- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bí quyết luộc gà cúng đẹp dáng, da vàng óng mà vẫn chín đều cho đêm Giao thừa
Cách luộc gà cúng đẹp dáng, da vàng óng, không bị nứt da bên ngoài và bên trong mà vẫn thơm ngon để chị em nội trợ thêm tự tin trổ tài trong những dịp lễ Tết.
1. Mẹo chọn gà ngon, chắc thịt, thơm
- Nên chọn gà ta có trọng lượng khoảng 1.5 kg tới 2 kg là tốt nhất. Nếu bạn chọn gà quá to khi luộc gà sẽ bị nứt; không luộc đủ thời gian thì gà sẽ còn sống.
- Một con gà ngon sẽ có thân gà nhỏ gọn, săn chắc, ức nhỏ.
- Da gà ta vàng óng, có chỗ vàng đậm như cánh, ức, lưng; da gà không bị thâm tím, tím tái, không có các đốm đen, thâm, nổi nốt…
- Nếu da gà dai, vàng óng đều, mỡ gà lại trắng chứng tỏ gà bị tẩm thuốc vàng.
- Thịt gà săn chắc, tươi, không có mùi hôi, mùi ôi, mùi thuốc kháng sinh…
- Dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon, còn nếu thịt nhão, trơn, biến dạng, bị lõm kiểu phù nhiều nước, chứng tỏ gà bị tiêm thuốc nước, đôi khi còn bị pha lẫn hàn the.
2. Chọn nồi luộc gà phù hợp
Nồi luộc gà rất quan trọng, nên chọn loại nồi có chiều cao và chiều rộng tương đương với con gà. Thông thường gà từ 1.5 - 2 kg, có thể chọn nồi với đường kính 28 cm là vừa phải. Luộc gà trong nồi quá to thì gà sẽ bị teo lại không đẹp nữa, còn nếu luộc trong nồi quá nhỏ thì gà sẽ không chín đều được.
3. Cách tạo dáng gà trước khi luộc
- Tạo dáng gà chầu: Lấy dao rạch ở 2 bên cổ gà thành 2 đường rồi nhét cánh gà sao cho hướng vào miệng. Khi thực hiện, điều cần lưu ý là phải nhẹ tay để không làm gãy cánh gà.
- Tạo dáng gà bay: Bẻ 2 cánh gà vắt lên lưng rồi dùng dây buộc để cố định tại phần khớp xương cánh. Lưu ý, lúc buộc cần nhẹ tay để da gà không bị rách.
- Tạo dáng gà cánh tiên: Dựng đứng cổ gà rồi ép về phía mình gà, đan chéo 2 cánh về phía trước sao cho phần khớp chạm nhau, dùng dây buộc lại. Sau đó, dùng dao khứa nhẹ khuỷu chân gà rồi cho xuống dưới dụng để gà có dáng ngồi tự nhiên.
4. Cách luộc gà cúng ngon
- Muốn luộc gà không bị nứt, sau khi làm sạch và tạo dáng cho gà, cho gà vào nồi sâu lòng, đặt phần bụng gà hướng xuống dưới.
- Đổ nước lạnh ngập gà, thêm gừng, hành củ đập dập và một chút muối vào rồi luộc ở mức lửa lớn. Khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ để nước sôi từ từ. Làm vậy là để gà chín dần, chín đều mà da không bị nứt. Nếu đun gà với lửa to sôi sùng sục sẽ làm phần thịt đùi tụt lên, mất thẩm mĩ.
- Nếu dùng gà đông lạnh thì cần rã đông hoàn toàn mới đem đi luộc nếu không dễ bị đỏ, sống hoặc bị chín quá nứt da.
- Để gà sôi khoảng 5 phút rồi hạ lửa xuống mức thấp nhất, đun tiếp khoảng 5 phút rồi tắt bếp, đậy kín vung khoảng 20 phút nữa.
- Dùng 1 chiếc tăm chọc vào đùi gà, nếu không có nước đỏ chảy ra là gà đã chín.
- Thường thì một con gà chín cần thời gian trung bình là 30 phút, nhanh thì 20 phút. Muốn gà được chín đều, vàng óng thì luộc lửa nhỏ khoảng 45 phút.
- Gà luộc xong vớt ra thả vào thau nước đã chuẩn bị, nước này càng lạnh càng tốt để da gà săn lại, giòn và căng bóng. Chờ gà nguội hoàn toàn mới cho ra rổ, để ráo nước.
- Giã nghệ vắt lấy nước cốt, trộn vào mỡ gà rán rồi quét lên khắp mình gà để gà có màu vàng óng ánh hấp dẫn.
- Lòng và tiết đã luộc chín đem nhét lại vào bụng gà. Tháo dây buộc gà, đặt lên đĩa to, mỏ gà cho ngậm bông hoa hồng, thêm một nhúm muối sống vào đĩa. Khi đặt lên bàn thờ nên hướng phần đầu vào trong để tỏ lòng thành kính.
Theo Mộc - Vietnamnet
-
Vào bếp3 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp10 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.