- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm bún hến xứ Huế tại nhà ngon, đơn giản nhất
Bún hến Huế nổi tiếng với vị đặc trưng phần thịt hến ngọt thơm, đậu phộng, tóp mỡ béo ngậy, các loại rau ăn kèm hòa quyện trong vị mắm ruốc đã làm nên món bún hến say mê lòng người.
Nguyên liệu làm bún hến Huế
300 gram hến
Vài con nghêu
500 gram bún
1 hoa chuối non
1 bó rau răm
1 bó rau thơm
100 gram giá đỗ
1 trái chanh lớn
1/2 chén đậu phộng còn nguyên vỏ
3 muỗng cà phê mắm ruốc ngon
1 muỗng cà phê ớt
Ít tóp mỡ chiên giòn
1 nhánh nhỏ gừng
1 quả khế
Một ít dọc mùng (bạc hà)
Gia vị; muối, chút bột ngọt, nước mắm ngon.
Các bước làm bún hến Huế
Bước 1: Hoa chuối thái sợi nhỏ, ngâm với nước, cắt vài lát chanh bỏ vào để giúp hoa chuối không bị đen. Khế rửa sạch, thái lát.
Bước 2: Giá đỗ rửa sạch, để ráo rồi mang trụng sơ cho chín. Dọc mùng rửa sạch, tước bỏ vỏ rồi đem thái sợi. Rau răm, rau thơm rửa sạch rồi cũng thái sợi.
Bước 3: Thịt hến mang rửa sạch, để ráo. Nếu dùng hến còn nguyên vỏ thì bạn đem đãi sạch rồi luộc chín, tách riêng lấy thịt, bỏ vỏ và giữ lại phần nước luộc.
Bước 4: Làm nóng chảo nhỏ trên bếp với chút dầu ăn, cho tỏi băm vào phi tỏi thơm rồi thả hến vào xào và đảo đều tay.
Bước 5: Hến chín cho chút muối, ớt bột, bột ngọt, nêm cho vừa miệng thì tắt bếp.
Bước 6: Làm nóng dầu ăn cùng chút màu điều trong chảo sâu lòng. Sau đó, thả đậu phộng nguyên vỏ vào chiên vàng cho chín rồi đổ ra bát nhỏ, để riêng.
Bước 7: Nghêu làm sạch, cho vào nồi, thêm chút muối, vài lát gừng rồi đổ nước vào đun sôi. Nếu có nước luộc hến thì bạn đổ vào đun sôi chung luôn.
Bước 8: Tắt bếp, lọc lấy nước luộc nghêu, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Bước 9: Ớt, tỏi giã nhuyễn, đem trộn vào với 3 muỗng cà phê mắm ruốc. Cho chút đường, ít nước luộc nghêu vào rồi trộn đều cho ruốc tan.
Bước 10: Chuẩn bị một tô lớn, cho các loại rau đã sơ chế gồm dọc mùng, rau thơm, giá đỗ, khế vào bát. Sau đó, cho thêm bún, hến, đậu phộng, tóp mỡ vào. Cuối cùng dọn tô bún hến ra cùng với bát đựng nước luộc nghêu và nước mắm ruốc mời mọi người thưởng thức luôn khi còn nóng.
Theo Gia đình Việt Nam
-
Vào bếp4 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp8 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp12 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp23 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.