- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cá lóc kho tộ đậm đà ăn bao nhiêu cơm cũng hết
Thưởng thức cá lóc kho tộ thơm ngon, đậm đà trong những ngày mát trời thật thích hợp.
Thưởng thức cá lóc kho tộ thơm ngon, đậm đà trong những ngày mát trời thật thích hợp.
Cá là nguyên liệu bổ dưỡng và không thể thiếu trong bữa cơm của người Việt. Ăn cá thường xuyên rất tốt cho sức khỏe, hơn nữa cá là thức ăn dễ tiêu hóa, có tác dụng chống lão hóa với người lớn tuổi và phát triển trí não với trẻ nhỏ.
Cá có thể chế biến được thành nhiều món ăn hấp dẫn như canh cá, cá hấp, cá nướng, cá kho... trong đó cá kho là quen thuộc nhất.
Trước đây, người Việt thường dùng tộ để kho cá tuy nhiên hiện nay cá có thể dùng nồi nào cũng kho được, tuy nhiên kho tộ vẫn đem lại hương vị đặc trưng. Cá nào cũng có thể kho tộ, trong đó cá lóc kho tộ cũng rất ngon. Cá sẽ có hương vị đậm đà, thơm ngon sẽ có một sức hấp dẫn, lôi cuốn đặc biệt đối với các thành viên trong gia đình bạn.
Cá lóc kho tộ đem lại hương vị thơm ngon, đậm đà cho bữa ăn
Cách làm cá lóc kho tộ không hề khó, chị em hãy tham khảo dưới đây.
1. NGUYÊN LIỆU LÀM CÁ LÓC KHO TỘ
1.1 Nguyên liệu
- 1 con cá lóc (1kg), mổ sạch, cắt khúc vừa ăn
- 4 nhánh hành lá
- 4 củ hành khô
- ½ muỗng cà phê cốt dừa caramel (hoặc kẹo đắng, nước hàng)
- Hạt tiêu đen
- 2 quả ớt, thái lát
- Nước mắm, đường, dầu ăn vừa đủ
Cá lóc dùng để làm cá lóc kho tộ rất ngon
1.2 Cách chọn cá lóc ngon
Cá quả Việt có 3 loại: đầu vuông, đầu nhọn, cá bông lau nhưng mình dài, đuôi dẹp và hoa đốm xanh.
Vì có lẫn cá lóc Trung Quốc nên chị em có thể lưu ý vài đặc điểm dưới đây khi đi mua.
- Cá quả Trung Quốc thường màu đen đặc, thân tròn, ngắn, trong khi cá Việt Nam nhìn nhanh nhẹn hơn, màu đen vàng, thân, đuôi thuôn dài, sờ vào chắc, đặc biệt loại cá bông lau có hoa văn màu vàng xanh.
- Cá Trung Quốc khi đánh vảy thân mềm nhũn, mổ ra bụng nhiều mỡ, thịt ăn nhão và có mùi hôi. Cá quả Việt Nam thịt chắc, thơm ngon, ít mỡ.
- Để an toàn, bạn nên chọn mua cá sống, bơi khỏe và không có đốm nấm. Đặc biệt, khi chế biến, nên bỏ lớp mỡ cá để hạn chế nguy cơ nhiễm hóa chất.
2. CÁCH LÀM CÁ LÓC KHO TỘ
Bước 1: Sơ chế cá
- Nếu không có thời gian, nên nhờ người bán hàng mổ, cắt khúc rồi về sơ chế sau cho nhanh.
- Sau khi mang cá từ chợ về, tiến hành sơ chế, khử mùi tanh cá. Có nhiều cách khử mùi tanh cá, trong đó bạn có thể ngâm với nước chanh tươi. Dùng chanh tươi vắt lấy nước, ngâm cá khoảng vài phút sau đó làm sạch như bình thường. Cá sẽ sạch nhớt và không bị tanh.
- Lưu ý, không ngâm quá lâu sẽ làm da cá bị bong và mất đi độ tươi của cá.
- Ngoài ra, khi mổ cá lóc cần yêu cầu người bán bỏ cả mang cá và cạo sạch màng đen bên trong bụng cá sẽ bớt tanh rất nhiều.
Khi mổ cá lóc cần yêu cầu người bán bỏ cả mang cá và cạo sạch màng đen bên trong bụng cá sẽ bớt tanh rất nhiều
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ, để riêng phần thân trắng và phần lá xanh.
- Hành khô bóc vỏ, thái lát. Chia đôi chỗ hành khô.
- Cho phần trắng hành lá và một nửa chỗ hành khô vào cối, giã nát.
Bước 3: Ướp cá
- Cho hỗn hợp hành này vào bát đựng cá. Thêm cốt dừa caramel (hoặc kẹo đắng hay nước hàng), hạt tiêu, nước mắm, đường vào trộn đều.
- Ướp từ 30-35 phút.
Bước 4: Làm cá lóc kho tộ
- Làm nóng chảo với một chút dầu ăn, cho nửa hành khô còn lại vào phi thơm, tắt bếp.
- Xếp cá lóc cùng nước ướp cá ra tộ, bật bếp, đun ở mức lửa cỡ trung bình.
- Sau đó, thêm hành xào thơm vào.
- Đun liu riu từ 30-45 phút, trong quá trình này, cứ 10 phút bạn nhẹ nhàng lật cá 1 lần.
- Khi nước kho cá cạn gần hết, thêm ít hành lá, hạt tiêu, ớt tươi vào, đun một xíu nữa rồi tắt bếp.
Cho cá lóc kho tộ ra đĩa hoặc bát, rưới ít nước kho lên rồi thưởng thức với cơm trắng!
YÊU CẦU THÀNH PHẨM
- Cá lóc kho tộ chắc thịt, hương vị đậm đà thơm ngon.
- Màu cá lóc kho nâu đỏ đẹp, các khúc cá lành lặn không vỡ nát.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm món cá lóc kho tộ!
Theo Khám phá
-
Vào bếp3 giờ trướcTừ lâu, loại thịt đặc biệt này đã được biến tấu thành nhiều món ăn ngon độc đáo, lạ miệng và còn được sử dụng làm bài thuốc trị mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ.
-
Vào bếp8 giờ trướcSáng nay chưa biết ăn gì hãy thử cơm 2 trong 1 cực kỳ đẹp mắt và bổ dưỡng này.
-
Vào bếp23 giờ trướcĐể có một bữa tối ngon miệng đủ chất thì bạn hãy tham khảo thực đơn theo mùa đơn giản dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là mùa nở rộ của loại rau này, có hương vị tươi non nhất. Loại rau này không chỉ làm thuốc, còn chế biến được nhiều món ăn ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
Vào bếp2 ngày trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón thịt luộc quen thuộc giờ đã được nâng tầm với cách làm mới này.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại rau mà mọi nhà đều thích thú thưởng thức, làm được nhiều món ăn ngon nhưng bác sĩ dặn không nên ăn quá nhiều.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loại thịt khá đắt đỏ nhưng giàu năng lượng, có thể bổ sung năng lượng ngay lập tức, người mệt mỏi nên ăn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón bánh ăn sáng này rất dễ làm, có thể làm món ăn vặt trong ngày bất cứ lúc nào bạn thích.