- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mát trời, mẹ đảm làm ngay món bún chả chuẩn vị Hà Nội bằng công thức đơn giản, dễ làm từ lò nướng
Cách làm bún chả Hà Nội đơn giản, dễ thực hiện tại nhà. Đặc biệt được ăn kèm với nước chấm chua ngọt đậm đà, ăn kèm rau sống rất hấp dẫn.
Bún chả Hà Nội là món ăn ngon đặc trưng, rất nổi tiếng của người dân Hà thành. Để học được cách nấu bún chả Hà Nội chuẩn ngon thì phải chăm chút, tỉ mỉ trong từng khâu chế biến thịt nướng, chả viên, phần nước chấm và dưa góp. Ngoài ra, món bún chả Hà Nội còn được ăn kèm với nhiều loại rau thơm thông dụng như xà lách, rau mùi, tía tô... giúp hương vị thêm hấp dẫn mà không bị ngán.
1. Cách làm bún chả Hà Nội bằng lò nướng
a. Nguyên liệu
- Bún tươi: 1kg
- Thịt ba chỉ: 1kg
- Thịt nạc xay: 1 kg
- Đu đủ xanh, cà rốt
- Dấm gạo, nước hàng, nước mắm
- Đường, chanh, ớt, sả , tỏi, hành khô
Chọn thịt tươi ngon là yếu tố quan trọng làm nên thành công của món bún chả.
b. Cách làm
Bước 1: Ướp thịt
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng mỏng bản to khoảng 4 đến 5 cm.
- Thịt nạc rửa sạch, băm nhỏ hoặc xay nhỏ.
- Sả lấy phần củ, bóc vài vỏ già đi, rồi băm nhỏ. Hành khô cũng băm nhỏ.
- Ướp thịt ba chỉ với 1/2 sả, 1/2 hành khô, 1 thìa bột canh, mì chính, đường, ½ thìa mắm tôm, ½ thìa nước hàng. Trộn đều, để cho thịt ngấm gia vị ta ướp khoảng 30 phút đến một tiếng. Nếu trời nóng bạn nên dùng giấy bọc thực phẩm bọc lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Trong thời gian ướp thịt ta sẽ pha nước chấm và làm dưa góp,
Bước 2: Làm dưa góp
- Đu đủ và cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa các kiểu theo ý bạn, sau đó thái thành từng miếng mỏng để làm dưa góp.
- Thái xong ngâm với nước muối 15 phút cho đu đủ và cà rốt đỡ cứng, vớt lên để cho ráo nước.
- Trộn đu đủ và cà rốt với dấm gạo, đường, chanh, ớt, thêm mắm muối mì chính cho vừa miệng.
Bước 3: Pha nước chấm
- Pha 2 thìa nước mắm ngon với 5 thìa nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội, 1.5 thìa đường.
- Thêm tỏi băm nhỏ, vài lát ớt. 2 quả chanh vắt lấy nước bỏ hạt, sau đó cho thêm nước cốt chanh vào bát nước chấm, trộn đều. Nêm nếm lại cho vừa miệng là được.
Bước 4: Nướng thịt và chả
- Thịt nạc xay thì nặn thành viên chả. Bọc khay nướng bằng giấy bạc để khi nướng mỡ từ thịt không dính vào khay khó rửa.
- Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 400 độ F (204 độ C). Để chế độ Broil để nướng lửa trên bề mặt. Trong lúc đó dùng que xiên ngâm vào nước để que xiền mềm và không bị gẫy khi cho vào. Xiên thịt vào que, xiên thịt nạc kèm chỗ dính mỡ.
- Chả băm nặn thành viên rồi thì để vào khay là được. Sau đó cho vào lò đã làm nóng trước nướng vàng đều 2 mặt. Khoảng 2,3 phút thì lại mở ra kiểm tra vì tùy vào lò mức broil mạnh hay yếu nữa.
- Sau khi nướng thịt và chả xong thì gắp thịt ra đĩa. Giờ là đến lúc kêu gọi tất cả anh em tụ họp: bầy bún tươi, thịt nướng, chả, dưa góp, nước chấm, rau sống các kiểu ra và thưởng thức thành quả nấu nướng của bạn thôi chứ còn chờ gì nữa.
Bún chả nên ăn nóng, kèm bún rối, rau sống sẽ rất ngon.
Nước chấm, dưa góp chua ngọt cũng giúp món ăn thêm tròn vị, hấp dẫn.
2. Những lưu ý trong cách làm bún chả Hà Nội
- Thịt heo nên chọn những miếng có cả nạc và ít mỡ thì khi nướng thịt sẽ không quá khô, ngọt mềm vừa phải.
- Nên ướp thịt và chả qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh, như vậy sẽ càng mềm, đậm vị hơn.
- Khi làm nước màu không nên đun đường quá cháy sẽ làm cho miếng thịt khi ướp không được đẹp mắt và thịt sẽ bị đắng vì nước màu cháy khét.
Chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu ngon, học cách ướp thịt đúng cách và thực hiện bằng lò nướng là cả nhà đã có món bún chả thơm ngon, hấp dẫn mà không bị nóng như nướng bằng than củi.
>>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp3 giờ trướcBữa tối chưa biết ăn gì hãy tham khảo công thức 3 món ngon dễ nấu sau đây.
-
Vào bếp8 giờ trước5 món ăn này không chỉ nhẹ nhàng, thơm ngon mà còn giúp bạn có một mùa hè khỏe mạnh. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua và không thưởng thức những món ăn đặc trưng mùa hè này.
-
Vào bếp9 giờ trướcThường xuyên uống sinh tố này giúp da không chỉ trắng sáng, giảm vết thâm mà còn căng tràn khỏe mạnh.
-
Vào bếp22 giờ trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là loại thịt không dễ mua được, tuy nhiên hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của nó đáng để bạn tìm mua.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrong những ngày nắng nóng đầu mùa hè, cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng chán ăn mệt mỏi. Vì thế để kích thích ăn ngon miệng thì món cơm nắm bò viên vừa ngon vừa đẹp mắt này sẽ khiến cho bữa ăn của bạn trở nên thú vị hơn.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi gà măng cụt - sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt thanh của măng cụt, vị giòn dai của thịt gà đảm bảo sẽ khiến bạn "ngất ngây" ngay từ miếng đầu tiên.
-
Vào bếp2 ngày trướcCánh gà chế biến kiểu này vô cùng đơn giản, chỉ khoảng 30 phút là xong mà thơm ngon, hấp dẫn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMùa hè nóng bức, thưởng thức những ly nước trái cây thanh mát, giải nhiệt là điều không thể thiếu. Dưới đây là một số công thức pha chế nước trái cây ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcNếu có khách tới chơi, món cơm gà Hội An cũng sẽ khiến ai thưởng thức cũng phải khen hết lời.
-
Vào bếp3 ngày trướcChỉ với các nguyên liệu rất đơn giản và dân dã là bạn đã làm được ly thức uống giúp xua tan nóng bức và thải độc cơ thể.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá kho tộ là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Món ăn này sẽ chinh phục cả gia đình bởi hương vị thơm ngon, đậm đà cùng cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcVới việc kết hợp những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm này, bạn sẽ có một món canh là "vua giải nhiệt" mùa hè, thải độc và tăng cường sức khỏe hiệu quả.
-
Vào bếp4 ngày trướcKhoai tây nghiền là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon miệng và bổ dưỡng.