- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm bánh cuốn tôm chua cực bắt vị mà bạn nên thử
Các món cuốn chính là nét đẹp văn hóa đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, trong đó có bánh cuốn tôm chua Huế. Đây là món ăn được chế biến rất đơn giản, lại ngon miệng, nhẹ bụng, giúp bạn bổ sung thêm nhiều chất xơ và vitamin cho cơ thể, chống ngấy.
Chúng ta đã biết, bánh ướt cuốn tôm chua là món ăn không chỉ ngon mà còn thể hiện rất rõ nét đặc trưng của ẩm thực xứ Huế: Nhỏ nhắn, cầu kỳ và đầy triết lý. Đây cũng chính là cái tinh tế làm nên thương hiệu ẩm thực cung đình Huế. Trong văn hóa ẩm thực Huế, bánh ướt tôm chua gắn liền với giới quý tộc, được vua chúa vô cùng yêu thích.
Được biến tấu từ món bánh ướt bình dị kèm theo tôm chua, bánh cuốn tôm chua chính là sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa ẩm thực cung đình và ẩm thực dân gian xứ Huế. Bánh ướt mỏng được cuộn lại với một ít rau như xà lách, rau thơm, rau muống kèm theo đó là bún, khoai lang nấu chín xắt thẻ.
Các món cuốn là món ăn mang đậm nét ẩm thực đường phố quen thuộc của người Việt.
Từng cuộn bánh gọn gàng sẽ được xắt thành từng miếng tròn trĩnh, vừa ăn, xếp ngay ngắn trên đĩa. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh cuốn tôm chua đơn giản mà ăn cực ngon.
Nguyên liệu
Thịt chân giò, bánh phở lá, khoai lang, tôm chua, bún tươi, rau thơm (bao gồm cả dưa leo, khế chua, chuốt cắt lát vừa đủ).
Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon
Miếng thịt bị ướp hoá chất sẽ có màu khá đẹp mắt, nhưng khô, thớ thịt săn, sờ không dính tay, cắt ra bên trong nhũn nhão và có mùi, ấn ngón tay vào lún không còn thấy đàn hồi, bạn tuyệt đối không mua. Không mua thịt lợn có lớp nạc sát da, đỏ tươi do được tiêm một loại chất kích thích sinh trưởng.
Miếng thịt ngon phải khô, không bị nhớt, mùi và màu sắc bình thường. Nên mua những khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra và các thớ thịt đều.
Cách làm
Thịt ba chỉ bạn mua về bạn rửa sạch với nước muối loãng rồi cạo và nhổ bỏ phần lông cứng còn sót lại trên da heo. Sau cùng, bạn rửa lại với nước lạnh rồi để ráo.
Lấy 1 - 2 củ hành tím, lột vỏ rửa sạch rồi đập dập. Bắc nồi nước lên bếp lửa vừa rồi cho hành tím đã đập dập và 1 muỗng cà phê muối vào. Khi nước sôi, bạn cho thịt heo vào nồi rồi đậy nắp, luộc trong 10 phút rồi tắt bếp. Bạn để thịt ngâm như vậy cho thịt chín từ từ đến khi ăn rồi hãy vớt ra, ngâm với nước đá rồi cắt lát. Cách làm này sẽ giúp thịt không bị khô.
Sơ chế các nguyên liệu
Tôm chua bạn lấy từ trong hũ ra rồi lột vỏ. Cà rốt bạn gọt sạch vỏ, bỏ cuống rồi mang đi rửa sạch. Dưa leo bạn cắt bỏ 2 đầu, có thể gọt vỏ hay không tuỳ ý, rửa sạch rồi chẻ đôi, dùng muỗng nạo bỏ phần ruột. Cà rốt, dưa leo bạn chẻ thành cọng nhỏ dài 1 ngón tay hoặc thái chỉ rồi cho ra đĩa.
Khế gọt sẵn mua về bạn rửa sơ qua nước lạnh cho sạch rồi để ráo, lấy 1 ít băm nhỏ để làm mắm nêm, còn lại đem cắt sợi nhỏ để cuốn. Xà lách và rau thơm bạn nhặt sạch, ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi rửa kĩ lại với nước lạnh cho sạch, cho ra rổ vẩy ráo nước, có thể cắt nhỏ cho vừa ăn.
Thành phẩm bánh cuốn tôm chua Huế.
Cuối cùng, nhẹ tay trải từng chiếc bánh ướt ra trên một cái đĩa (lấy những miếng bánh ướt mỏng dính thật khéo sao cho không rách). Sắp rau sống, khoai lang và bún, mỗi thứ một ít vào. Sắp ngay ngắn và bắt đầu cuốn thật nhẹ nhàng để bánh được tròn đều và chắc, sau đó cắt thành từng miếng, xếp lên đĩa. Để lên trên mặt miếng bánh cuốn một lát thịt heo ba chỉ (còn gọi là thịt phay) và một con tôm chua.
Bánh cuốn tôm chua đậm đà vị mắm nêm đặc trưng, tôm chua chua ngọt ngọt kích thích vị giác, thịt luộc mềm, mọng nước cùng rau củ tươi mát, tất cả tròn vị sẽ khiến bạn ngon miệng.
Theo GĐXH
-
Vào bếp14 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp4 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp5 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp6 ngày trướcGiấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.
-
Vào bếp14/11/2024Loại rau này từ xa xưa được xem là báu vật thiên nhiên, bởi giàu hàm lượng vitamin C tác dụng kháng virus, bảo vệ cơ thể.