- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm chuẩn vị Hà Nội, ăn là ghiền
Bún đậu mắm tôm khá đơn giản, có nhiều nguyên liệu nhưng lại dễ làm và là món ăn được rất nhiều người yêu thích.
Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm
1. Nguyên liệu
- Đậu hũ chiên: 10 miếng
- Thịt ba chỉ: 500gr
- Chả cốm: 300gr
- Bún tươi: 1 kg
- Mắm tôm: 1/2 chén
- Ớt băm: 1 thìa cà phê
- Nước cốt chanh: 1 thìa canh
- Đường trắng: 1 thìa canh
- Bột ngọt: 1 thìa cà phê
- Dầu ăn: 6 thìa canh
- Tía tô: 100gr
- Rau thơm các loại: 100gr
- Dưa leo: 200gr
2. Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu hũ chiên giòn cắt miếng vuông nhỏ.
- Thịt ba chỉ rửa sạch nước muối
- Dưa chuột ngâm với nước muối pha loãng và rửa sạch; gọt vỏ sau đó cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn.
- Các loại rau thơm và tía tô nhặt bỏ cành, lá úa rồi rửa sạch, ngâm với nước muối loãng trong khoảng 30 phút sau đó vớt ra rổ để ráo nước. Bún cắt nhỏ cho đỡ bị dài sợi, miếng vừa ăn.
Bước 2: Thực hiện
- Thịt ba chỉ mua về đem rửa sạch rồi cho vào nồi luộc sơ qua và rửa lại thịt với nước sạch. Sau đó lại luộc lần 2 cùng 1 lít nước, luộc đến khi chín. Tiếp theo, thái mỏng thịt ba chỉ rồi xếp ra đĩa.
- Thả từng viên chả cốm vào chảo dầu, lật đều hai mặt cho đến khi vàng giòn.
- Bắc chảo đổ dầu vào đun nóng thì chiên vàng đậu 2 mặt.
- Có thể thêm lòng rán, dồi rán tuỳ thích
Bước 3: Pha mắm tôm
- Hòa 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê ớt băm vào mắm tôm, khuấy đều hỗn hợp là xong.
3. Hoàn thành
- Xếp các nguyên liệu như thịt ba chỉ, đậu hũ, chả cốm, dưa leo
- Rau thơm xếp bên cạnh cho đẹp mắt.
- Cho bát mắm tôm ra giữa và thưởng thức.
4. Một số lưu ý khi làm bún đậu mắm tôm thập cẩm
- Các loại rau ăn sống cần được ngâm nước muối để đảm bảo vệ sinh.
- Thị ba chỉ mua về phải rửa sạch và chần qua nước sôi, đổ bỏ hết nước đó đi và đun một nồi nước khác luộc thịt, như vậy thịt sẽ ngon hơn và không bị nổi bọt.
- Pha mắm tôm không có một công thức nào cố định, hai nguyên liệu chính quan trọng nhất để chén mắm tròn vị là chanh và đường nên trong quá trình pha thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng là được.
- Để có thể giảm bớt mùi nồng của mắm tôm; có thể cho thêm một chút rượu.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp2 giờ trướcCách nấu 3 món canh này rất đơn giản, lại toàn nguyên liệu quen thuộc.
-
Vào bếp21 giờ trướcBạn có thể tham khảo một số gợi ý mâm cơm mùa hè vừa ngon miệng, vừa dễ làm dưới đây.
-
Vào bếp1 ngày trướcChân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
Vào bếp3 ngày trướcNếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp4 ngày trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp5 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp5 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp5 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.