- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tự làm bánh bao nhưng vừa cứng vừa không nở: Rất có thể bạn đã mắc phải 2 sai lầm sau đây!
Làm bánh bao muốn thành công, chị em nhất định phải tránh 2 sai lầm này.
Nếu đã thử tự làm bánh bao nhưng thành quả lại chưa được mĩ mãn cho lắm, lúc thì bánh hấp xong không nở, khi thì hấp xong bánh lại bị khô và bở, chị em thử kiểm tra xem mình có mắc phải sai lầm nào trong 2 sai lầm sau đây không nha.
Nhìn "chằm kẽm" quá nè!
2 sai lầm nhất định phải tránh khi ủ bột làm bánh bao
1. Ủ bột không đúng kỹ thuật và không đủ thời gian
Công đoạn ủ bột bánh bao yêu cầu sự tỉ mỉ rất cao vì chỉ cần thực hiện không đúng kỹ thuật thì bột sẽ không nở đạt. Sau khi nhào bột xong, bạn dùng tay gấp các mép bột lại sao cho khối bột tròn trịa rồi mới cho vào âu, phủ khăn ẩm lên trên và để ở nơi không quá khô hoặc nóng. Sau 1-2 tiếng, phần bột này sẽ nở dần lên và đạt kích thước mong muốn thì mới lấy bột ra làm bánh.
Dùng khăn ẩm ủ bột chứ tuyệt đối không nên dùng màng bọc thực phẩm nha!
Việc phủ khăn ẩm lên trên thau bột sẽ giúp bột tránh tiếp xúc với không khí. Bột sẽ không bị khô, cứng sau khi ủ. Nếu bạn không ủ bột đủ thời gian, bánh sau khi hấp sẽ bị chai, nở kém.
2. Cho định lượng men nở quá ít so với lượng bột làm bánh
Trường hợp này thường xảy ra khi bạn chưa quen ủ bột bánh hoặc mới làm bánh lần đầu. Thông thường, cứ 300gr bột làm bánh bao, bạn nên cho 6gr men nở. Tuy nhiên, nếu thử trộn men nở và bột làm bánh đúng tỷ lệ trên mà bánh hấp xong vẫn không nở? Vậy thì chị em nên kiểm tra lại chất lượng men nở nhé!
Một vài tình trạng thường gặp khi ủ bột làm bánh bao và nguyên nhân
Bột bánh bị chua: Nếu gặp tình trạng bột bánh bị chua tức là bạn đã ủ bột quá lâu. Hoặc do quá nhiều bột nở hoặc bột khai khiến bột bánh bị đổi mùi vị.
Bột bánh bị nhão: Do bạn đã cho quá nhiều nước khi trộn bột làm bánh bao.
Bột bánh khi làm bị cứng: Là do bột bánh bao không qua thời gian ủ bột hoặc ủ bột chưa đạt.
Bột bánh bị cứng cũng là nguyên nhân khiến bánh không nở sau khi hấp
Vỏ bánh bao bị đắng: Chất lượng bột mì bạn sử dụng có thể không tốt hoặc đã hết hạn.
Vỏ bánh sau khi làm bị ngả vàng: Bạn đã hấp bánh trong thời gian lâu liên tục. Việc này khiến vỏ bánh chuyển màu do trong bột có trứng. Nếu bột không chuyển sang màu vàng mà trắng đục là vỏ bánh có sử dụng thuốc tẩy trắng. Tuy nhiên, mẹo để hấp bánh bao luôn giữ được màu trắng lại rất đơn giản. Bạn hãy cho thêm một chút giấm ăn hoặc nước cốt chanh vào nồi nước hấp bánh. Bánh sẽ cải thiện được hiện tượng ngả màu.
=>>Mời bạn xem ngay danh sách món ngon mỗi ngày dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Vào bếp20 giờ trướcMón sắn hấp cốt dừa dẻo thơm không chỉ đơn giản, dễ làm mà còn có giá trị dinh dưỡng cao.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhững mâm cơm gia đình của chị Vũ Minh Thắm khiến hội chị em trên mạng thích thú học hỏi vì trông rất dân dã nhưng lại hấp dẫn vì độ ngon, lành, rẻ.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón trứng rán kết hợp cùng với một số loại lá không chỉ dễ làm, ngon miệng mà còn bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCháo gà là món ăn thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu cháo gà thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà.
-
Vào bếp4 ngày trướcDưới đây là giá trị dinh dưỡng của các nguyên liệu và cách nấu món canh ngon gồm thịt bò, đậu phụ và cải thảo. Chỉ 1 công nấu, cắm 1 nồi cơm các bạn đã có bữa cơm ngon đủ chất.
-
Vào bếp4 ngày trướcMột loại quả mọng nước, giàu vitamin khi được ép thành nước, cà chua vẫn giữ nguyên được những dưỡng chất quý giá này, mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Vào bếp4 ngày trướcHẹ có tính mát, bổ dưỡng và chế biến được nhiều món ăn ngon, đơn giản.
-
Vào bếp5 ngày trướcCanh chua cá bông lau là món ăn quen thuộc của người dân Nam Bộ, đây là món ăn hao cơm trong những ngày nắng oi ả, món này cũng rất dễ chế biến.
-
Vào bếp5 ngày trướcMột loại củ quen thuộc hầu như chợ nào cũng bán có vị ngọt, mát, không chỉ là món ăn được nhiều người yêu thích mà còn là một vị thuốc, có thể chữa bệnh.
-
Vào bếp5 ngày trướcTim gà bổ dưỡng, đặc biệt giàu protein, vị bùi, có thể kết hợp với các loại rau củ để chế biến những món xào thơm ngon. Tim gà xào hẹ là món ăn dân dã, ngon miệng, bạn nên học ngay công thức dưới đây để có thể tự tay chế biến cho gia đình.
-
Vào bếp5 ngày trướcVới cách làm đơn giản dưới đây, bạn sẽ có ngay món chà bông tự làm thơm ngon, bổ dưỡng để chiêu đãi cả gia đình.