- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm chuẩn vị Hà Nội, ăn là ghiền
Bún đậu mắm tôm khá đơn giản, có nhiều nguyên liệu nhưng lại dễ làm và là món ăn được rất nhiều người yêu thích.
Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm
1. Nguyên liệu
- Đậu hũ chiên: 10 miếng
- Thịt ba chỉ: 500gr
- Chả cốm: 300gr
- Bún tươi: 1 kg
- Mắm tôm: 1/2 chén
- Ớt băm: 1 thìa cà phê
- Nước cốt chanh: 1 thìa canh
- Đường trắng: 1 thìa canh
- Bột ngọt: 1 thìa cà phê
- Dầu ăn: 6 thìa canh
- Tía tô: 100gr
- Rau thơm các loại: 100gr
- Dưa leo: 200gr
2. Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu hũ chiên giòn cắt miếng vuông nhỏ.
- Thịt ba chỉ rửa sạch nước muối
- Dưa chuột ngâm với nước muối pha loãng và rửa sạch; gọt vỏ sau đó cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn.
- Các loại rau thơm và tía tô nhặt bỏ cành, lá úa rồi rửa sạch, ngâm với nước muối loãng trong khoảng 30 phút sau đó vớt ra rổ để ráo nước. Bún cắt nhỏ cho đỡ bị dài sợi, miếng vừa ăn.
Bước 2: Thực hiện
- Thịt ba chỉ mua về đem rửa sạch rồi cho vào nồi luộc sơ qua và rửa lại thịt với nước sạch. Sau đó lại luộc lần 2 cùng 1 lít nước, luộc đến khi chín. Tiếp theo, thái mỏng thịt ba chỉ rồi xếp ra đĩa.
- Thả từng viên chả cốm vào chảo dầu, lật đều hai mặt cho đến khi vàng giòn.
- Bắc chảo đổ dầu vào đun nóng thì chiên vàng đậu 2 mặt.
- Có thể thêm lòng rán, dồi rán tuỳ thích
Bước 3: Pha mắm tôm
- Hòa 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê ớt băm vào mắm tôm, khuấy đều hỗn hợp là xong.
3. Hoàn thành
- Xếp các nguyên liệu như thịt ba chỉ, đậu hũ, chả cốm, dưa leo
- Rau thơm xếp bên cạnh cho đẹp mắt.
- Cho bát mắm tôm ra giữa và thưởng thức.
4. Một số lưu ý khi làm bún đậu mắm tôm thập cẩm
- Các loại rau ăn sống cần được ngâm nước muối để đảm bảo vệ sinh.
- Thị ba chỉ mua về phải rửa sạch và chần qua nước sôi, đổ bỏ hết nước đó đi và đun một nồi nước khác luộc thịt, như vậy thịt sẽ ngon hơn và không bị nổi bọt.
- Pha mắm tôm không có một công thức nào cố định, hai nguyên liệu chính quan trọng nhất để chén mắm tròn vị là chanh và đường nên trong quá trình pha thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng là được.
- Để có thể giảm bớt mùi nồng của mắm tôm; có thể cho thêm một chút rượu.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp4 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp8 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp12 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp23 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.