- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bí quyết luộc khoai lang bở tơi, ngọt đậm
Khi luộc khoai lang, bạn nên cho khoai vào khi nước đã sôi, cách này vừa rút ngắn thời gian nấu vừa giúp khoai ngon hơn.
Mùa thu được coi là mùa ngon nhất của khoai lang bởi đây là thời điểm thu hoạch chính vụ, khoai đủ độ già, vị ngọt, nhiều dinh dưỡng. Với khoai lang, các bà nội trợ có nhiều cách chế biến, từ luộc, nướng, rán đến làm bánh, nấu chè... Trong đó, món khoai lang luộc được ưa thích nhất bởi vừa giữ được vị ngon ngọt của khoai, lại thích hợp cho các chế độ ăn kiêng, giảm cân, lại dễ thực hiện.
Bạn có biế bí quyết luộc khoai lang bở tơi, ngọt đậm? (Ảnh: Sohu)
Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc rằng khoai họ tự luộc tại nhà không được bở và ngọt như khoai luộc sẵn họ mua ngoài phố. Vậy bí quyết của người luộc khoai bán là gì?
Mẹo luộc khoai lang bở tơi, ngọt đậm
Khi mua khoai lang, bạn lưu ý chọn những củ tươi, không có vết sâu, nứt. Theo kinh nghiệm, củ khoai lang tròn sẽ chứa nhiều bột hơn so với củ khoai lang dài, những củ này thường bở tơi hơn khi luộc.
Những củ khoai lang "béo" thường sẽ ngon, bở hơn so với củ dài. (Ảnh: Sohu)
Sau khi mua khoai lang mới thu hoạch về, bạn đừng vội luộc ăn ngay. Thay vào đó, hãy để khoai ở nơi thoáng mát trong 5-7 ngày để khoai xuống nước, đạt được lượng đường cao và có vị ngọt đậm đà hơn, khi đó mới đem chế biến sẽ rất ngon.
Một bí quyết luộc khoai lang bở tơi, ngọt đậm là không gọt vỏ trước khi luộc, chỉ cần rửa sạch khoai và cắt bỏ hai đầu - khu vực có nhiều gân, xơ, vị nhạt. Việc gọt bỏ hai đầu giúp khoai chín nhanh hơn.
Bạn đổ nước vào nồi, đun cho nước sôi rồi mới bỏ khoai lang vào. Cách làm này sẽ rút ngắn thời gian luộc, đồng thời giúp khoai giữ được độ ngọt ban đầu.
Thời gian luộc khoai chín tới là khoảng 10-15 phút, sau đó bạn chuyển sang lửa nhỏ, để trong vòng 10 phút. Khi tắt bếp, bạn gạn toàn bộ nước trong nồi đi, để khoai trong nồi thêm 15 phút, hơi nóng của bếp sẽ làm khô vỏ khoai giúp khoai thêm mềm và ngọt.
Ngoài cách luộc trên, bạn có thể tận dụng nồi cơm điện để luộc khoai lang. Cách làm rất đơn giản, chỉ cần cho nước ngập nửa củ khoai, đậy nắp và ấn nút. Khi đèn chuyển, nước trong nồi vừa cạn, bạn có thể cho thêm chút nước, tiếp tục ấn nút nấu. Đun hai lần nước cũng là bí quyết luộc khoai lang bở tơi, ngọt đậm bằng nồi cơm điện.
(Ảnh: Sohu)
Khoai lang không chỉ ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng. Khi mua khoai, bạn cần nhớ 3 nguyên tắc sau để chọn được những củ khoai bở tơi, không bị hà, hỏng:
- Không mua những củ có vỏ bị sứt sát, không đều màu hoặc bị lõm, có lỗ côn trùng.
- Giữ củ khoai trong tay và ấn nhẹ; nếu nó mềm và xẹp xuống thì khoai đã cũ và có thể đã hỏng.
- Không mua khoai lang đã mọc mầm, héo vì đã không còn vị ngọt và giảm giá trị dinh dưỡng. Khoai có mùi lạ cũng tuyệt đối không nên mua.
Theo VTC news
-
Vào bếp3 giờ trướcKhoai lang là món ăn quen thuộc với nhiều cách chế biến khác nhau, món bánh khoai lang trứng nướng thơm ngon không chỉ trẻ nhỏ mà người lớn cũng yêu thích.
-
Vào bếp5 giờ trướcChúng được mệnh danh là "thịt của các loại rau". Chúng không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng.
-
Vào bếp21 giờ trướcỨc gà rang vừng (mè) là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình, đây là món ăn ngon, dễ chế biến.
-
Vào bếp2 ngày trướcBạn sẽ có ngay ly sinh tố bí ngô thơm ngon, chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp chỉ với những cách làm đơn giản dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcChuối xanh là sản phẩm mà nhiều người đang cần giải cứu sau ảnh hưởng của cơn bão số 3. Với chuối xanh, bạn đừng chỉ luộc mà hãy thử biến tấu với 5 món ngon vừa tốt cho sức khỏe dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcPate là thực phẩm chế biến sẵn, dùng kèm bánh mì hoặc một số món ăn khác. Hương vị thơm, béo bùi từ pate hứa hẹn tạo nên điểm nhấn cho món mì xào.
-
Vào bếp3 ngày trướcTrong những ngày mưa, món cá khô rim cay sẽ giúp bữa cơm nhà bạn thêm hấp dẫn với hương vị đậm đà, lại đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcMưa bão dài ngày nên nhiều người mua dự trữ rau, củ quả - trong đó có quả bí đỏ.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu vịt om sấu là món ăn khá quen thuộc của nhiều gia đình. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách làm lẩu vịt om sấu thơm ngon, đơn giản tại nhà.
-
Vào bếp4 ngày trướcSườn rim rứa là món ăn dễ chế biến, ngon miệng lại bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Mời bạn tham khảo cách làm sườn rim dứa đơn giản mà đưa cơm dưới đây nhé.
-
Vào bếp4 ngày trướcDù nấu ăn thường xuyên, không phải ai cũng biết cách chế biến sao cho món ăn có hương vị ngọt thanh và giữ được sự tinh túy của nguyên liệu.
-
Vào bếp5 ngày trướcSườn nướng bằng nồi chiên không dầu theo cách dưới đây sườn mềm ngon, nổi vị, không khô. Ăn nhâm nhi ngày mưa lũ với chút rượu hoặc ăn cùng cơm nóng đều rất đã miệng.
-
Vào bếp5 ngày trướcSarah Jessica Parker - diễn viên trong phim "Sex and the City" luôn có chế độ ăn uống đặc biệt.
-
Vào bếp5 ngày trướcNếu không có điều kiện đi chợ hay nấu nướng cầu kỳ trong ngày mưa, bạn hãy làm lạc rang muối theo cách sau, đảm bảo bữa cớm sẽ vừa ngon vừa tiết kiệm.