- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Các món ngâm chua ngọt ngày Tết: Chân giò ngâm mắm nhìn giống giò bê, chân gà muối chua ngọt giòn ngon bất bại
Chân giò ngâm mắm và chân gà muối chua ngọt là 2 món ăn thơm ngon, đậm đà, không ngán có thể ăn kèm các loại rau hoặc nhậu lai rai cũng rất hợp.
Thành viên Yêu bếp - bạn Nguyễn Quỳnh Hoa mới đây chia sẻ công thức làm món chân giò ngâm mắm thơm đậm đà và chân gà muối chua ngọt giòn ngon bất bại được chị em hưởng ứng nhiệt tình. Chị em hãy tham khảo cách làm khá đơn giản như dưới đây để trổ tài chiêu đãi cả nhà trong dịp Tết sắp đến.
Thịt chân giò ngâm mắm
1. Nguyên liệu
- 1kg thịt chân giò rút xương (có thể dùng bắp bò/ lõi rùa/ chân giò/ tai/ lưỡi/ ba chỉ...)
- 10 lá nguyệt quế
- 2 củ gừng
- 1 thìa cơm hoa tiêu/ xuyên tiêu hoặc hạt tiêu xanh
- 5 hoa hồi
- 1 ít nụ đinh hương
- 2 thanh quế nhỏ
- 5-6 quả ớt
- Nước mắm đạm cao, giấm, đường, muối
2. Cách làm
- Quế, hồi, gừng rang thơm rồi đập dập.
- Phần nước mắm ngâm: mắm, đường, nước lọc, giấm.
- Đun hỗn hợp trên với lá nguyệt quế, gừng thái miếng, nụ đinh hương, hoa hồi, xuyên tiêu, ớt, để nguội còn âm ấm thì xếp thịt vào hộp, đổ ngập nước mắm để ngoài 2 hôm rồi cất ngăn mát tủ lạnh.
Chân giò bó tròn luộc chín.
Phần nước mắm ngũ vị.
Đè chặt để thịt được ngâm trong nước mắm không bị hỏng.
Chân giò ngâm mắm, nhìn giống giò bê, ăn giòn ngon và thơm hơn các thịt ngâm khác.
- Nếu trời lạnh để ngoài 2 ngày rồi cất tủ lạnh ăn dần.
- Nếu trời nóng để ngoài 1 ngày rồi cất tủ lạnh luôn. Khi ăn gắp ra thái miếng, ăn đến đâu thái đến đấy.
- Phần thịt còn lại luôn ngâm ngập mắm để tủ lạnh ăn trong 1 tuần.
Thành phẩm món chân giò ngâm mắm đẹp mắt. (Ảnh Nguyễn Quỳnh Hoa)
Chân gà muối chua ngọt:
1. Nguyên liệu:
- Chân gà: 500g - 1kg (Dùng chân gà công nghiệp).
- Giấm, đường, muối, nước lọc.
- Tỏi: 1-2 củ.
- Quế: 1-2 thanh.
- Gừng: 1 củ.
- Hoa hồi: 1-2 cái.
- Ớt tươi: 3-4 quả.
- Hạt tiêu sọ đập dập: 15-20 hạt.
- Sả: 3-4 củ (tước sợi).
2. Cách làm:
- Phần nước ngâm: Cho nước lọc, giấm, đường, muối - tất cả gia vị vào 1 nồi nước đun sôi, thả quế, hồi, hạt tiêu, gừng, sả tước sợi vào đun thêm một lúc. Bắc nồi nước ra để nguội.
- Luộc chân gà cho giòn: Chân gà mua về bóp muối, rửa qua nước sôi, bóc bỏ lớp da màu vàng bên ngoài, rửa lại nước lạnh cho sạch, để ráo. Bỏ vào nồi nước bình thường ngập nước, đun sôi 2 phút. Đun sôi một nồi nước sôi có 2 thìa cơm rượu trắng, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cơm giấm, 1 củ hành tây, 2 nhánh sả đập dập. Khi nước sôi, cho chân gà vào luộc qua 2 phút.
- Sau 2 phút, vớt chân gà ra. Đổ bỏ nước luộc gà, thay nước mới (giữ lại sả, hành….), bắc lên bếp đun sôi rồi cho chân gà trở lại luộc thêm 3 phút nữa.
- Tiếp tục thay nước mới, luộc tiếp chân gà lần thứ 3. Sau đó vớt chân gà ra ngâm vào âu nước lạnh thả vài viên đá trong khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo. Chân gà luộc 3 -4 lần và ngâm như thế thì chân gà sẽ có lớp da giòn ngon hơn.
- Dùng 1 hũ thủy tinh to hoặc hộp nhựa đã tiệt trùng. Xếp chân gà vào, đổ phần nước ngâm đã nguội hẳn vào, cho hạt tiêu, ớt, tỏi bóc vỏ vào, dùng que đan nén xuống hoặc bịch nilon có chứa nước để nén chân gà xuống, đậy nắp và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 2 ngày có thể ăn được.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp3 giờ trướcCách nấu 3 món canh này rất đơn giản, lại toàn nguyên liệu quen thuộc.
-
Vào bếp22 giờ trướcBạn có thể tham khảo một số gợi ý mâm cơm mùa hè vừa ngon miệng, vừa dễ làm dưới đây.
-
Vào bếp1 ngày trướcChân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
Vào bếp3 ngày trướcNếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp4 ngày trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp5 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp5 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp5 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.