Bí quyết đơn giản làm mắm kho quẹt đậm đà hao cơm, chấm cùng rau củ luộc cũng ngon hết ý

Mắm kho quẹt là món ăn dân dã, đậm đà được nhiều người yêu thích. Món ăn này có thể ăn cùng cơm nóng hay chấm rau luộc cũng ngon vô cùng.

Cách làm mắm kho quẹt

1. Nguyên liệu 

- Thịt ba chỉ 200 gr

- Tôm khô 50 gr

- Hành tím 1 củ

- Hành lá 2 nhánh

- Ớt 2 quả

- Nước mắm 8 muỗng canh

- Dầu ăn 1 muỗng canh

 Gia vị 

- Đường

- muối

- Hạt nêm

- Tiêu

Bí quyết đơn giản làm mắm kho quẹt đậm đà hao cơm, chấm cùng rau củ luộc cũng ngon hết ý-1

2. Cách làm mắm kho quẹt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Ngâm tôm khô với nước nóng trong 10 phút cho mềm, tiếp đó rửa lại nước sạch, để ráo.

- Thịt ba chỉ mua về bạn rửa qua nước muối loãng, sau đó rửa sạch lại 2 - 3 lần với nước, rồi cắt hạt lựu.

- Hành tím lột bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch.

Bước 2: Làm nước mắm và rán thịt

- Pha 8 muỗng canh nước mắm với 4 muỗng canh đường cùng 4 muỗng canh nước lọc, khuấy đều.

- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, mở lửa vừa và cho thịt ba chỉ vào rán khoảng 5 - 6 phút, đến khi thịt ra hết mỡ, vàng giòn, vớt ra để ráo.

Bước 3: Làm kho quẹt

- Cho 3 muỗng canh dầu rán thịt ba chỉ vào nồi đất, thêm hành tím băm vào phi thơm.

- Khi hành tím đã thơm bạn thêm tôm khô, thịt ba chỉ đã rán, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào xào khoảng 2 phút.

- Cho chén nước mắm làm sẵn vào nồi thịt. Thêm 1 muỗng cà phê tiêu và 2 quả ớt.

- Rim kho quẹt thêm 20 phút ở lửa nhỏ, đến khi mắm keo lại thì cho hành lá cắt nhỏ vào.

- Nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

Bí quyết đơn giản làm mắm kho quẹt đậm đà hao cơm, chấm cùng rau củ luộc cũng ngon hết ý-2Bí quyết đơn giản làm mắm kho quẹt đậm đà hao cơm, chấm cùng rau củ luộc cũng ngon hết ý-3Bí quyết đơn giản làm mắm kho quẹt đậm đà hao cơm, chấm cùng rau củ luộc cũng ngon hết ý-4

Thành phẩm

- Kho quẹt mặn mặn, ngọt ngọt

- Ăn kèm với rau củ luộc, cơm nóng

Những lưu ý khi làm mắm kho quẹt

- Chọn thịt ba chỉ để làm tóp mỡ nên chọn những mảng thịt ở vai hoặc gáy thì thớ thịt sẽ thẳng và dễ chế biến, không nên chọn loại chỉ có mỡ không, tốt nhất là loại 7 phần mỡ 3 nạc khi làm tóp mỡ ăn sẽ ngon hơn.

- Nước mắm dùng để nấu kho quẹt chọn loại có độ đạm vừa phải, không nhạt cũng không mặn quá, tốt nhất là những loại nước mắm nhỉ truyền thống sẽ làm cho món ăn thơm ngon và vị đặm đà hơn.

- Để làm nước mắm kho quẹt ngon thì tôm khô chọn loại nhỏ, có màu sắc tự nhiên tránh các loại tẩm màu hoặc to quá.

- Nếu nhà có niêu đất thì dùng niêu đất để nấu sẽ làm cho hương vị đặc thù hơn so với nấu bằng xoong kim loại, đúng chất cách nấu truyền thống của người miền Tây.

>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất

Theo Tâm An - Vietnamnet


Món Ngon Mỗi Ngày


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.