- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bí quyết làm giò xào không cần khuôn vẫn giòn sần sật, thơm ngon đúng điệu!
Bạn đã biết cách làm giò xào chưa?
Mỗi dịp Tết đến, bên cạnh giò heo, giò bò, giò xào (hay còn được gọi là giò thủ) cũng là một món giò không thể thiếu. Giò xào tự làm thường sẽ thơm hơn giò bán sẵn vì không bị độn mỡ, độ giòn cũng nhỉnh hơn hẳn. Nếu đang có ý định làm giò xào để đón Tết, chị em hãy thử tham khảo gợi ý cách làm giò xào của chúng tôi trong bài viết này nha!
Giò xào không khó làm như nhiều người vẫn nghĩ
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm giò xào
1. Tai heo: 300-400gr (1-1.5 cái)
2. Lưỡi heo: 1 cái (200-250gr)
3. Rau củ: 50-70gr mộc nhĩ, 2 củ hành tím, 2 củ tỏi, 1 củ gừng
4. Gia vị: Mắm, muối hạt, đường, hạt nêm, tiêu nguyên hạt/tiêu xay
Cách làm giò xào chuẩn ngon
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bạn nạo vỏ gừng, bóc vỏ tỏi và hành tím rồi rửa sạch. Gừng đập dập hoặc cắt lát, tỏi và hành tím băm nhỏ. Bạn dùng dao lam cạo kỹ tai heo và lưỡi heo, rồi lấy muối hạt chà kỹ 2 nguyên liệu này để loại bỏ chất bẩn trước khi rửa với nước.
Tiếp theo, bạn cho tai heo và lưỡi heo vào nồi cùng phần gừng đập dập/cắt lát, đổ nước ngập xâm xấp và luộc khoảng 15-20 phút. Luộc xong, bạn vớt tai heo, lưỡi heo, cho vào bát nước lạnh, ngâm khoảng 5 phút để tăng độ giòn.
Luộc tai heo và lưỡi heo với gừng
Bạn đem ngâm mộc nhĩ với nước khoảng 5-7 phút rồi vớt ra, cắt bỏ phần chân và thái mộc nhĩ thành dạng sợi nhỏ.
Thái nhỏ mộc nhĩ
- Bước 2: Ướp tai và lưỡi heo
Sau khi luộc, bạn thái tai và lưỡi heo thành những miếng nhỏ và mỏng, rồi cho vào bát cùng 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm. Trộn đều và ướp tai, lưỡi heo khoảng 30 phút.
Ướp tai, lưỡi heo với nước mắm, đường và hạt nêm
- Bước 3: Xào các nguyên liệu
Bạn cho 1-2 thìa cà phê dầu ăn vào chảo và phi thơm phần tỏi, hành tím đã băm nhỏ. Khi hành, tỏi dậy mùi thơm, bạn thêm phần tai và lưỡi heo vào, đảo đều tay trên lửa vừa khoảng 5 phút.
Xào tai heo và lưỡi heo trước nha
Khi tai heo và lưỡi heo chín săn lại, bạn thêm mộc nhĩ đã thái nhỏ vào cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối và phần tiêu hạt. Tiếp tục xào thêm khoảng 5 phút nữa trên lửa nhỏ. Sau đó tắt bếp, để các nguyên liệu nguội hoàn toàn.
- Bước 3: Bó giò xào
Nếu không có khuôn bó giò, chị em yên tâm là vẫn có thể hoàn thành được một khúc giò xào đẹp mắt. Bạn cần chuẩn bị giấy bạc và màng bọc thực phẩm nha! Đặt 1-2 lớp màng bọc thực phẩm trên một mặt phẳng rồi cho nhân giò xào vào và ép thật chặt tay. Sau đó, bạn dùng tiếp 1-2 lớp giấy bạc gói lại.
Thao tác chặt tay chút nha
Giờ thì bạn cho giò xào vào ngăn mát tủ lạnh, để qua đêm là có thể cắt và thưởng thức được rồi! Cho giò xào vào các hộp kín, để trong ngăn mát tủ lạnh được khoảng 1 tuần, để trong ngăn đông tủ lạnh được khoảng 1 tháng bạn nhé!
Thành phẩm nè
Thao tác khó nhất khi làm món giò xào này chính là lúc bó giò nếu không có khuôn mà thôi. Chị em cứ nhớ làm thật chặt tay để tăng độ kết dính của các nguyên liệu là được.
Chúc bạn thành công với cách làm giò xào này nhé!
Theo phunuvietnam
-
Vào bếp15 giờ trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp1 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp1 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp1 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp2 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp2 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
-
Vào bếp3 ngày trướcSúp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhững món ăn chế biến từ loại thịt này có tác dụng bồi bổ cơ thể, phù hợp với các đối tượng như phụ nữ mang thai, trẻ suy dinh dưỡng và người mới ốm dậy.
-
Vào bếp4 ngày trướcCác món ăn từ loại thịt này giúp khả năng tăng cường nhận thức, bảo vệ tim, giảm viêm, tăng cường xương, tăng cường hệ miễn dịch...