- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bún chìa đặc sản Đắk Lắk, món ăn đáng để bạn thưởng thức trong đời và tự tay làm tại nhà
Bên cạnh những món ăn nổi tiếng như gà nướng Bản Đôn Đắk Lắk, cơm lam, măng đắng… thì bún chìa cũng là một loại đặc sản được nhiều người yêu mến.
Nhắc đến phố núi Buôn Ma Thuột của Đắk Lắk người ta sẽ nghĩ ngay đến những ly cà phê thơm nồng, đậm hơi thở xứ cao nguyên. Thế nhưng phố núi tuyệt vời này còn có vô vàn món đặc sản hấp dẫn khác mà bạn nhất định phải thưởng thức, một trong số đó chính là món bún chìa, đặc sản ngon nức tiếng tại đây.
Bún chìa có gì đặc biệt?
Sỡ dĩ nó có tên gọi là bún chìa vì thành phần chính của món ăn là chiếc giò chìa lợn rất to ở giữa tô. Bún chìa Buôn Ma Thuột còn được biết đến với cái tên khác là bún giò chìa, bởi nó có nước dùng khá giống với bún bò Huế.
Bún chìa, món ăn độc đáo với cái tên gây tò mò của Buôn Ma Thuột. Ảnh: Nguyễn Minh Tâm
Tuy nhiên, nguyên liệu thì lại khác biệt, người ta không dùng thịt bò mà phần giò chìa là tảng thịt ở phía chân sau con lợn. Phần này có nhiều nạc, khi ninh xong rất mềm, béo ngậy, không bị bở.
Cách chế biến bún chìa
Nguyên liệu
Bún tươi, xương bò hoặc xương heo, thịt bắp bò, chân giò heo, mắm ruốc Huế, gừng, hành tím, củ hành tây, tỏi, sả, ớt bột, đường phèn, muối, hạt nêm, nước mắm, màu dầu điều, sa tế. Rau ăn kèm là chang, ớt, rau quế, giá đỗ, bắp chuối bào, rau muống…
Cách làm
Xương bò, bắp bò rửa sạch với nước và rượu trắng. Sau đó rửa sạch bằng nước sôi trong 5 phút để loại bỏ hết bụi bẩn. Sau khi làm sạch, bạn nướng xương cho đến khi có màu nâu.
Cách nướng xương như thế khi nấu nước sẽ rất thơm. Tiếp đến, bạn bóc vỏ tỏi và một ít hành tím, băm nhuyễn. Sả rửa sạch, băm nhỏ. Gừng rửa sạch, gọt vỏ và thái lát. Gọt vỏ hành tây và hành tím còn lại. Nướng tất cả mọi thứ cho đến khi chín vàng như xương, để khi nấu, nước dùng sẽ rất thơm và hấp dẫn.
Sau đó, bạn cho 2,5 lít nước, thêm hành tây, gừng, xương, bắp bò, chân giò, sả, nêm 1 thìa muối vào nồi đun sôi trong 2 giờ trên lửa vừa. Lưu ý thường xuyên vớt bọt để giữ cho nước trong.
Bún chìa còn được biết đến với cái tên khác là bún giò chìa, bởi nó có nước dùng khá giống với bún bò Huế.
Bạn làm nóng chảo với 2 thìa dầu, phi thơm hành, tỏi và sả băm. Khi các nguyên liệu đã vàng đều thì cho 3 thìa ớt bột và 4 thìa dầu điều vào. Cho 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm vào xào thêm 3 phút nữa thì tắt bếp.
Sau khi đun sôi vừa đủ, vớt bắp bò và chân giò ra cho vào nước lạnh để thịt trắng và thơm ngon. Sau đó cắt thịt và chân giò sao cho vừa ăn rồi để riêng.
Mắm tôm Huế hòa tan trong 1 bát nước. Khuấy đều và để cặn lắng xuống. Cho nước mắm trên vào nồi nước dùng và lọc để loại bỏ cặn. Rồi bỏ đường phèn, bột nêm, nước mắm, muối vào nồi nước dùng để nước dùng đậm đà, thơm ngon.
Cho 2/3 lượng sa tế đã chuẩn bị vào nồi nước dùng. Vậy là bạn đã hoàn thành xong nồi bún chìa vừa thơm vừa béo, đậm đà hương.
Bạn cho bún, rau và thịt vào tô. Từ từ đổ nước dùng lên bún cho đến khi ngập mặt bún. Thêm chút sa tế và chanh ớt là tô bún giò bò vô cùng thơm ngon đã sẵn sàng để thưởng thức.
Theo GĐXH
-
Vào bếp3 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp20 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.