- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mua cam Canh chỉ cần thuộc những đặc điểm này, đảm bảo cam mua chuẩn ngon, ngọt sắc
Cứ mỗi dịp Tết đến là cam Canh lại được bày bán rất nhiều tại các hàng quán. Hơn thế, hiện nay cam Canh còn được nhân rộng trồng ở nhiều nơi khác nhau, vô cùng nhiều loại. Thế nhưng, nếu tinh ý biết cách chọn, chắc chắn bạn vẫn sẽ mua được những quả cam Canh ngon, đạt chuẩn.
Cứ mỗi dịp Tết đến là cam Canh lại được bày bán rất nhiều tại các hàng quán. Hơn thế, hiện nay cam Canh còn được nhân rộng trồng ở nhiều nơi khác nhau, vô cùng nhiều loại. Thế nhưng, nếu tinh ý biết cách chọn, chắc chắn bạn vẫn sẽ mua được những quả cam Canh ngon, đạt chuẩn.
Cam Canh là tên gọi tắt của Cam Vân Canh, đây là loại cam vốn được trồng ở vùng Hoài Đức, Hà Nội từ xưa cho đến nay. Thế nhưng, người Vân Canh không còn tha thiết trồng loại cây này nhiều nữa nên bây giờ cam Canh có nguồn gốc từ một số nơi như Hà Nội, Hưng Yên, Hòa Bình và cả miền Trung.
Nhiều người lo sợ rằng một số nguồn hàng từ Trung Quốc xuất qua sẽ dán mác là cam Canh nên họ không còn ưu ái đối với loại cam này như trước nữa. Các bà nội trợ đừng lo nhé vì những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt được cam Canh “xịn” và cam Canh Trung Quốc đó!
Nhiều người lo sợ sẽ nhầm lẫn với cam Canh Trung Quốc
Chọn quả nhỏ, có màu đỏ vàng
Cam Canh ngon là những quả khá nhỏ, chỉ nhỉnh hơn quả quất Tết, lớn hay bằng 1/2 -1/3 nắm tay người lớn vì những quả có khối lượng nhỏ sẽ tích tụ được nhiều chất hơn. Những quả cam to thì thường không có độ ngọt bằng.
Ngoài ra, quan sát màu sắc của quả cam Canh, bạn có thể biết được quả đó có ngon ngọt hay không. Những quả có màu đỏ pha vàng hoặc xanh lẫn vàng hay những quả bị rám đều cho hương vị ngọt sắc, rất hấp dẫn. Vỏ cam màu xanh là những quả bị sâu bệnh, ăn nhạt còn những quả vỏ sần sùi không ăn được, khô nước, chị em nên tránh.
Cam canh nên chọn quả nhỏ, có màu đỏ vàng (Ảnh internet)
Chú ý tới hình dáng, kích thước của quả cam
Siêu phẩm cam Canh là những quả có kích thước nhỏ bằng nắm tay. Còn quả to hơn thì tích tụ chất không nhiều bằng. Cam Canh ngon khi sờ vào quả không quá mềm cũng không quá cứng, cuống quả đầy, phần dưới hơi lõm, vỏ nhẵn, mỏng có thể để lộ ra những múi cam bên trong.
Chọn quả có phần cuống đầy, vỏ mỏng nhẵn và phần dưới lõm (Ảnh internet)
Hương vị cam Canh chuẩn
Do đặc trưng được trồng ở vùng Vân Canh, Hoài Đức nên múi cam sẽ căng mọng, vị ngọt đậm đà và thơm hơn so với loại cam trồng ở một số vùng khác.
Những dấu hiệu của cam Canh không đạt chuẩn
- Cam có 2 màu: một nửa màu xanh đậm, một nửa màu đỏ pha vàng. Đây là những cây đang bị sâu bệnh. Phần múi cam bên đỏ pha vàng sẽ ngọt còn phần múi cam xanh sẽ nhạt, khô
- Vỏ cam màu xanh là những quả bị sâu bệnh, ăn rất nhạt.
- Vỏ cam sần sùi không ăn được, khô nước.
- Sờ tay thấy quả mềm nhũn là cam bị nẫu.
- Sờ bằng tay thấy cứng phần đầu và cứng phần dưới.
Cách phân biệt cam Canh Trung Quốc
- Kích thước đồng đều nhau, to và dẹt hơn, màu sắc đẹp mắt, bóng bẩy
- Cuống quả lõm khá sâu hoặc cuống bị rụng.
- Vị cam nhạt hơn, không ngọt.
- Vỏ dày hơn, ruột rỗng hơn và nếu sờ thấy quả cứng thì rất dễ bị khô.
Cam Canh Trung Quốc có màu sắc bắt mắt, to và đẹp hơn so với cam Canh Việt Nam (Ảnh internet)
Tuy nhiên, các bạn không nên quá lo sợ cam Canh Trung Quốc vì hiện tại đang là mùa chính vụ của cam Canh tại một số vùng ở Việt Nam.
Theo Khám phá
-
Vào bếp3 giờ trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp6 giờ trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp22 giờ trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp1 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo thực đơn 7 ngày này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.
-
Loại lá nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, giúp trẻ hóa, ngừa ung thư, rang với thịt gà ngon tuyệtVào bếp4 ngày trướcLoại lá này vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, dùng chữa ho do lạnh...
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.