Bộ tứ: Nhất đắng - nhì hôi - tam ghê - tứ gớm đặc sản dị nhất xứ Mường

Nhắc đến những đặc sản dị nhất của người Mường ở Hoà Bình không thể không để đến bộ tứ: nhất đắng - nhì hôi - tam ghê - tứ gớm.

Nhắc đến những đặc sản dị nhất của người Mường ở Hoà Bình không thể không để đến bộ tứ: nhất đắng - nhì hôi - tam ghê - tứ gớm. Trong bộ tứ đặc sản đó có những loại mà khi ăn người thưởng thức sẽ cảm thấy cảm giác rất lạ, được nếm trải đủ các loại cảm giác từ ghê sợ đến ngon miệng.

1. Nhất đắng

Bộ tứ: Nhất đắng - nhì hôi - tam ghê - tứ gớm đặc sản dị nhất xứ Mường-1

Món canh rau đắng 

Canh rau đắng được coi là món ăn đắng nhất của xứ Mường. Vị đắng của món này hơn hẳn món rau đắng của người miền Nam, nó khiến người ăn cảm thấy tê người.

Bộ tứ: Nhất đắng - nhì hôi - tam ghê - tứ gớm đặc sản dị nhất xứ Mường-2

Công thức chế biến món canh rau đắng rất đơn giản: Lá đắng được thái vụn, thịt thú rừng hay lòng lợn, lòng bò, lòng trâu hoặc thịt gà được băm nhỏ, trộn lẫn những hỗn hợp đó với nhau, ướp gia vị khoảng 30 phút, xào chín hỗn hợp đó rồi đổ nước vào đun sôi trong khoảng 15 phút sẽ được món canh rau đắng tuyệt hảo. Cảm giác đầu tiên là vị đắng ngắt, sau đó là vị cay xè của ớt và dư vị đậm đà của các loại thịt hòa lẫn, cùng mùi vị đặc trưng của thú rừng. Canh đắng có thể giúp thải chất độc trong cơ thể.

2.  Nhì hôi

Bộ tứ: Nhất đắng - nhì hôi - tam ghê - tứ gớm đặc sản dị nhất xứ Mường-3

Món nậm pịa

Món ăn được coi là hôi nhất xứ Mường là "n pịaậm". Đây cũng là một món ăn đặc trưng của dân tộc Thái ở khu vực Mai Châu (Hòa Bình). Nguyên liệu chính để chế biến món này là nội tạng của động vật. Sau khi thịt con vật, người ta sẽ chọn phần ngon nhất như sụn, cuống tim, thịt nạc, thịt bạc nhạc và tiết. Tất cả nội tạng như lòng, tiết, tim gan, phèo, phổi được đem ninh nhừ.

Bộ tứ: Nhất đắng - nhì hôi - tam ghê - tứ gớm đặc sản dị nhất xứ Mường-4

Nậm pịa có màu xanh rêu, mùi thum thủm của phân non, vị đắng của gia vị. Khi ăn sẽ cảm thấy vị dai của sụn, vị bùi của thịt hòa lẫn với mùi đặc trưng của hạt mắc khén. Theo người dân nơi đây, nậm pịa có khả năng giúp cơ thể tiêu độc, giải rượu và giúp cho việc tiêu hóa thuận lợi.

 

3. Tam ghê

 

Bộ tứ: Nhất đắng - nhì hôi - tam ghê - tứ gớm đặc sản dị nhất xứ Mường-5

Món sâu măng là một trong những món ghê nhất trong ẩm thực của người Mường

Những món ăn được liệt vào hàng ghê nhất đất Mường của Hòa Bình là các loại sâu non. Đầu tiên là món sâu măng.

Bộ tứ: Nhất đắng - nhì hôi - tam ghê - tứ gớm đặc sản dị nhất xứ Mường-6

 Món này là đặc trưng ở huyện Lạc Sơn, nhất là các xã giáp mạn Thanh Hóa và nước bạn Lào.  Sâu rang có vị thơm ngậy đặc trưng khó tả, còn sâu ninh măng sẽ có vị chua của nước măng chua và vị bùi của sâu. Nhưng món sâu măng được người Mường ưa thích nhất là nấu cùng lá chanh. Đây là món đặc sản, người Mường thường dùng để làm cỗ đón tiếp khách quý.

4. Tứ gớm

Bộ tứ: Nhất đắng - nhì hôi - tam ghê - tứ gớm đặc sản dị nhất xứ Mường-7

Món bọ xít rang

Đó là món bọ xít. Bọ xít thường xuất hiện nhiều vào vụ cây nhãn, vải nở hoa. Người dân địa phương thường dùng vợt để bắt. Để chế biến được món bọ xít cũng lắm công phu. Người làm phải rất cẩn thận khi nặn dịch hôi trong bụng của nó. Nếu để loại dịch này bắt vào mắt sẽ dẫn đến mù lòa. Bọ xít được rửa bằng nước vôi để khử mùi hôi cũng như làm sạch. Đun chảo mỡ nóng già, sau đó cho bọ xít vào rang đến giòn.

Bộ tứ: Nhất đắng - nhì hôi - tam ghê - tứ gớm đặc sản dị nhất xứ Mường-8

Những món ăn nghe đến đã có cảm giác ghê sợ nhưng đã ăn một lần thì sẽ cảm thấy vị ngậy, vị thơm , vị ngon của những món ăn kinh dị này.

 

Theo Khám Phá


bọ xít rang

đặc sản

rau đắng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.