- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm bún hến xứ Huế tại nhà ngon, đơn giản nhất
Bún hến Huế nổi tiếng với vị đặc trưng phần thịt hến ngọt thơm, đậu phộng, tóp mỡ béo ngậy, các loại rau ăn kèm hòa quyện trong vị mắm ruốc đã làm nên món bún hến say mê lòng người.
Nguyên liệu làm bún hến Huế
300 gram hến
Vài con nghêu
500 gram bún
1 hoa chuối non
1 bó rau răm
1 bó rau thơm
100 gram giá đỗ
1 trái chanh lớn
1/2 chén đậu phộng còn nguyên vỏ
3 muỗng cà phê mắm ruốc ngon
1 muỗng cà phê ớt
Ít tóp mỡ chiên giòn
1 nhánh nhỏ gừng
1 quả khế
Một ít dọc mùng (bạc hà)
Gia vị; muối, chút bột ngọt, nước mắm ngon.
Các bước làm bún hến Huế
Bước 1: Hoa chuối thái sợi nhỏ, ngâm với nước, cắt vài lát chanh bỏ vào để giúp hoa chuối không bị đen. Khế rửa sạch, thái lát.
Bước 2: Giá đỗ rửa sạch, để ráo rồi mang trụng sơ cho chín. Dọc mùng rửa sạch, tước bỏ vỏ rồi đem thái sợi. Rau răm, rau thơm rửa sạch rồi cũng thái sợi.
Bước 3: Thịt hến mang rửa sạch, để ráo. Nếu dùng hến còn nguyên vỏ thì bạn đem đãi sạch rồi luộc chín, tách riêng lấy thịt, bỏ vỏ và giữ lại phần nước luộc.
Bước 4: Làm nóng chảo nhỏ trên bếp với chút dầu ăn, cho tỏi băm vào phi tỏi thơm rồi thả hến vào xào và đảo đều tay.
Bước 5: Hến chín cho chút muối, ớt bột, bột ngọt, nêm cho vừa miệng thì tắt bếp.
Bước 6: Làm nóng dầu ăn cùng chút màu điều trong chảo sâu lòng. Sau đó, thả đậu phộng nguyên vỏ vào chiên vàng cho chín rồi đổ ra bát nhỏ, để riêng.
Bước 7: Nghêu làm sạch, cho vào nồi, thêm chút muối, vài lát gừng rồi đổ nước vào đun sôi. Nếu có nước luộc hến thì bạn đổ vào đun sôi chung luôn.
Bước 8: Tắt bếp, lọc lấy nước luộc nghêu, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Bước 9: Ớt, tỏi giã nhuyễn, đem trộn vào với 3 muỗng cà phê mắm ruốc. Cho chút đường, ít nước luộc nghêu vào rồi trộn đều cho ruốc tan.
Bước 10: Chuẩn bị một tô lớn, cho các loại rau đã sơ chế gồm dọc mùng, rau thơm, giá đỗ, khế vào bát. Sau đó, cho thêm bún, hến, đậu phộng, tóp mỡ vào. Cuối cùng dọn tô bún hến ra cùng với bát đựng nước luộc nghêu và nước mắm ruốc mời mọi người thưởng thức luôn khi còn nóng.
Theo Gia đình Việt Nam
-
Vào bếp3 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp10 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.