- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm bánh rán mặn giòn ngon chuẩn vị, cứ xong cái nào ăn hết bay cái đó
Mát trời mà được thưởng thức món bánh rán mặn mềm trong, giòn ngoài với nước mắm chua ngọt thì còn gì bằng. Dưới đây là hướng dẫn cách làm bánh rán mặn chị em có thể tham khảo.
Mát trời mà được thưởng thức món bánh rán mặn mềm trong, giòn ngoài với nước mắm chua ngọt thì còn gì bằng. Dưới đây là hướng dẫn cách làm bánh rán mặn chị em có thể tham khảo.
Bánh rán mặn là món ăn vặt rẻ tiền nhưng lúc nào cũng hấp dẫn bất cứ ai thưởng thức. Khác với bánh rán ngọt, bánh rán mặn có lớp vỏ bên ngoài giòn, còn nhân bên trong gồm nhiều nguyên liệu hấp dẫn như thịt, miến, mộc nhĩ, hành khô… vô cùng thơm ngon. Bánh ngon nhất khi vừa mới được rán xong, chấm với nước mắm chua ngọt và đu đủ, cà rốt dầm kèm thêm rau thơm. Đặc biệt, khi thời tiết vào thu, bánh rán mặn luôn được lòng người thưởng thức.
Bánh rán mặn được bán ở nhiều ở các cửa hàng tuy nhiên ngay tại nhà chị em cũng có thể làm được mà hương vị thơm ngon không kém ngoài hàng.
Tham khảo cách làm bánh rán mặn dưới đây để có món ăn vặt tuyệt vời khi tiết trời vào thu.
1. NGUYÊN LIỆU LÀM BÁNH RÁN MẶN
Phần vỏ bánh:
- 500gr bột gạo nếp; 100gr bột gạo tẻ; 1-2 củ khoai tây; 40gr đường; 1 nhúm muối; 400 ml nước ấm; 500ml dầu ăn để chiên bánh
Phần nhân bánh:
- 300gr thịt nạc vai xay nhỏ; 2 củ cà rốt; 80gr hoặc 2 bó miến khô; 6 cái nấm mộc nhĩ; 40gr hành tây - 10ml dầu ăn; 2 thìa cà phê bột nêm
Phần nước chấm chua ngọt:
- Đường, chanh, nước mắm, tỏi, ớt băm nhỏ
Dưa góp:
- Đu đủ, cà rốt, su hào
- Dấm, đường
2. CÁCH LÀM BÁNH RÁN MẶN
Bước 1: Làm vỏ bánh
- Khoai tây luộc chín, lột vỏ nghiền mịn lấy khoảng 50gr. Trộn chung bột gạo nếp, bột gạo, đường, muối với nhau.
- Đổ từ từ nước ấm vào nhồi cho bột thành một khối dẻo, mịn không dính tay không được nhão quá, sau đó trộn khoai tây đã nghiền mịn vào.
- Để bột nghỉ khoảng 1 giờ cho bột ngậm đủ nước.
Bước 2: Làm nhân bánh
Tranh thủ lúc đang ủ bột, tiến hành làm nhân bánh.
- Thịt nạc vai băm nhuyễn hoặc xay nhỏ.
- Cà rốt gọt vỏ bào sợ nhỏ.
- Miến ngâm nước cho nở (nhưng không nên ngâm lâu quá để khi cho vào phần nhân bánh miến tiếp tục hút nước trong bánh), cắt nhỏ.
- Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch cắt nhỏ.
- Hành tây băm nhỏ.
- Trộn tất cả câc nguyên liệu ở phần nhân với nhau, chia thành các nắm nhỏ (khoảng 12 phần, mỗi phần khoảng 25gr).
Bước 3: Cho nhân vào bánh
- Chia bột thành các phần, mỗi phần khoảng 50gr.
- Lấy từng viên bột, ấn dẹt cho phần nhân vào giữa, nặn thành hình ô van hoặc hình tròn tùy ý. Tuy nhiên nặn hình ô van sẽ dễ ăn hơn.
- Làm lần lượt cho đến hết phần bột và nhân. Sau khi đã xong tiếp tục lấy màng bọc thực phẩm bọc lại và để bánh nghỉ thêm 1 giờ nữa.
Bước 4: Rán bánh
- Đun sôi dầu ăn trong chảo sâu lòng.
- Khi dầu sôi lăn tăn thì lần lượt thả từng viên bánh vào chiên cho đến khi vỏ bánh chín vàng giòn. Không nên thả bánh vào khi dầu sôi to quá sẽ bị bắn dầu.
- Lưu ý không để lửa quá to dẫn đến vỏ bánh chín mà bên trong bánh còn sống. Ngoài ra, cũng không nên cho quá nhiều bánh vào cùng một lúc, dẫn đến nhiệt độ trong nồi dầu bị giảm, bánh chín không đều và không có màu vàng đẹp.
- Khi thấy bánh chín vàng đều và nổi lên thì vớt ra để lên giấy thấm dầu.
Bước 5: Pha nước chấm bánh rán mặn
- Đường với nước cốt chanh khuấy đều trong một bát cho đường chanh tan vào nhau với tỉ lệ khoảng 15ml nước chanh và 25gr đường.
- Từ từ đổ lượng nước mắm vừa đủ vào, thấy vừa ăn thì dừng lại, thêm ớt, tỏi băm tuỳ khẩu vị.
Bước 6: Làm dưa góp
- Su hào, đu đủ, cà rốt thái miếng mỏng vừa ăn, ngâm qua với nước cho bớt nhựa rồi để ráo.
- Cho tất cả vào bát, thêm chút dấm, đường, trộn đều cho ngấm gia vị .
- Khi ăn, cho dưa góp vào bát nước chấm cho hấp dẫn.
Yêu cầu thành phẩm
- Vỏ bánh rán vàng ruộm, giòn ngon, thơm phức.
- Nhân bánh dính quyện, thơm ngon, giòn sần sật vô cùng hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh rán mặn!
Theo Khám phá
-
Vào bếp14 giờ trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp17 giờ trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp23 giờ trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp1 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp1 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp1 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
-
Vào bếp3 ngày trướcSúp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcNhững món ăn chế biến từ loại thịt này có tác dụng bồi bổ cơ thể, phù hợp với các đối tượng như phụ nữ mang thai, trẻ suy dinh dưỡng và người mới ốm dậy.
-
Vào bếp4 ngày trướcCác món ăn từ loại thịt này giúp khả năng tăng cường nhận thức, bảo vệ tim, giảm viêm, tăng cường xương, tăng cường hệ miễn dịch...
-
Vào bếp4 ngày trướcBánh tráng nướng với sự kết hợp của các loại topping trứng, xúc xích, thịt băm… cùng vị béo của bơ, của sốt mayonnaise là món ăn vặt khoái khẩu, cực kỳ dễ làm.