- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bí quyết đơn giản làm mắm kho quẹt đậm đà hao cơm, chấm cùng rau củ luộc cũng ngon hết ý
Mắm kho quẹt là món ăn dân dã, đậm đà được nhiều người yêu thích. Món ăn này có thể ăn cùng cơm nóng hay chấm rau luộc cũng ngon vô cùng.
Cách làm mắm kho quẹt
1. Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ 200 gr
- Tôm khô 50 gr
- Hành tím 1 củ
- Hành lá 2 nhánh
- Ớt 2 quả
- Nước mắm 8 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
Gia vị
- Đường
- muối
- Hạt nêm
- Tiêu
2. Cách làm mắm kho quẹt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm tôm khô với nước nóng trong 10 phút cho mềm, tiếp đó rửa lại nước sạch, để ráo.
- Thịt ba chỉ mua về bạn rửa qua nước muối loãng, sau đó rửa sạch lại 2 - 3 lần với nước, rồi cắt hạt lựu.
- Hành tím lột bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch.
Bước 2: Làm nước mắm và rán thịt
- Pha 8 muỗng canh nước mắm với 4 muỗng canh đường cùng 4 muỗng canh nước lọc, khuấy đều.
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, mở lửa vừa và cho thịt ba chỉ vào rán khoảng 5 - 6 phút, đến khi thịt ra hết mỡ, vàng giòn, vớt ra để ráo.
Bước 3: Làm kho quẹt
- Cho 3 muỗng canh dầu rán thịt ba chỉ vào nồi đất, thêm hành tím băm vào phi thơm.
- Khi hành tím đã thơm bạn thêm tôm khô, thịt ba chỉ đã rán, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào xào khoảng 2 phút.
- Cho chén nước mắm làm sẵn vào nồi thịt. Thêm 1 muỗng cà phê tiêu và 2 quả ớt.
- Rim kho quẹt thêm 20 phút ở lửa nhỏ, đến khi mắm keo lại thì cho hành lá cắt nhỏ vào.
- Nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
Thành phẩm
- Kho quẹt mặn mặn, ngọt ngọt
- Ăn kèm với rau củ luộc, cơm nóng
Những lưu ý khi làm mắm kho quẹt
- Chọn thịt ba chỉ để làm tóp mỡ nên chọn những mảng thịt ở vai hoặc gáy thì thớ thịt sẽ thẳng và dễ chế biến, không nên chọn loại chỉ có mỡ không, tốt nhất là loại 7 phần mỡ 3 nạc khi làm tóp mỡ ăn sẽ ngon hơn.
- Nước mắm dùng để nấu kho quẹt chọn loại có độ đạm vừa phải, không nhạt cũng không mặn quá, tốt nhất là những loại nước mắm nhỉ truyền thống sẽ làm cho món ăn thơm ngon và vị đặm đà hơn.
- Để làm nước mắm kho quẹt ngon thì tôm khô chọn loại nhỏ, có màu sắc tự nhiên tránh các loại tẩm màu hoặc to quá.
- Nếu nhà có niêu đất thì dùng niêu đất để nấu sẽ làm cho hương vị đặc thù hơn so với nấu bằng xoong kim loại, đúng chất cách nấu truyền thống của người miền Tây.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp4 giờ trướcĐể có một bữa tối ngon miệng đủ chất thì bạn hãy tham khảo thực đơn theo mùa đơn giản dưới đây nhé!
-
Vào bếp8 giờ trướcĐây là mùa nở rộ của loại rau này, có hương vị tươi non nhất. Loại rau này không chỉ làm thuốc, còn chế biến được nhiều món ăn ngon.
-
Vào bếp16 giờ trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
Vào bếp1 ngày trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón thịt luộc quen thuộc giờ đã được nâng tầm với cách làm mới này.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại rau mà mọi nhà đều thích thú thưởng thức, làm được nhiều món ăn ngon nhưng bác sĩ dặn không nên ăn quá nhiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại thịt khá đắt đỏ nhưng giàu năng lượng, có thể bổ sung năng lượng ngay lập tức, người mệt mỏi nên ăn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh ăn sáng này rất dễ làm, có thể làm món ăn vặt trong ngày bất cứ lúc nào bạn thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcVới lớp vỏ bánh được làm từ bột ngũ cốc nguyên cám cùng với phần nhân là các loại rau củ theo mùa kết hợp với tôm và trứng nên rất giàu dinh dưỡng, có vị đậm đà, rất ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcGân bò là một nguyên liệu được nhiều người ưa thích bởi kết cấu dai giòn và có hàm lượng vitamin, collagen cao. Hôm nay bật mí cho các bạn cách nấu món canh gân bò chua cay ngon “hết sẩy” khiến bạn chỉ muốn ăn mãi.