- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mát trời, mẹ đảm làm ngay món bún chả chuẩn vị Hà Nội bằng công thức đơn giản, dễ làm từ lò nướng
Cách làm bún chả Hà Nội đơn giản, dễ thực hiện tại nhà. Đặc biệt được ăn kèm với nước chấm chua ngọt đậm đà, ăn kèm rau sống rất hấp dẫn.
Bún chả Hà Nội là món ăn ngon đặc trưng, rất nổi tiếng của người dân Hà thành. Để học được cách nấu bún chả Hà Nội chuẩn ngon thì phải chăm chút, tỉ mỉ trong từng khâu chế biến thịt nướng, chả viên, phần nước chấm và dưa góp. Ngoài ra, món bún chả Hà Nội còn được ăn kèm với nhiều loại rau thơm thông dụng như xà lách, rau mùi, tía tô... giúp hương vị thêm hấp dẫn mà không bị ngán.
1. Cách làm bún chả Hà Nội bằng lò nướng
a. Nguyên liệu
- Bún tươi: 1kg
- Thịt ba chỉ: 1kg
- Thịt nạc xay: 1 kg
- Đu đủ xanh, cà rốt
- Dấm gạo, nước hàng, nước mắm
- Đường, chanh, ớt, sả , tỏi, hành khô
Chọn thịt tươi ngon là yếu tố quan trọng làm nên thành công của món bún chả.
b. Cách làm
Bước 1: Ướp thịt
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng mỏng bản to khoảng 4 đến 5 cm.
- Thịt nạc rửa sạch, băm nhỏ hoặc xay nhỏ.
- Sả lấy phần củ, bóc vài vỏ già đi, rồi băm nhỏ. Hành khô cũng băm nhỏ.
- Ướp thịt ba chỉ với 1/2 sả, 1/2 hành khô, 1 thìa bột canh, mì chính, đường, ½ thìa mắm tôm, ½ thìa nước hàng. Trộn đều, để cho thịt ngấm gia vị ta ướp khoảng 30 phút đến một tiếng. Nếu trời nóng bạn nên dùng giấy bọc thực phẩm bọc lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Trong thời gian ướp thịt ta sẽ pha nước chấm và làm dưa góp,
Bước 2: Làm dưa góp
- Đu đủ và cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa các kiểu theo ý bạn, sau đó thái thành từng miếng mỏng để làm dưa góp.
- Thái xong ngâm với nước muối 15 phút cho đu đủ và cà rốt đỡ cứng, vớt lên để cho ráo nước.
- Trộn đu đủ và cà rốt với dấm gạo, đường, chanh, ớt, thêm mắm muối mì chính cho vừa miệng.
Bước 3: Pha nước chấm
- Pha 2 thìa nước mắm ngon với 5 thìa nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội, 1.5 thìa đường.
- Thêm tỏi băm nhỏ, vài lát ớt. 2 quả chanh vắt lấy nước bỏ hạt, sau đó cho thêm nước cốt chanh vào bát nước chấm, trộn đều. Nêm nếm lại cho vừa miệng là được.
Bước 4: Nướng thịt và chả
- Thịt nạc xay thì nặn thành viên chả. Bọc khay nướng bằng giấy bạc để khi nướng mỡ từ thịt không dính vào khay khó rửa.
- Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 400 độ F (204 độ C). Để chế độ Broil để nướng lửa trên bề mặt. Trong lúc đó dùng que xiên ngâm vào nước để que xiền mềm và không bị gẫy khi cho vào. Xiên thịt vào que, xiên thịt nạc kèm chỗ dính mỡ.
- Chả băm nặn thành viên rồi thì để vào khay là được. Sau đó cho vào lò đã làm nóng trước nướng vàng đều 2 mặt. Khoảng 2,3 phút thì lại mở ra kiểm tra vì tùy vào lò mức broil mạnh hay yếu nữa.
- Sau khi nướng thịt và chả xong thì gắp thịt ra đĩa. Giờ là đến lúc kêu gọi tất cả anh em tụ họp: bầy bún tươi, thịt nướng, chả, dưa góp, nước chấm, rau sống các kiểu ra và thưởng thức thành quả nấu nướng của bạn thôi chứ còn chờ gì nữa.
Bún chả nên ăn nóng, kèm bún rối, rau sống sẽ rất ngon.
Nước chấm, dưa góp chua ngọt cũng giúp món ăn thêm tròn vị, hấp dẫn.
2. Những lưu ý trong cách làm bún chả Hà Nội
- Thịt heo nên chọn những miếng có cả nạc và ít mỡ thì khi nướng thịt sẽ không quá khô, ngọt mềm vừa phải.
- Nên ướp thịt và chả qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh, như vậy sẽ càng mềm, đậm vị hơn.
- Khi làm nước màu không nên đun đường quá cháy sẽ làm cho miếng thịt khi ướp không được đẹp mắt và thịt sẽ bị đắng vì nước màu cháy khét.
Chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu ngon, học cách ướp thịt đúng cách và thực hiện bằng lò nướng là cả nhà đã có món bún chả thơm ngon, hấp dẫn mà không bị nóng như nướng bằng than củi.
>>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp2 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp19 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp4 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.