- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bí quyết làm thịt ba chỉ nướng thơm lừng, ngon như ngoài hàng
Thay vì làm các món thịt rang, thịt kho quen thuộc, chỉ cần khéo léo biến tấu một chút là bạn đã có món thịt ba chỉ nướng thơm ngon....
Thay vì làm các món thịt rang, thịt kho quen thuộc, chỉ cần khéo léo biến tấu một chút là bạn đã có món thịt ba chỉ nướng thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình cùng thưởng thức.
1. Thịt ba chỉ nướng Hàn Quốc
Món ăn này trong tiếng Hàn có tên là Gogigui. Người dân Hàn Quốc khá là ưa chuộng món thịt nướng. Nguyên nhân là bởi trong khí hậu lạnh khắc nghiệt, mọi người quây quần xung quanh bếp nướng tạo cảm giác vô cùng ấm cúng.
Nguyên liệu làm thịt ba chỉ nướng Hàn Quốc:
- 500g thịt ba chỉ
- Xà lách, rau riếp
- Tỏi: 3 củ
- Ớt xanh:3 quả
- Nguyên liệu để làm gia vị ướp: lê, hành tây, tỏi băm, gừng băm nhỏ, hành lá xắt nhỏ, nước tương, đường, đường nâu, tiêu xay, dầu vừng, tương ớt cay.
- Nguyên liệu làm nước chấm: 60g tương hạt, 15g tương ớt, hành lá xắt nhỏ, 1 tép tỏi băm, 60g hành tây xắt nhỏ, 10ml mật ong, 10ml dầu vừng, 10g vừng rang
Các bước làm thịt ba chỉ nướng Hàn Quốc:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nhặt và rửa sạch rau xà lách, rau diếp. Vì rau ăn sống trực tiếp nên bạn ngâm rau trong nước muối pha loãng trong 5 phút. Sau đó, rửa lại từng mớ nhỏ bằng nắm tay dưới vòi nước.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.
- Rửa sạch ớt xanh, thái thành những miếng nhỏ.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn.
- Hành tây nhặt rửa sạch, thái nhỏ và xay nhuyễn.
- Lê gọt vỏ, rửa sạch và ép lấy nước.
Sơ chế các nguyên liệu để làm thịt nướng Hàn Quốc
Bước 2: Tẩm ướp thịt
- Cho thịt vào bát lớn và ướp với các gia vị gồm: hành tây xay nhuyễn, nước lê, 60g hành tây, 4 tép tỏi băm, gừng băm nhỏ, hành lá xắt nhỏ, 15ml nước tương, 15g đường, 30g đường nâu, tiêu xay, 10ml dầu vừng, 45g tương ớt cay.
- Trộn đều cho thịt ngấm gia vị rồi cho vào tủ lạnh ướp trong 30 phút.
Tẩm ướp thịt trước khi đem nướng
Bước 3: Nướng thịt và thưởng thức
- Pha chế nước chấm thịt nướng: bạn hòa 60g tương hạt, 15g tương ớt, hành lá xắt nhỏ, 1 tép tỏi băm, 60g hành tây xắt nhỏ, 10ml mật ong, 10ml dầu vừng, 10g vừng rang vào để làm nước chấm.
- Cho thịt vào vỉ, nướng trên bếp than hoa đến khi thịt chuyển màu nâu vàng đều các mặt thì bạn lấy ra đĩa và rắc thêm ít vừng rang.
Lưu ý: Khi nướng không nên lật mặt thịt quá nhiều sẽ làm mất đi độ mềm và nước ngọt từ thịt.
Thịt ba chỉ nướng Hàn Quốc thơm ngon, hấp dẫn
- Khi thịt đã chín thơm thì bạn cho ra đĩa, ăn kèm rau diếp, xà lách, tỏi, ớt xanh…Khi ăn, vị cay cay của ớt xanh, tỏi sống quyện với vị ngậy ngậy của thịt nướng và sự thanh mát của rau xà lách làm cho món ăn không hề bị ngấy.
2. Thịt ba chỉ nướng sa tế
Thịt ba chỉ nướng sa tế có vị ngọt ngậy của thịt kết hợp với vị cay nồng của sa tế khiến cho bất cứ ai được thưởng thức đều không thể nào quên.
Nguyên liệu làm thịt ba chỉ nướng sa tế:
- Thịt ba chỉ: 300g (chọn loại thịt ngon, phần nạc và phần mỡ đan xen nhau)
- Hành tím băm: 1 muỗng cafe
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Đậu bắp: 50g
- Cà tím: 50g
- Sa tế: 3 muỗng canh
- Tiêu: ½ muỗng cafe
- Hành lá, bì ngòi
- Đường trắng: 1 muỗng canh
Cách làm thịt ba chỉ nướng sa tế ngon:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Bạn rửa sạch thịt ba chỉ rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành khô bóc bỏ, đem rửa rồi băm nhỏ.
- Hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
- Đậu bắp, cà tím, bí ngòi… rửa sạch rồi cắt lát vừa ăn.
