Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm chuẩn vị Hà Nội, ăn là ghiền

Bún đậu mắm tôm khá đơn giản, có nhiều nguyên liệu nhưng lại dễ làm và là món ăn được rất nhiều người yêu thích.

Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm

1. Nguyên liệu 

- Đậu hũ chiên: 10 miếng

- Thịt ba chỉ: 500gr

- Chả cốm: 300gr

- Bún tươi: 1 kg

- Mắm tôm: 1/2 chén

- Ớt băm: 1 thìa cà phê

- Nước cốt chanh: 1 thìa canh

- Đường trắng: 1 thìa canh

- Bột ngọt: 1 thìa cà phê

- Dầu ăn: 6 thìa canh

- Tía tô: 100gr

- Rau thơm các loại: 100gr

- Dưa leo: 200gr

Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm chuẩn vị Hà Nội, ăn là ghiền-1

2. Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Đậu hũ chiên giòn cắt miếng vuông nhỏ.

- Thịt ba chỉ rửa sạch nước muối

- Dưa chuột ngâm với nước muối pha loãng và rửa sạch; gọt vỏ sau đó cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn.

- Các loại rau thơm và tía tô nhặt bỏ cành, lá úa rồi rửa sạch, ngâm với nước muối loãng trong khoảng 30 phút sau đó vớt ra rổ để ráo nước. Bún cắt nhỏ cho đỡ bị dài sợi, miếng vừa ăn.

Bước 2: Thực hiện

- Thịt ba chỉ mua về đem rửa sạch rồi cho vào nồi luộc sơ qua và rửa lại thịt với nước sạch. Sau đó lại luộc lần 2 cùng 1 lít nước, luộc đến khi chín. Tiếp theo, thái mỏng thịt ba chỉ rồi xếp ra đĩa.

- Thả từng viên chả cốm vào chảo dầu, lật đều hai mặt cho đến khi vàng giòn.

- Bắc chảo đổ dầu vào đun nóng thì chiên vàng đậu 2 mặt.

- Có thể thêm lòng rán, dồi rán tuỳ thích

Bước 3: Pha mắm tôm

- Hòa 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê ớt băm vào mắm tôm, khuấy đều hỗn hợp là xong.

3. Hoàn thành

- Xếp các nguyên liệu như thịt ba chỉ, đậu hũ, chả cốm, dưa leo

- Rau thơm xếp bên cạnh cho đẹp mắt.

- Cho bát mắm tôm ra giữa và thưởng thức.

4. Một số lưu ý khi làm bún đậu mắm tôm thập cẩm 

- Các loại rau ăn sống cần được ngâm nước muối để đảm bảo vệ sinh.

- Thị ba chỉ mua về phải rửa sạch và chần qua nước sôi, đổ bỏ hết nước đó đi và đun một nồi nước khác luộc thịt, như vậy thịt sẽ ngon hơn và không bị nổi bọt.

- Pha mắm tôm không có một công thức nào cố định, hai nguyên liệu chính quan trọng nhất để chén mắm tròn vị là chanh và đường nên trong quá trình pha thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng là được.

- Để có thể giảm bớt mùi nồng của mắm tôm; có thể cho thêm một chút rượu.

>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất

Theo Tâm An - Vietnamnet


Món Ngon Mỗi Ngày


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.