- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm chuẩn vị Hà Nội, ăn là ghiền
Bún đậu mắm tôm khá đơn giản, có nhiều nguyên liệu nhưng lại dễ làm và là món ăn được rất nhiều người yêu thích.
Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm
1. Nguyên liệu
- Đậu hũ chiên: 10 miếng
- Thịt ba chỉ: 500gr
- Chả cốm: 300gr
- Bún tươi: 1 kg
- Mắm tôm: 1/2 chén
- Ớt băm: 1 thìa cà phê
- Nước cốt chanh: 1 thìa canh
- Đường trắng: 1 thìa canh
- Bột ngọt: 1 thìa cà phê
- Dầu ăn: 6 thìa canh
- Tía tô: 100gr
- Rau thơm các loại: 100gr
- Dưa leo: 200gr
2. Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu hũ chiên giòn cắt miếng vuông nhỏ.
- Thịt ba chỉ rửa sạch nước muối
- Dưa chuột ngâm với nước muối pha loãng và rửa sạch; gọt vỏ sau đó cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn.
- Các loại rau thơm và tía tô nhặt bỏ cành, lá úa rồi rửa sạch, ngâm với nước muối loãng trong khoảng 30 phút sau đó vớt ra rổ để ráo nước. Bún cắt nhỏ cho đỡ bị dài sợi, miếng vừa ăn.
Bước 2: Thực hiện
- Thịt ba chỉ mua về đem rửa sạch rồi cho vào nồi luộc sơ qua và rửa lại thịt với nước sạch. Sau đó lại luộc lần 2 cùng 1 lít nước, luộc đến khi chín. Tiếp theo, thái mỏng thịt ba chỉ rồi xếp ra đĩa.
- Thả từng viên chả cốm vào chảo dầu, lật đều hai mặt cho đến khi vàng giòn.
- Bắc chảo đổ dầu vào đun nóng thì chiên vàng đậu 2 mặt.
- Có thể thêm lòng rán, dồi rán tuỳ thích
Bước 3: Pha mắm tôm
- Hòa 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê ớt băm vào mắm tôm, khuấy đều hỗn hợp là xong.
3. Hoàn thành
- Xếp các nguyên liệu như thịt ba chỉ, đậu hũ, chả cốm, dưa leo
- Rau thơm xếp bên cạnh cho đẹp mắt.
- Cho bát mắm tôm ra giữa và thưởng thức.
4. Một số lưu ý khi làm bún đậu mắm tôm thập cẩm
- Các loại rau ăn sống cần được ngâm nước muối để đảm bảo vệ sinh.
- Thị ba chỉ mua về phải rửa sạch và chần qua nước sôi, đổ bỏ hết nước đó đi và đun một nồi nước khác luộc thịt, như vậy thịt sẽ ngon hơn và không bị nổi bọt.
- Pha mắm tôm không có một công thức nào cố định, hai nguyên liệu chính quan trọng nhất để chén mắm tròn vị là chanh và đường nên trong quá trình pha thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng là được.
- Để có thể giảm bớt mùi nồng của mắm tôm; có thể cho thêm một chút rượu.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp20 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp2 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp3 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp4 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp5 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp6 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp17/11/2024Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp17/11/2024Ếch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng