- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Biến tấu chả ốc giòn ngon mê ly, chấm cùng nước mắm chua ngọt, cay cay thì hết ý
Cũng là chả ốc nhưng nhờ tài khéo léo mẹ đảm Châu Ngọc, đã mách chị em cách làm ngon miệng, hấp dẫn.
Mẹ đảm Châu Ngọc mới đây chia sẻ cách làm chả ốc nhận được nhiều quan tâm của chị em yêu bếp. Điển hình các món chả ốc ngon là: Chả ốc viên; Ốc nhồi lá gừng hay ốc gói lá chuối. Chị Châu Ngọc cũng hướng dẫn chị em cách làm ốc sao cho sạch và chế biến món ăn này được hấp dẫn nhất.
1. Nguyên liệu
- Ốc mít
- Lá lốt hoặc lá gừng
- Nấm hương
- Mộc nhĩ
Gia vị
- Tiêu
- Hạt nêm,
- Đường
- Mì chính
- Gừng
- Sả
- Hành khô
2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế ốc
- Ốc ngâm cùng nước vo gạo, thả vài lát ớt, thả thêm con dao sắt cho ốc nhả hết đất cát và nhớt.
- Rửa lại thật sạch, rồi luộc ốc, khếu lấy phần đầu ốc. Không luộc kỹ quá ốc teo khô. Một phần ốc xay rối, một phần thái nhỏ để ăn cho giòn.
- Nếu làm ốc nhồi lá gừng thì giữ lại vỏ ốc, rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Trộn các thành phần
- Giò sống hoặc thịt xay mua sẵn hoặc tự làm đều được. Tuy nhiên giò sống mua sẵn đã có độ mặn nên lúc nêm nếm gia vị cho từ từ kẻo lại mặn. Dùng giò thì chả kết dính hơn, mịn hơn. Hoặc mix 50:50 giò sống và thịt xay.
- Tỷ lệ giò/thịt và ốc khoảng 2:1
- Nấm hương, mộc nhĩ xay nhỏ
- Cho các gia vị tiêu, hạt nêm, đường, mì chính cùng ít gừng, sả, hành khô băm nhỏ. Trộn đều cho hỗn hợp nghỉ 10 phút rồi tạo hình.
Bước 3: Nặn ốc, chia thành phần
- Nặn thành viên, hơi dẹt chút. Đem hấp chín, lúc nào ăn thì chiên hai mặt cho thơm.
- Gói vào lá chuối, cứ cuộn rồi gập kín không cho nhân hở ra ngoài là được. Hấp chín, ăn nóng.
- Hoặc nhồi vào vỏ ốc, lót lá gừng, đẩy nhân vào và hấp. Ăn nóng cực ngon.
- Thích cay thì phần nhân cho thêm ớt.
3. Cách pha nước chấm
- Nước chấm thì pha gần giống nước chấm ốc, tỷ lệ nước lọc, dấm, đường, mắm: 3 - 1 - 1 - 0,5.
- Băm nhỏ thêm chút gừng, tỏi, sả, ớt, tương ớt và vài lát quất cho vào cho đẹp thơm.
- Ăn kèm cùng ít sung khế muối xổi nữa cho tròn vị
- Có thể làm sẵn chia hộp rồi cấp đông ăn dần
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp3 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp10 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.