- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Trở về tuổi thơ với món bánh bò siêu ngon, công thức cực đơn giản chị em nào cũng có thể làm
Với công thức đơn giản như dưới đây, chị em có thể tự làm món bánh bò truyền thống siêu ngon - một món bánh đã gắn liền với tuổi thơ của nhiều người.
Bánh bò là một trong những món bánh ngon tuyệt hảo của người An Giang. Nhắc đến bánh bò thì chắc chắn mọi người đều biết. Mới đây, một thành viên trong nhóm những người Yêu bếp đã chia sẻ công thức làm bánh bò nhưng thêm thốt nốt, pha chút hiện đại không cần lên men bằng cơm rượu nhưng vẫn giữ được tinh thần của món bánh truyền thống nhận được nhiều quan tâm của chị em. Một số chị em cũng khoe thành phẩm khá đẹp mắt và ngon miệng chỉ trong lần đầu thử nghiệm.
So với bánh bò truyền thống, bánh bò thốt nốt có phần mới lạ, hấp dẫn và đặc sắc hơn. Ngoài những nguyên liệu như bột gạo, nước cốt dừa… còn có thêm đường thốt nốt và bột vỏ trái thốt nốt. Vì thế, bánh bò thành phẩm thường có màu vàng ươm đặc trưng chứ không phải màu trắng cơ bản như bánh thông thường.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gr bột gạo tài ký
- 30-50 gr bột năng
- 220-300 gr đường thốt nốt
- 200-250 gr nước cốt dừa lon
- 10-15 gr men bánh mì
- 250 ml nước lọc
Dùng đường thốt nốt để làm bánh bò giúp bánh có vị ngọt mát và màu vàng ươm hấp dẫn.
2. Cách làm bánh bò thốt nốt
Bước 1
- Cho đường thốt nốt vào nước lọc và đun tan chảy sau đó để hỗn hợp giảm nhiệt độ xuống còn ấm ấm thì cho 200gr nước cốt dừa vào hoà tan hỗn hợp rồi để nguội. Lưu ý không cho nước dừa vào khi hỗn hợp còn nóng vì sẽ làm tách độ béo của nước dừa.
- Nên dùng nước cốt dừa đóng lon để đảm bảo độ béo cũng như độ an toàn.
Bước 2
- Dùng âu lớn, cho bột năng, bột gạo và men bánh mì theo định lượng bên trên và trộn đều trộn đều.
- Rót hỗn hợp nước cốt dừa và nước đường vào bột trộn đều. Lưu ý lúc này hỗn hợp đã nguội hẳn. Không cho hỗn hợp vào bột khi còn nóng vì sẽ làm chín bột.
- Trộn đều hỗn hợp sau đó ủ ở nhiệt độ phòng từ 1-1.5 tiếng trước khi hấp bánh. Sau thời gian ủ nếu bột đặc có thể cho vào thêm 30-50ml nước trộn đều trước khi hấp.
3. Cách hấp bánh
Dùng các khuôn có diện tích mặt rộng để không ảnh hưởng đến độ nở của bánh.
Quét dầu vào khuôn và làm nóng khuôn trước 10-15 phút trước khi cho bột vào hấp.
Dùng bình để rót bột vào khuôn, đậy nắp và hấp ở lửa lớn từ 20-25 phút. Trong thời gian hấp không được mở nắp để tránh bánh bị xẹp.
3. Trang trí và thưởng thức bánh
- Dùng đường thốt nốt làm ít caramen để chấm với bánh bò.
- Rang ít vừng (mè) và chuẩn bị thêm ít nước cốt dừa rưới lên bánh để tăng độ hấp dẫn.
Có thể thưởng thức bánh bò thốt nốt bằng cách chấm với đường, nước cốt hoặc có thể rưới trực tiếp lên bánh.
Chúc chị em thành công với món bánh bò thốt nốt.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp12 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
-
Vào bếp18 giờ trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp3 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp4 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp5 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp5 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp18/11/2024Bún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp18/11/2024Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.