon là những quả khá nhỏ, chỉ nhỉnh hơn quả quất Tết, lớn hay bằng 1/2 -1/3 nắm tay người lớn vì những quả có khối lượng nhỏ sẽ tích tụ được nhiều chất hơn. Những quả cam to thì thường không có độ ngọt bằng.
Ngoài ra, quan sát màu sắc của quả cam Canh, bạn có thể biết được quả đó có ngon ngọt hay không. Những quả có màu đỏ pha vàng hoặc xanh lẫn vàng hay những quả bị rám đều cho hương vị ngọt sắc, rất hấp dẫn. Vỏ cam màu xanh là những quả bị sâu bệnh, ăn nhạt còn những quả vỏ sần sùi không ăn được, khô nước, chị em nên tránh.
Cam canh nên chọn quả nhỏ, có màu đỏ vàng (Ảnh internet)
Chú ý tới hình dáng, kích thước của quả cam
Siêu phẩm cam Canh là những quả có kích thước nhỏ bằng nắm tay. Còn quả to hơn thì tích tụ chất không nhiều bằng. Cam Canh ngon khi sờ vào quả không quá mềm cũng không quá cứng, cuống quả đầy, phần dưới hơi lõm, vỏ nhẵn, mỏng có thể để lộ ra những múi cam bên trong.
Chọn quả có phần cuống đầy, vỏ mỏng nhẵn và phần dưới lõm (Ảnh internet)
Hương vị cam Canh chuẩn
Do đặc trưng được trồng ở vùng Vân Canh, Hoài Đức nên múi cam sẽ căng mọng, vị ngọt đậm đà và thơm hơn so với loại cam trồng ở một số vùng khác.
Những dấu hiệu của cam Canh không đạt chuẩn
- Cam có 2 màu: một nửa màu xanh đậm, một nửa màu đỏ pha vàng. Đây là những cây đang bị sâu bệnh. Phần múi cam bên đỏ pha vàng sẽ ngọt còn phần múi cam xanh sẽ nhạt, khô
- Vỏ cam màu xanh là những quả bị sâu bệnh, ăn rất nhạt.
- Vỏ cam sần sùi không ăn được, khô nước.
- Sờ tay thấy quả mềm nhũn là cam bị nẫu.
- Sờ bằng tay thấy cứng phần đầu và cứng phần dưới.
Cách phân biệt cam Canh Trung Quốc
- Kích thước đồng đều nhau, to và dẹt hơn, màu sắc đẹp mắt, bóng bẩy
- Cuống quả lõm khá sâu hoặc cuống bị rụng.
- Vị cam nhạt hơn, không ngọt.
- Vỏ dày hơn, ruột rỗng hơn và nếu sờ thấy quả cứng thì rất dễ bị khô.
Cam Canh Trung Quốc có màu sắc bắt mắt, to và đẹp hơn so với cam Canh Việt Nam (Ảnh internet)
Tuy nhiên, các bạn không nên quá lo sợ cam Canh Trung Quốc vì hiện tại đang là mùa chính vụ của cam Canh tại một số vùng ở Việt Nam.
Theo Khám phá
-
Vào bếp15 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp21 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.