- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bí quyết luộc khoai lang bở tơi, ngọt đậm
Khi luộc khoai lang, bạn nên cho khoai vào khi nước đã sôi, cách này vừa rút ngắn thời gian nấu vừa giúp khoai ngon hơn.
Mùa thu được coi là mùa ngon nhất của khoai lang bởi đây là thời điểm thu hoạch chính vụ, khoai đủ độ già, vị ngọt, nhiều dinh dưỡng. Với khoai lang, các bà nội trợ có nhiều cách chế biến, từ luộc, nướng, rán đến làm bánh, nấu chè... Trong đó, món khoai lang luộc được ưa thích nhất bởi vừa giữ được vị ngon ngọt của khoai, lại thích hợp cho các chế độ ăn kiêng, giảm cân, lại dễ thực hiện.
Bạn có biế bí quyết luộc khoai lang bở tơi, ngọt đậm? (Ảnh: Sohu)
Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc rằng khoai họ tự luộc tại nhà không được bở và ngọt như khoai luộc sẵn họ mua ngoài phố. Vậy bí quyết của người luộc khoai bán là gì?
Mẹo luộc khoai lang bở tơi, ngọt đậm
Khi mua khoai lang, bạn lưu ý chọn những củ tươi, không có vết sâu, nứt. Theo kinh nghiệm, củ khoai lang tròn sẽ chứa nhiều bột hơn so với củ khoai lang dài, những củ này thường bở tơi hơn khi luộc.
Những củ khoai lang "béo" thường sẽ ngon, bở hơn so với củ dài. (Ảnh: Sohu)
Sau khi mua khoai lang mới thu hoạch về, bạn đừng vội luộc ăn ngay. Thay vào đó, hãy để khoai ở nơi thoáng mát trong 5-7 ngày để khoai xuống nước, đạt được lượng đường cao và có vị ngọt đậm đà hơn, khi đó mới đem chế biến sẽ rất ngon.
Một bí quyết luộc khoai lang bở tơi, ngọt đậm là không gọt vỏ trước khi luộc, chỉ cần rửa sạch khoai và cắt bỏ hai đầu - khu vực có nhiều gân, xơ, vị nhạt. Việc gọt bỏ hai đầu giúp khoai chín nhanh hơn.
Bạn đổ nước vào nồi, đun cho nước sôi rồi mới bỏ khoai lang vào. Cách làm này sẽ rút ngắn thời gian luộc, đồng thời giúp khoai giữ được độ ngọt ban đầu.
Thời gian luộc khoai chín tới là khoảng 10-15 phút, sau đó bạn chuyển sang lửa nhỏ, để trong vòng 10 phút. Khi tắt bếp, bạn gạn toàn bộ nước trong nồi đi, để khoai trong nồi thêm 15 phút, hơi nóng của bếp sẽ làm khô vỏ khoai giúp khoai thêm mềm và ngọt.
Ngoài cách luộc trên, bạn có thể tận dụng nồi cơm điện để luộc khoai lang. Cách làm rất đơn giản, chỉ cần cho nước ngập nửa củ khoai, đậy nắp và ấn nút. Khi đèn chuyển, nước trong nồi vừa cạn, bạn có thể cho thêm chút nước, tiếp tục ấn nút nấu. Đun hai lần nước cũng là bí quyết luộc khoai lang bở tơi, ngọt đậm bằng nồi cơm điện.
(Ảnh: Sohu)
Khoai lang không chỉ ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng. Khi mua khoai, bạn cần nhớ 3 nguyên tắc sau để chọn được những củ khoai bở tơi, không bị hà, hỏng:
- Không mua những củ có vỏ bị sứt sát, không đều màu hoặc bị lõm, có lỗ côn trùng.
- Giữ củ khoai trong tay và ấn nhẹ; nếu nó mềm và xẹp xuống thì khoai đã cũ và có thể đã hỏng.
- Không mua khoai lang đã mọc mầm, héo vì đã không còn vị ngọt và giảm giá trị dinh dưỡng. Khoai có mùi lạ cũng tuyệt đối không nên mua.
Theo VTC news
-
Vào bếp6 giờ trướcTôm sốt cà chua là một món ăn ngon, dễ làm với thời gian chế biến chỉ khoảng 30 phút nhưng là món ăn rất bổ dưỡng thích hợp cho bữa cơm gia đình
-
Vào bếp10 giờ trướcThường được nhắc đến với cụm từ "nàng dâu hào môn", nhưng cuộc sống của Tăng Thanh Hà vẫn bình dị như bao người phụ nữ trong căn bếp nhỏ.
-
Vào bếp11 giờ trướcMón cơm rang thanh long không chỉ có màu sắc lạ mắt mà hương vị cũng rất hấp dẫn, thích hợp để cả nhà đổi món.
-
Vào bếp15 giờ trướcVáng đậu trộn rau củ là món ăn thanh đạm được nhiều người yêu thích, món này cũng rất dễ làm.
-
Vào bếp17 giờ trướcĐây là một rau gia vị có mùi thơm đặc biệt dễ ăn và hấp dẫn. Rau này rất tốt cho việc cải thiện giấc ngủ, phòng bệnh trong mùa Thu và là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn.
-
Vào bếp1 ngày trướcTẩm ướp gia vị là một trong những khâu quan trọng quyết định sự thơm ngon của món gà nướng; các bí quyết ướp gà dưới đây sẽ giúp bạn có món ăn thành công.
-
Vào bếp1 ngày trướcSandwich trứng sữa là món ăn chế biến đơn giản, dễ làm, chỉ cần 5 - 10 phút là chúng ta đã có những lát sandwich thơm ngon cho bữa ăn sáng gọn nhẹ.
-
Vào bếp1 ngày trướcQuả trứng gà dễ ăn, dễ chế biến, nhưng dù khéo tay chế biến thành món ngon bổ dưỡng đến mấy thì vẫn có những người cần lưu ý khi ăn. Vì vậy, các nội tướng cần biết thêm kiến thức sau để cả nhà ăn đúng cách mới an toàn, bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhông nhất thiết dùng chảo chống dính, bạn có thể làm bánh xèo bằng chảo inox, vật dụng mà nhà ai cũng có, bánh làm ra giòn rụm, hấp dẫn như ngoài hàng.
-
Vào bếp2 ngày trướcBố mẹ chồng của Michiko thường xuyên ăn đậu phụ cùng với natto (đậu tương lên men) và súp miso mỗi ngày.
-
Vào bếp2 ngày trướcPhương Oanh trổ tài nấu cơm gà Singapore chuẩn vị, trình bày chỉn chu, ăn kèm canh bí xanh thuần Việt.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt cuộn rau củ nướng nồi chiên không dầu không chỉ dễ làm, mà nguyên liệu thì dễ kiếm. Đặc biệt, khi chiên bằng nồi chiên không dầu, mọi người sẽ không cần phải lo lắng quá nhiều về dầu mỡ hay là hại sức khỏe.
-
Vào bếp3 ngày trướcNhiều người thường ăn quả, bỏ lá nhưng ít ai biết thứ vứt đi lại là loại rau cực phẩm, chống lão hóa, tăng khả năng miễn dịch cho sức khỏe.