Bí quyết luộc gà cúng vàng, ngon không bị rách da

Luộc gà cúng đẹp, ngon giúp mâm cỗ thêm trang trọng, thể hiện lòng thành kính với thần linh và tổ tiên.

Cách chọn gà cúng

Để có con gà cúng hoàn hảo, bạn nên lưu ý cẩn thận ngay từ khâu chọn gà. Bạn cần chọn gà trống, loại gà ta có trọng lượng sau mổ chừng 1,5kg. Không nên mua con gà quá to vì sẽ khó đẹp hơn khi bày mâm, thịt cũng dai hơn.

Bí quyết luộc gà cúng vàng, ngon không bị rách da-1

Để có con gà cúng hoàn hảo, bạn nên lưu ý cẩn thận ngay từ khâu chọn gà. Ảnh minh họa

Gà cúng phải khỏe mạnh, trông nhanh nhẹn, lông mượt, mào đỏ tươi, da vàng, cặp chân nhỏ và ức nở. Con gà có đặc điểm này không chỉ chắc thịt mà còn có dáng đẹp hơn sau khi luộc và bày lên mâm.

Gà mua về không nên thịt ngay, nên cởi dây trói chân, thả vào chuồng hoặc lồng để nó có thể đi lại trong nửa ngày hoặc chí ít là vài tiếng đồng hồ để máu lưu thông, tránh tình trạng gà luộc lên bị thâm đen phần chân do tụ máu chỗ bị trói.

Mẹo tạo dáng gà cúng đẹp 

Tạo dáng là bước rất quan trọng để có con gà cúng đẹp, ngon cho Rằm tháng Chạp. Muốn vậy, khi mổ gà, bạn không được mổ phanh như khi làm gà để ăn mà buộc phải mổ moi để giữ dáng đẹp, ngoài ra còn giúp da không bị co, lộ thịt ức sau khi luộc.

Bí quyết luộc gà cúng vàng, ngon không bị rách da-2

Cũng để tránh tình trạng co da gây nứt ở phần đùi, bạn cần khía phần chân từ khuỷu. Ảnh minh họa

Cũng để tránh tình trạng co da gây nứt ở phần đùi, bạn cần khía phần chân từ khuỷu.

Dùng dao sắc rạch hai bên cổ gà, thông qua hai đường rạch này để nhét cánh về phía miệng để tạo dáng gà chầu. Bạn cần làm thật cẩn thận, khéo léo để cánh hướng ra ngoài mà không bị cong, gãy.

Trường hợp bạn muốn tạo dáng gà bay, cần bẻ nhẹ cánh về phía lưng, buộc hai cánh lại với nhau ở phần khớp. Chú ý không buộc quá chặt vì sẽ làm rách da hoặc tạo vết hằn.

Để gà cúng có màu da vàng bóng hấp dẫn, bạn nên giã nghệ tươi ;ấy nước bôi đều lên da, để cho ngấm chừng 5-10 phút rồi mới đem luộc.

Cách luộc gà cúng ngon

Một trong những bí quyết luộc gà cúng đẹp, ngon là chọn nồi kích thước hợp lý, không quá to hay quá nhỏ. Nồi nhỏ thì da gà dễ rách cho dính vào thành, khó xoay khi luộc khiến thịt chín không đều. Nồi to quá thì nước luộc không ngọt, lại mất nhiều thời gian đun.

Bí quyết luộc gà cúng vàng, ngon không bị rách da-3

Thời điểm cho gà vào nồi hợp lý nhất là khi nước còn lạnh, nếu đợi nước sôi mới cho vào thì da sẽ rách mà thịt không kịp chín. Ảnh minh họa.

Đổ nước vào nồi sao cho đủ ngập gà. Thời điểm cho gà vào nồi hợp lý nhất là khi nước còn lạnh, nếu đợi nước sôi mới cho vào thì da sẽ rách mà thịt không kịp chín. Cần đặt phần bụng gà xuống dưới, phần lưng bên trên. Cách này giúp thịt chín từ bên trong và con gà không bị thâm đen.

Để khử mùi và tăng vị ngọt cho nồi nước luộc, bạn nên cho vào ít gừng thái lát, hành khô đập dập, muối.

Bạn đun lửa vừa và nhất thiết phải đứng ở bếp theo dõi chứ không được bỏ đi làm việc khác. Khi nước bắt đầu sôi (chưa đến giai đoạn sôi sùng sục), bạn cần giảm nhỏ lửa, hớt bỏ bọt để bọt không tạo các vết tối màu, loang lổ trên da gà.

Sau khi đun thêm khoảng 8-10 phút nữa (tùy độ lớn của gà), bạn vớt ra cho ngay vào nồi đun nước sôi để nguội có mấy viên đá lạnh để con gà có làn da tươi sáng, căng mọng ngay cả sau thời gian làm lễ cúng; tránh tình trạng da khô và xỉn màu sau một thời gian dài vớt ra.

Nếu cầu kỳ hơn, khi gà ráo nước sau khâu ngâm lạnh, bạn lấy nước nghệ trộn nước mỡ gà (mỡ đã rán) bôi lên da.

Những cách luộc gà cúng đẹp ngon được nêu trên sẽ giúp mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp của bạn đủ đẹp, trang trọng để dâng lên tổ tiên và các đấng thần linh.

Theo Người đưa tin

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/bi-quyet-luoc-ga-cung-vang-ngon-khong-bi-rach-da-cho-ram-thang-chap-a499217.html

luộc gà


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.