Các nguyên liệu sau khi đã sơ chế
Bước 2: Ướp và nướng thịt
- Bạn pha nước chấm cho món thịt ba chỉ nướng sa tế theo công thức sau: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh sa tế hòa cùng với nhau, khuấy đều.
- Ướp thịt ba chỉ vừa thái với 1 muỗng canh nước mắm, hành tím băm, hành lá, 2 muỗng canh sa tế, 1/2 muỗng cà phê tiêu và trộn đều. Để khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị rồi đem nướng.
- Đặt thịt ba chỉ lên vỉ và đặt lên bếp than hồng. Nướng luôn đậu bắp, cà tím, bí ngòi để ăn kèm với thịt.
Các bước ướp và nướng thịt
- Khi thịt chín vàng đều, bỏ ra đĩa cùng với rau sống, rau củ nướng, chấm nước chấm đã pha ở trên và thưởng thức.
Thịt ba chỉ nướng sa tế có vị hơi cay, đậm đà
3. Thịt ba chỉ nướng mật ong
Đây là món thịt nướng trông rất bắt mắt, có hương thơm đặc trưng và vị thanh ngọt đậm đà nên cả người lớn và trẻ nhỏ đều thích.
Nguyên liệu cho món thịt ba chỉ nướng mật ong:
- Thịt ba chỉ heo: 1 miếng
- Tỏi: ½ củ
- Mật ong: 2 thìa
- Nước tương: 1 thìa
- Dầu hào: 1 thìa
- Dầu ăn: 1 thìa
- Bột ngũ vị hương: 1 thìa cà phê
- Rượu trắng: 1 thìa
Cách làm thịt ba chỉ nướng mật ong:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn cạo sạch bì thịt ba chỉ, rửa sạch rồi lau khô.
- Cho tỏi băm nhỏ, nước tương, mật ong, dầu hào, ngũ vị hương, rượu trắng, dầu ăn vào 1 bát con, trộn đều để có hỗn hợp nước sốt ướp thịt.
Sơ chế thịt và pha nước sốt ướp thịt
Bước 2: Ướp và nướng thịt
- Cho thịt ba chỉ vào tô và đổ nước sốt vào cùng, bóp đều miếng thịt rồi ướp trong 2-3 tiếng cho thịt ngấm gia vị.
- Bật lò nướng 180 độ C và làm nóng lò trước khi nướng 10 phút. Tiếp theo, xếp miếng thịt trên giá sắt, phía dưới dùng khay nướng hứng nước mỡ và gia vị chảy ra trong khi nướng.
- Sau khi nướng được 15 phút, bạn lấy thịt ra và lật trở mặt, cho vào lò nướng tiếp tới khi 2 mặt miếng thịt chín vàng là được.
Các bước ướp và nướng thịt
- Thái thịt thành những miếng vừa ăn bày ra đĩa thưởng thức.
Món thịt ba chỉ nướng mật ong sau khi hoàn thành
4. Thịt ba chỉ nướng ngũ vị
Thịt heo được ướp với 5 loại gia vị nên làm cho món ăn có hương vị rất đặc trưng, thơm lừng khó có thể cưỡng lại.
Nguyên liệu làm thịt ba chỉ nướng ngũ vị:
- Thịt ba chỉ: 500g
- Sả: 3 cây
- Tỏi: 1 củ
- Gừng: 1 củ
- Hồi khô: 5 bông
- Hành khô: 1 củ
- Gia vị: bột ngũ vị, bột nêm, đường, chanh ớt và rau gia vị ăn kèm.
Hướng dẫn làm thịt ba chỉ nướng ngũ vị thơm ngon:
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt
- Đem rửa sạch: sả, tỏi, gừng, hồi khô và hành khô.
- Đập nhuyễn 5 gia vị trên và trộn cùng 1 gói ngũ vị hương, muối, đường, nước.
Pha nước sốt ướp thịt
- Thịt ba chỉ sau khi rửa sạch thì thái mỏng, ướp cùng ngũ vị trong 1 tiếng.
Ướp thịt với nước sốt ngũ vị
Bước 2: Nướng thịt
- Sau khi đã ướp thịt xong, bạn xếp ra khay của bếp nướng.
- Nếu sử dụng lò nướng thì để ở nhiệt độ 200 độ C và nướng trong 35-40 phút hoặc đến khi thịt chín thơm vàng đều là được.
- Còn dùng bếp than thì xếp thịt ra vỉ rồi liên tục lật thịt để thịt không bị cháy.
Thịt ba chỉ nướng ngũ vị có hương thơm vô cùng hấp dẫn
Với những hướng dẫn trên đây, bạn sẽ có món thịt ba chỉ nướng thơm, hương vị đậm đà cho những dịp họp mặt bạn bè hay muốn đổi bữa cho gia đình. Món ngon này rất dễ ăn mà không tốn quá nhiều công sức chế biến.
Theo Khám phá
-
Vào bếp3 giờ trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp2 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp3 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp5 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp6 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp18/11/2024Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp17/11/2024Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.